‘Hạ tầng mềm’ tạo đà chu kỳ tăng trưởng mới

Thể chế chính là hạ tầng mềm, phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước và cả ngoài nước đầu tư phát triển.

Lý giải cho thành tích "cá bơi ngược dòng" của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế không thể không nói đến những cải cách đột phá về môi trường kinh doanh. Từ vị trí còn thấp so với các nước trong khu vực, Việt Nam đã vươn lên TOP ASEAN-6, nhiều lĩnh vực đạt thứ hạng TOP ASEAN- 4.

Sự thông thoáng trị giá ngàn tỷ

Hai năm trước, mỗi tháng 1 lần, DN phải trực tiếp đến chi cục thuế để thực hiện kê khai thuế. Hết năm, đến kỳ quyết toán thuế, các cán bộ kế toán xếp hàng dài, với chồng hồ sơ dày cộp, chen chúc làm thủ tục. Bởi nếu chậm 1 ngày, DN sẽ bị phạt vì "tội" chậm nộp thuế.

Bây giờ, ngày cuối cũng như đầu tháng và kể cả là ngày 31/3 - ngày cuối cùng quyết toán thuế, phòng một cửa của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh trống vắng, chỉ có lác đác vài người đến hỏi thủ tục. Số người đi làm thủ tục thuế ít hơn nhiều so với số cán bộ thuế làm việc tại đây.

{keywords}

Đến 2015, nhiều thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN hầu như đã chuyển sang giao dịch qua mạng internet. Khi không còn phải in ấn hàng chục tập hồ sơ dày cộp và bớt đi việc giao dịch trực tiếp với các công chức, DN ở Việt Nam đã tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng, kể cả là những khoản phí lót tay.

Lãnh đạo Công ty CP chăn nuôi Việt Nam (CP) của Thái Lan, DN đã tiết kiệm tới 60 tỷ đồng chi phí hành chính khi chuyển sang kê khai và nộp thuế điện tử.

Cùng đó, thời gian cho các thủ tục trong các hoạt động kinh doanh hiện nay đã rút ngắn hơn rất nhiều lần so với 2 năm trước.

Với ngành thuế, từ mức 1.050 giờ nộp thuế ở năm 2011-2012, đã cải cách giảm xuống 872 giờ và sang năm 2016, tính theo phương thức của WB, số giờ nộp thuế trên thực tế đã chỉ còn chưa đến 171 giờ.

Nếu như 2014-2015, ngành thuế giảm đột 420 giờ thì bước sang năm mới này, sẽ chỉ còn vỏn vẹn... khoảng 1- 2 giờ nộp thuế để giải quyết, đưa tiêu chí này của Việt Nam vào thứ hạng trung bình của ASEAN-4.

Và với cách tính của tổ chức USAID, với mức chi phí trung bình phải trả cho kế toán ở Việt Nam là 24,6 triệu đồng ở 450.000 DN, ước mức chi phí mà Việt Nam tiết kiệm được khi giảm hơn 700 giờ nộp thuế và bảo hiểm xã hội, lên tới 6.600 tỷ đồng.

Theo xếp hạng của WB tại báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016, Việt Nam đã tăng tới 3 bậc. Đáng chú ý, khởi sự kinh doanh tăng 6 bậc, tiếp cận điện năng tăng 22 bậc, tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc và nộp thuế tăng 4 bậc.

Từ thành quả này, nhìn lại quyết tâm cải cách môi trường kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần đặc biệt lưu ý giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

“Chẳng hạn trong ngành thuế, cuối năm nay phấn đấu 90% số DN nộp thuế điện tử thì người dân sẽ không phải xách xe, xách tiền đi nộp nữa, nếu làm được thì cải cách rất lớn, rất thuận tiện. Các nước làm được thì không có lý do gì ta lại không làm được?”, Thủ tướng nhấn mạnh; “không có cách nào khác” là phải triển khai quyết liệt giải pháp này.

Đồng thời Thủ tướng cũng lưu ý cải cách thủ tục hành chính, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho người dân, DN thì cũng cần bảo đảm hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo vệ lợi ích của cộng đồng.

Hạ tầng mềm cho phát triển

Chia sẻ về vấn đề trên tại diễn đàn mới đây, đại sứ quán Australia bày tỏ: "Tôi rất ấn tượng về kết quả cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan trong những năm vừa qua của Việt Nam, đặc biệt là trong năm 2014-2015. Nghị quyết 19 của Chính phủ là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ các cải cách quan trọng, đáp ứng tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế".

Ông Goyal Aseem, Giám đốc khối tài trợ thương mại và quản lý dòng tiền, ANZ Việt Nam cho biết: “Khi đánh giá về chỉ số thuận lợi kinh doanh của một quốc gia, DN thường quan tâm đến tiêu chí, thời gian khởi nghiệp, các thủ tục cấp phép và đặc biệt là thời gian nộp thuế. Với những cải cách quyết liệt thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tốt và đúng hướng. Điều này thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động”.

{keywords}

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cũng nhấn mạnh: "Chính phủ đã coi những tiêu chí quốc tế như một thước đo cho điều hành kinh tế, một mục tiêu để tất cả các bộ ngành địa phương phấn đấu hướng tới. Môi trường kinh doanh Việt Nam phải đạt thứ hạng trung bình của ASEAN-6, năm 2016 là ASEAN-4 là các mục tiêu cụ thể đã được thể hiện rõ ngay trong các Nghị quyết 19 của Chính phủ".

Đó là minh chứng cho sự đổi mới tư duy từ từ Chính phủ trong câu chuyện cải cách ở Việt Nam và đặc biệt, sự thành công của những bước đột phá trong môi trường kinh doanh hiện nay là quyết tâm chính trị cao của người đứng đầu.

Tại phiên họp cuối tháng 11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu năm 2016 cần tiếp tục đà cải cách của năm 2015, phải đạt được các mục tiêu về giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa…, những lĩnh vực đã đạt được mục tiêu cải cách như tiếp cận điện năng thì phải phấn đấu làm tốt hơn nữa.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, trước những cơ hội và sức ép cạnh tranh, không có cách nào khác là phải nâng cao năng lực cạnh tranh của từng sản phẩm, từng mặt hàng, tập trung vào những lĩnh vực có lợi thế của Việt Nam, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ.

Ngày 31/12, tại Hội nghị tổng kết Ngành Công thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Chúng ta xây bao nhiêu đường cao tốc mà không có thể chế, cơ chế phù hợp thì cũng không phát triển được. Thể chế ở đây chính là hạ tầng mềm, phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước và cả ngoài nước đầu tư phát triển. Đó là trách nhiệm của Nhà nước, của Chính phủ, doanh nghiệp không làm thay được".

Từ chia sẻ của Thủ tướng, nhìn rộng ra toàn nền kinh tế, một thể chế mềm linh hoạt, sáng tạo, coi DN là một đối tác đồng hành cùng Nhà nước, là động lực cho phát triển là cần thiết trên mọi lĩnh vực kinh tế. Thể chế mềm này có thể hiểu chính là môi trường kinh doanh. Cải cách vừa qua trở thành luồng gió mới cho đời sống DN Việt Nam và động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới bền vững hơn.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “đắt khách” bậc nhất Phú Quốc.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

'Running to IPO' - nơi chia sẻ kiến thức gia tăng giá trị cho SMEs

Thấu hiểu tâm tư và nhu cầu trên của cộng đồng SMEs, Aura Capital tổ chức sự kiện “Running to IPO” tại Đà Nẵng - sân chơi dành cho các doanh nghiệp mong muốn hiện thực hóa IPO theo cơ chế vốn.

Tài xế taxi ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi đã không cầm cự nổi và bỏ nghề

Loại rau xưa rẻ bèo là món ăn dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg

"Hiện nay, trên thị trường, giảo cổ lam có giá từ khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng người thành phố vẫn dám chi để được thưởng thức món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này".

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

Loại cây mọc dại ở Việt Nam, tuy có độc, nhưng dân Trung Quốc vẫn mua ăn với giá trên trời

Hoa quả nhập khẩu như cherry thường chỉ có giá 400.000-700.000 đồng/kg, vậy mà có một loại cây mọc đầy ở nông thôn Việt Nam đang được bán giá trên trời làm rau ăn tại Trung Quốc.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Mẹ bỉm sữa thoát nghèo nhờ "trồng hoa lên dĩa xôi" kiếm 40 triệu đồng/tháng

Nhờ tình cờ xem một video giới thiệu về việc tạo hình hoa lá từ bột đậu xanh rồi trang trí lên dĩa xôi mà hai năm nay, mỗi tháng chị Bùi Thị Hà bỏ túi gần 40 triệu đồng.

Quán ốc hút gần 3 thập kỷ ở Hội An, bà chủ ngày bán hơn nửa tấn

Chẳng phải quán xá rộng lớn nơi phố thị nhưng ốc hút Hạnh Điện Phương trải qua gần 3 thập kỷ vẫn níu chân biết bao thực khách gần xa.