Wang Zhengyang – cậu bé mà theo giới thiệu của Want China Times là mới 13 tuổi ( nhưng CCTV – kênh truyền hình lớn nhất Trung Quốc lại nói cậu 12 tuổi) – được mệnh danh là “hacker trẻ tuổi nhất từ trước đến nay” đã được mời đến thuyết trình và phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Mạng Trung Quốc vừa qua. Trong sự kiện này, Wang tự giới thiệu mình là 1 hacker mũ trắng” hay là “hacker có đạo đức”.

Cũng trong bài thuyết trình này, Wang đã giải thích lý do tại sao cậu đã có 1 số hành động không được tốt đẹp cho lắm như tấn công vào hệ thống máy tính của nhà trường để khỏi phải … làm bài tập về nhà, tự tiện thay đổi giá của 1 sản phẩm trong cửa hàng bán đồ online từ 400 USD xuống còn có … 0,16 USD. Mục đích thực sự của việc tấn công này theo hacker nhí là để phát hiện ra các sơ hở trong hệ thống và giúp nhà sản xuất tìm cách sửa chữa, khắc phục chúng.

Theo CCTV,  ngay sau khi hack hệ thống của trường học, Wang đã liên hệ với công ty phần mềm để báo cáo lại những điểm yếu cần khắc phục này. Tổng cộng, chú bé đã “góp công” tỏng việc cải tiến khoảng 100 lỗi của hệ thống.

Còn với trường hợp của nhà bán lẻ trực tuyến, Wang cho biết cậu chưa hề mua 1 món đồ nào cả mà đơn giản chỉ “tấn công để tìm ra điểm yếu” của họ.

Wang phát biểu:

“Tôi nghĩ rằng những người chỉ biết chăm chăm hack vì lợi nhuận và lợi ích cá nhân là vô đạo đức. Thật thú vị khi tự tay tìm tòi và phát hiện ra những lỗ hổng trong bảo mật tại các trang web, các hệ thống máy tính. Mỗi khi tìm ra được 1 lỗi nào đó, tôi cảm thấy rất vui, nhưng đảm bảo tôi sẽ không sử dụng tài năng của mình để làm những việc bất hợp pháp.”

Wang đang là tiêu điểm chú ý của giới công nghệ thông tin Trung Quốc khi khắp các mặt báo của họ đều tràn ngập thông tin về cậu. 

Đức Quang