Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Sự thay đổi lớn nhất là tập trung toàn bộ nhiệm vụ chỉ huy tác chiến cho Bộ Chỉ huy chiến dịch liên minh ở châu Âu và thành lập Bộ Chỉ huy chuyển đổi ở Mỹ. Đây là hai cơ cấu chỉ huy then chốt, có nhiệm vụ lập kế hoạch, tổ chức các chiến dịch bảo vệ lãnh thổ các nước thành viên, đồng thời giải quyết các cuộc “khủng hoảng” trên toàn thế giới. 

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Otan.delegfrance.org

Bộ Chỉ huy chiến dịch liên minh (ACO)

ACO có trụ sở ở Mons, Bỉ, đảm trách toàn bộ nhiệm vụ của hai bộ chỉ huy chiến lược trước đây (Bộ Chỉ huy châu Âu và Bộ Chỉ huy Đại Tây Dương), đồng thời tiến hành xác định tiêu chuẩn mà các đơn vị cần phải đáp ứng để có thể tham gia trong đội hình tác chiến của NATO. Việc tập trung toàn bộ chức năng tác chiến cho ACO cho phép nâng cao hiệu quả và đảm bảo chỉ huy tập trung thống nhất LLVT của NATO. 

ACO có 9 cơ quan gồm: Nhân sự (phiên hiệu là J1); Trinh sát (J2); Tác chiến (J3); Đảm bảo hậu cần (J4); Lập kế hoạch ngắn hạn (J5); Thông tin liên lạc (J6); Lập kế hoạch dài hạn và chuẩn bị chiến đấu (J7); Ngân sách, tài chính (J8); Công tác quân sự, dân sự (J9). Ngoài ra, trực thuộc Bộ tham mưu ACO còn có Nhóm chiến dịch với nhiệm vụ hỗ trợ nghiên cứu, hoàn thiện phương thức và các luận điểm của học thuyết quân sự mới.

Trực thuộc ACO có 3 Bộ Chỉ huy liên quân (JFC), đó là Bộ Chỉ huy Bắc Âu (Sở chỉ huy đặt tại Brunsiun, Hà Lan), Bộ Chỉ huy Nam Âu (Napoly, Italy) và Bộ Chỉ huy hỗn hợp (Lisbon, Bồ Đào Nha). Bộ Chỉ huy Bắc Âu và Nam Âu được thành lập trên cơ sở các bộ chỉ huy khu vực trước đây của NATO ở châu Âu; Bộ Chỉ huy hỗn hợp hình thành trên cơ sở bộ chỉ huy khu vực của NATO ở Đông-Nam Đại Tây Dương. 

Hai bộ Chỉ huy Bắc Âu và Nam Âu có lực lượng liên quân hỗn hợp (CJTF), có căn cứ trên đất liền và đều có ba sở chỉ huy trực thuộc gồm lục quân, hải quân và không quân. Không quân của hai bộ tư lệnh này đều có Trung tâm tác chiến không quân hỗn hợp (CAOC) và Trung tâm tác chiến không quân triển khai (DCAOC). Bộ chỉ huy hỗn hợp, chỉ lực lượng CJTF có căn cứ trên biển. 

Như vậy, với cơ cấu ACO, NATO đã giảm từ 13 bộ chỉ huy chiến thuật xuống còn 6 bộ chỉ huy chiến thuật. Số lượng các Trung tâm tác chiến không quân cũng giảm từ 10 xuống còn 6 trung tâm. 

Bộ Chỉ huy chuyển đổi liên minh (ACT)

Đây là cơ quan thay cho Bộ Chỉ huy Đại Tây Dương trước đây, có trụ sở ở thành phố Norfolk, bang Virginia (Mỹ). 

Các chức năng chính của ACT gồm: Soạn thảo các quan điểm chiến lược, chính sách quân sự và khả năng tác chiến; Soạn thảo các học thuyết sử dụng LLVT của NATO; Nghiên cứu xây dựng các phương thức và hình thức tác chiến mới khi tiến hành các hoạt động quân sự trong những điều kiện và hoàn cảnh khác nhau; Theo dõi tiến trình cải cách tiềm lực quân sự của NATO; Nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến cả về lực lượng và phương tiện vũ khí của các nước đồng minh; Đào tạo và huấn luyện lực lượng. 

Bộ tư lệnh này cũng có 9 cơ quan giống như ACO nhưng J9 được gọi là Cơ quan Hợp tác quân sự, dân sự và là bộ phận nghiên cứu các chương trình thử nghiệm của NATO. 

ACT có các bộ phận đại diện ở Brussels, Bỉ và 4 trung tâm trực thuộc tại châu Âu nhằm đảm bảo cho việc huấn luyện và phối hợp hành động lực lượng cải cách. 

Trung tâm tác chiến hỗn hợp, trụ sở ở Stavanger, Na Uy có nhiệm vụ: Phối hợp huấn luyện cấp sư đoàn; Tác chiến phối hợp cấp sư đoàn; Mô phỏng và mô hình hóa hệ thống chỉ huy C4; Tiếp vận cấp sư đoàn, đồng thời huấn luyện lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp. 

Trung tâm huấn luyện liên quân, trụ sở tại Bydgoszcz, Ba Lan; Trung tâm phân tích rút kinh nghiệm hỗn hợp đóng tại Monsanto, Bồ Đào Nha; và Trung tâm nghiên cứu hải ngầm đóng tại Spezia, Italia. Các trung tâm này là đại diện của ACT trong triển khai các kế hoạch cũng như tiến hành việc theo dõi, giám sát sự chuyển đổi của LLVT các nước thành viên NATO ở châu Âu.

Ngoài ra, ACT còn có các cơ quan khác như: Cơ quan nghiên cứu các khả năng tương lai và công nghệ; Trung tâm đào tạo và huấn luyện hỗn hợp; 3 trung tâm huấn luyện đặc biệt; 3 trường đào tạo quân sự của NATO. 

Nguyên Phong

tin nổi bật

Ukraine cáo buộc Nga liên tục dội tên lửa

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cáo buộc Nga hôm 25/6 đã nã tên lửa vào khắp nước này, trúng các cơ sở quân sự ở phía tây và phía bắc cũng như một thành phố ở phía nam.

Ông Tập Cận Bình lần đầu rời Trung Quốc đại lục kể từ khi Covid-19 bùng phát

Tuần tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Hong Kong để đánh dấu lễ kỷ niệm 25 năm thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Biên giới trên bộ duy nhất giữa EU và châu Phi bị tấn công

Khoảng 2.000 người di cư đã cố tấn công một hàng rào biên giới ngăn cách Melilla, một vùng đất tách rời của Tây Ban Nha với Morocco.

Nổ súng ở Na Uy làm nhiều người chết và bị thương

Hai người thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra hôm nay (25/6) tại một câu lạc bộ đêm và các con phố gần đó ở thủ đô Oslo của Na Uy.

Đổ nát ở thành phố miền đông Ukraine, Kiev lệnh rút quân khỏi 'chảo lửa' Severodonetsk

Một đoạn video mới công bố đã cho thấy cảnh đổ nát ở trung tâm thành Popasna thuộc tỉnh Luhansk, vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Moscow lên án EU cấp tư cách ứng viên cho Ukraine, Kiev phát hiện đường dây gián điệp Nga

Nga cáo buộc quyết định của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về việc chấp nhận tư cách ứng viên gia nhập khối của Ukraine và Moldova sẽ gây hậu quả tiêu cực.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Moscow tung video pháo kích mục tiêu Ukraine, G7 kêu gọi Nga ngưng tấn công

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh các hệ thống lựu pháo Giatsint-B và tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad của nước này tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Quân đội Ukraine rút lui khỏi "chảo lửa" Sievierodonetsk

Thống đốc tỉnh Lugansk, ông Serhiy Gaidai cho biết quân đội Ukraine đã nhận lệnh rút lui khỏi chiến trường Sievierodonetsk, nơi Nga đang gần như nắm toàn bộ quyền kiểm soát.

Trung Quốc kêu gọi tân chính phủ Australia hàn gắn quan hệ song phương

Đại sứ Trung Quốc cáo buộc Australia đã bắn "phát đạn đầu tiên" làm quan hệ thương mại song phương xấu đi, nhưng khẳng định vẫn còn cơ hội để cải thiện nếu chính phủ mới ở Canberra hành động.

Quân Ukraine rút khỏi Severodonetsk, bị bao vây ở Lysychanks

Thống đốc vùng Luhansk, ông Serhiy Haidai hôm nay (24/6) tuyên bố, các lực lượng Ukraine đã được lệnh rút khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga ở mặt trận này.

Mỹ "khen" quân Nga trong bản đánh giá về chiến sự ở Ukraine

Quân Nga đang giành được lợi thế ở miền đông Ukraine do đã rút được kinh nghiệm từ những sai lầm mắc phải trong các giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Máy bay vận tải quân sự Nga gặp nạn

Một số thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải của Nga gặp nạn lúc sáng nay 24/6 ở gần thành phố Ryazan, cách thủ đô Moscow 200km về phía đông nam.

Philippines rút khỏi đàm phán với Trung Quốc về khai thác dầu khí ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết, nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc thăm dò và khai thác các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Đông.

Vắc xin Covid-19 đã cứu sống gần 20 triệu người trên thế giới

Trong năm đầu tiên kể từ khi xuất hiện, vắc xin Covid-19 đã cứu sống gần 20 triệu người. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tử vong hơn có thể được ngăn chặn nếu các mục tiêu quốc tế về tiêm chủng đạt được.