Hà Nội, TP.HCM gấp rút lên phương án chống ùn tắc dịp lễ 30/4 - 1/5

Cục CSGT (Bộ Công an) nhận định, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5, lưu lượng phương tiện sẽ gia tăng đột biến. Trước tình hình này, TP. Hà Nội, TP.HCM gấp rút lên phương án chống ùn tắc.

Nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lượng xe tăng, nguy cơ ùn tắc ở trạm thu phí

Trao đổi PV VietNamNet, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, thực tế từ dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 vừa qua, lưu lượng phương tiện đã tăng đột biến.

“Chúng tôi chủ động tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5”, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, một trong những mục tiêu quan trọng của đợt cao điểm chính là chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường quốc lộ, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…, các điểm du lịch.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT

Thông qua số liệu từ các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn đã được đặt kín phòng. Lực lượng CSGT dự báo, lưu lượng phương tiện sẽ gia tăng đột biến. 

Đặc biệt, là tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí trên đường cao tốc. Để hạn chế tình trạng này, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, Cục CSGT đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, liên tục thông tin tình giao thông qua các trạm thu phí. Nếu lưu lượng xe lớn, xảy ra ùn tắc, lực lượng CSGT sẽ yêu cầu các trạm thu phí xả trạm. 

Hình ảnh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cuối kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3

Các hành vi như điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách, dừng đỗ trong làn dừng khẩn cấp… mà gây ra tai nạn dẫn đến ùn tắc giao thông sẽ bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm, Đại tá Đỗ Thanh Bình khẳng định.

Hà Nội, TP.HCM gấp rút lập phương án chống ùn tắc 

Tại TP.HCM, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết, đã yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức điều tiết giao thông, xây dựng phương án bố trí lực lượng xử lý các tình huống để ngăn ngừa ùn tắc giao thông trên hành trình chạy xe đến và đi tại các bến xe khách trên địa bàn. 

Các tổ phản ứng nhanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái phải thực hiện cơ chế thông tin với các thành viên qua group trên Viber để kịp thời triển khai công tác phối hợp, hỗ trợ phục vụ vận tải hành khách đường bộ.

Đặc biệt tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, đã chỉ đạo xây dựng và áp dụng phương án xả trạm thu phí trong trường hợp cao điểm gây ùn tắc kéo dài.  Cảng cũng đã thống nhất với nhà xe TCP, bổ sung và đưa vào khai thác thêm làn D1, D2 cho xe công nghệ, mở thêm lối ra từ nhà xe TCP ra trạm thu phí. Đồng thời, Cảng cũng bố trí thêm điểm đậu đón khách cho xe buýt tại nhà ga quốc nội.

Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung thêm làn đón xe công nghệ, giúp giải tỏa khách (Ảnh: Như Sỹ)

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM), trong dịp nghỉ lễ này, các khu vực bến xe, bến tàu và xung quanh trở nên đông đúc, có dấu hiệu bát nháo trong hoạt động đón, trả khách. Các đội CSGT của phòng PC08 sẽ phối hợp cùng Thanh tra giao thông kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Phòng CSGT quán triệt các phương án bố trí lực lượng thường trực và ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/05, các địa điểm tổ chức các sự kiện để kịp thời xử lý khi có ùn tắc giao thông xảy ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trên các trục chính, cửa ngõ ra, vào TP.

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã ký văn bản về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

UBND TP yêu cầu Sở GTVT, Công an TP chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, chú trọng các khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn, ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công. 

Thành phố yêu cầu chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Lực lượng CSGT Hà Nội sẽ được tăng cường ở các điểm để phân luồng giao thông

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), đơn vị đã yêu cầu các đội CSGT phụ trách tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố, tuyến quốc lộ trọng điểm, phải ứng trực lực lượng giải quyết ùn tắc giao thông, tại nạn giao thông.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội dự báo, lưu lượng phương tiện sẽ tăng cao từ chiều ngày 29/4 đến sáng 30/4, theo hướng từ trung tâm thành phố ra các tuyến đường cửa ngõ. Và sáng 3/4, từ hướng các tỉnh vào trung tâm thành phố khi kỳ nghỉ lễ kết thúc.

 Thủ tướng yêu cầu chủ động xả trạm thu phí khi ùn tắc kéo dài

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện bình thường mới và dịp nghỉ lễ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan có phương án khôi phục và bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trong điều kiện bình thường mới, nhất là hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh sinh viên.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, cảng hàng không, cảng biển, cảng, bến thuỷ nội địa) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ.

Chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, chú trọng các tuyến khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công.

Chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Người điều khiển phương tiện tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa

Bạn đọc có thông tin, hình ảnh về các vụ tai nạn giao thông, thông tin tắc đường nghiêm trọng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 xin gửi về địa chỉ banthoisu@vietnamnet.vn. Những thông tin, hình ảnh phù hợp sẽ được đăng tải trên báo VietNamNet. 

Đình Hiếu - Như Sỹ - Linh An

tin nổi bật

Nghệ An: Xuyên đêm dọn bùn đất sau trận lũ quét lớn nhất 20 năm qua

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Đây được coi là trận lũ quét lớn nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Danh tính cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Tối 2/10, Sở TN&MT Đà Nẵng có thông tin về vụ việc một người đàn ông được cho là cán bộ của sở này ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Giúp người bị tai nạn, cán bộ CSGT nhờ quay clip tránh ‘làm ơn mắc oán’

Thấy người phụ nữ bị tai nạn nằm ở vỉa hè đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), một CSGT đã dừng xe giúp đỡ. Trong khi cứu giúp, cán bộ này nhờ người dân quay lại clip để tránh hiểu nhầm.

Tông vào đuôi xe cẩu, xe cứu thương biến dạng, 3 người bị thương

Cú tông mạnh từ phía sau xe cẩu đã khiến xe cứu thương văng ra lề đường, biến dạng hoàn toàn, 3 người trên xe đều bị thương, có 1 người bị thương rất nặng.

Tìm thấy thi thể công nhân mất tích trong vụ sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Sau 3 ngày mất tích, thi thể nam công nhân bị tai nạn lao động tại công trường thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã được tìm thấy.

TP.HCM: Bắt giữ hàng trăm xe máy trong buổi độ có giải thưởng

Chiều 2/10, lực lượng chức năng quận Bình Tân, TP.HCM đang phối hợp cùng Tổ phòng chống đua xe thuộc phòng PC08, Công an TP.HCM tạm giữ và phân loại hàng trăm xe máy có dấu hiệu độ bô, độ máy, thay đổi kết cấu xe, đang tụ tập náo động địa bàn.

Làm rõ thông tin một cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Ngày 2/10, tài khoản Facebook có tên H.Tr đăng tải đoạn video kèm nội dung vụ việc về một người đàn ông được cho là cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Hàng chục mét taluy đường dẫn cầu Bãi Cháy sạt lở sau mưa lớn

Sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khoảng 30m đường dẫn lên cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh bị sạt lở, gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

Hà Nội bỏ yêu cầu căn cước, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính

TP Hà Nội vừa giao các sở ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Xác minh clip chồng livestream đánh tới tấp vợ đang mang bầu

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp.

'Trốn' phí khi qua trạm BOT Quảng Trị, ô tô con húc vào đuôi xe tải

Ngày 2/10, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết, tại trạm BOT này vừa xảy ra một vụ va chạm giữa ô tô con và xe tải vì tài xế ô tô con muốn 'trốn' phí.

Biển Đông có thể đón 2 cơn bão, miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong tháng 10

Trong tháng 10 này, dự báo khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ.

Lũ quét cuốn sập nhà, bé 4 tháng tuổi tử vong

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin, mưa lũ ngày 2/10 khiến cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập.

Lũ quét biến quốc lộ thành dòng sông dữ, cuốn phăng ô tô và nhà cửa

Trận lũ quét bất ngờ khiến tuyến QL7A đoạn qua huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trở thành dòng sông dữ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, ô tô của người dân.