Tuổi thọ gắn liền với các yếu tố môi trường, lối sống nhưng vai trò của gene cũng quan trọng không kém. Một số gene có ý nghĩa trong quá trình lão hóa khi bảo vệ con người chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác. 

Khi xác định các gene này, giới khoa học đã cung cấp góc nhìn mới về những cơ chế lão hóa khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ nhịn ăn gián đoạn và hạn chế calo có thể là công cụ kích hoạt các gene đó. 

Theo Express, một biến thể của gene FOXO, được gọi là FOXO3, được biết có tác động mạnh mẽ đến quá trình lão hóa và tuổi tác. Các phân tích đã chỉ ra FOXO3 có thể điều chỉnh phản ứng căng thẳng, do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) cho thấy rằng FOXO3 mạnh hơn đáng kể ở những người sống trên trăm tuổi. 

Kết quả dựa trên dữ liệu của cộng đồng sống lâu trăm tuổi, đã giúp xác định những cách mà gene “trường thọ” có thể được kích hoạt thông qua lối sống.

Tuổi thọ phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống. Ảnh minh họa: Rightathome

Như vậy, có thể hiểu rằng quá trình kích hoạt gene trường thọ đòi hỏi sự kết hợp của những thay đổi lối sống. Đó là chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc. Một số biện pháp thậm chí có khả năng đem lại hiệu quả cao hơn.

Ví dụ, một số đánh giá ghi nhận, chế độ nhịn ăn gián đoạn có lợi cho những người muốn kéo dài tuổi thọ. Giới chuyên môn cho rằng chỉ ăn trong khoảng thời gian nhất định giúp giảm viêm, cải thiện trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Tạp chí Các chủ đề hiện tại trong Sinh học Phát triển giải thích: “FOXO3 được kích hoạt bởi các tín hiệu ngược dòng trong điều kiện thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ví dụ, ở gan, dinh dưỡng thấp dẫn tới insulin thấp sẽ kích hoạt FOXO để khôi phục mức glucose thông qua quá trình phân giải glycogen và tạo glucone”. 

Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng mô hình nhịn ăn gián đoạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ bằng cách kích hoạt một số quá trình tế bào chống lão hóa. Phòng khám Mayo tuyên bố: “Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi hơn so với các chế độ ăn kiêng khác trong việc giảm viêm và cải thiện các tình trạng liên quan đến viêm”.

Tuy nhiên, cơ quan y tế cảnh báo, mặc dù phương pháp này nói chung an toàn, nhưng có thể không dành cho tất cả mọi người.

Bỏ bữa không phải là cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Nếu bạn bị sỏi thận, trào ngược dạ dày - thực quản, tiểu đường và các vấn đề y tế khác, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu nhịn ăn gián đoạn. 

Nghiên cứu bổ sung ghi nhận chế độ ăn hạn chế calo cũng có thể dẫn đến kích hoạt sirtuins, một họ protein truyền tín hiệu, kích hoạt FOXO3. Theo Đại học Harvard, người áp dụng cần giảm tới 50% lượng calo so với chế độ ăn bình thường. 

Mặc dù việc phát hiện ra gene FOXO3 đã dẫn đến một số đột phá trong lĩnh vực lão hóa và kéo dài tuổi thọ, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ giữa nhịn ăn gián đoạn và kích hoạt FOXO3.