Hai cuộc chiến tranh Mỹ thử công nghệ tác chiến mạng trung tâm

Các cuộc chiến Afghanistan và Iraq là những thử nghiệm thực tế của quân đội Mỹ về công nghệ và khả năng tác chiến mạng trung tâm.

Cuộc chiến Afghanistan

Thứ nhất, việc liên kết số liệu đã đạt tới độ phổ cập nhất định. Ngoài việc tăng số lượng máy bay chiến đấu F-15E được trang bị hệ thống liên kết số liệu L-16, các máy bay F-16 cũng được lắp đặt hệ thống liên kết số liệu nhận biết chiến trường; giữa các máy bay AC-130 và máy bay không người lái (UAV) Predator được lắp đặt hệ thống liên kết số liệu chuyên dụng.

Một khi UAV phát hiện mục tiêu, lập tức truyền cho máy bay AC-130 tiến hành tấn công, tính thời gian thực của việc tấn công được nâng cao đáng kể, chu kỳ tấn công giảm trung bình tới 90 phút, ngắn nhất là khoảng 10 phút.

Đồng thời, UAV trinh sát tấn công Predator RQ-1B bắt đầu được đưa vào sử dụng, loại UAV này có thể mang 2 tên lửa chống tăng Hellfire AGM-114. Do sử dụng rộng rãi các UAV Predator RQ-1B và Global Hawk RQ-4A nên vừa có thể tiến hành trinh sát, theo dõi chiến trường, vừa thực hành tấn công mục tiêu lâm thời đạt hiệu quả cao. Theo thống kê, mục tiêu loại này chiếm khoảng 80% tổng số mục tiêu tấn công.

{keywords}
UAV Predator. Ảnh: Wikipedia

Thứ hai, vũ khí và bom đạn dẫn đường chính xác được sử dụng đã vượt các loại vũ khí và bom đạn thông thường, chiếm đến 60%, trong đó một lượng lớn được dẫn đường bằng vệ tinh. Tính đến tháng 2/2002, số bom tấn công trực tiếp liên hợp GBU-31 được sử dụng lên tới 5.000 quả. Đồng thời, máy bay mang loại bom này đã mở rộng tới nhiều loại như: B-2A, B-1B, B-52, F-15E, F-16, F/A-18E/F, F-14.

Thứ ba, phạm vi tấn công chính xác được mở rộng. Lần đầu tiên, quân Mỹ đã sử dụng các loại vũ khí mới như bom BLU-82B, bom thông minh khoan sâu GBU-28 và bom điều chỉnh sức gió... đánh phá có hiệu quả các mục tiêu kiên cố được che giấu trong hang động và bọc thép.

Thứ tư, hiệu suất chỉ huy và truyền tải thông tin tăng khá cao. Để so sánh, trong chiến tranh Vùng Vịnh (1991), số binh sĩ tham chiến của quân đội đa quốc gia là 600.000 quân, dung lượng sử dụng thông tin vệ tinh chỉ là 80 Mb/s. Trong cuộc chiến Kosovo, quân số NATO tham chiến là 100.000 người, dung lượng sử dụng thông tin vệ tinh đạt tới 160 Mb/s. Đến cuộc chiến Afghanistan, quân số tham chiến chỉ là 10.000 người, nhưng dung lượng sử dụng thông tin vệ tinh lên tới 500 Mb/s.

Cũng trong cuộc chiến Afghanistan, Bộ Tư lệnh Trung tâm đặt ở lãnh thổ Mỹ có thể thông qua vệ tinh để xem các hình ảnh từ chiến trường truyền về.

Cuộc chiến Iraq

Đến đây, khả năng tác chiến mạng trung tâm đã hoàn chỉnh, khả năng tấn công chính xác có bước tiến vượt bậc về chất, trình độ tin học hoá có những thay đổi to lớn.

Một là, Mỹ đã sử dụng 2 trung tâm chỉ huy tác chiến trên không nhất thể hoá là căn cứ Hoàng đế Suntan ở Ảrập Xêút và căn cứ Umsaid ở Qatar. Tại hai trung tâm này, trình độ mạng liên kết đạt tới 67%, có thể tiến hành chỉ huy tác chiến liên hợp nhất thể hoá với lực lượng không quân của các quân chủng hải quân, lục quân và hải quân đánh bộ.

Hai là, trình độ tin học hoá về mặt tác chiến trên không cao hơn tất cả các cuộc chiến trước đây. Số lượng máy bay chiến đấu được lắp đặt hệ thống liên kết số liệu L-16 đã tăng lên nhiều, hình thành kết cấu mạng hoá giữa các thiết bị trinh sát theo dõi trên không-vũ trụ với các trung tâm chỉ huy dưới mặt đất.

Hầu hết các máy bay tham chiến, bao gồm cả loại máy bay chiến đấu F-14D và AV-8 của hải quân Mỹ, đều có khả năng ném bom tấn công trực tiếp liên hợp GBU-31 và bom dẫn đường bằng lazer do vệ tinh dẫn đường.

Ba là, các UAV trinh sát tấn công được đưa vào sử dụng toàn diện. Bảy chiếc Predator RQ-1B sử dụng kết hợp với UAV Hunter đã phát huy tác dụng quan trọng trong việc tấn công các thiết bị tên lửa của quân đội Iraq, truy sát Tổng thống Saddam Hussein và các quan chức cấp cao của Iraq.

Bốn là, khả năng thông tin vệ tinh được tăng cường. Các vệ tinh trinh sát với chức năng là một phần của mạng trinh sát đã phát hiện được 26 bệ phóng tên lửa, 1.493 lượt phóng tia hồng ngoại ở vị trí tĩnh và 186 vụ nổ có sức công phá mạnh so với chiến tranh vùng Vịnh, tỷ lệ sử dụng thông tin vệ tinh tăng lên 75%, độ rộng của giải sóng tăng tới 783 Mb, mỗi phút truyền tải 300.000 chữ số, tăng 30 lần.

Năm là, sử dụng các UAV trinh sát đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài việc đưa vào sử dụng 9 UAV Predator RQ-1A, Mỹ còn đưa vào sử dụng 4 chiếc Globalhawk RQ-4A. Số lượt bay trinh sát trên không của các loại UAV này chỉ chiếm 5%, nhưng thu thập tới 55% tin tức mục tiêu chủ chốt của hệ thống phòng không Iraq.

Ngoài ra, không quân Mỹ, Anh, Australia đã sử dụng hơn 1.800 lượt máy bay chiến đấu tham gia các hoạt động thu thập tin tức tình báo và trinh sát. Những chuyến bay trinh sát này đã giúp liên quân có được 42.000 bức ảnh, 3.200 giờ phim video, 2.400 giờ thông tin tình báo… về đối phương.

Nguyên Phong

Lộ diện máy bay không người lái bí mật của Mỹ ở Vùng 51

Lộ diện máy bay không người lái bí mật của Mỹ ở Vùng 51

Các nhân chứng tuyên bố đã chụp được ảnh máy bay không người lái tàng hình RQ-180 của Mỹ ở Vùng 51, cơ sở tuyệt mật bên trong khu huấn luyện và thử nghiệm quân sự bang Nevada.

'Bí kíp' vô hiệu hóa máy bay không người lái

'Bí kíp' vô hiệu hóa máy bay không người lái

Dưới đây là một số phương pháp được nhiều nước sử dụng để đối phó với máy bay không người lái.

tin nổi bật

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.

Giải mã chiến thuật nhấn chìm làng của Ukraine nhằm cản bước quân Nga

Quân đội Ukraine đã phá đập thủy điện khiến một ngôi làng bị nhấn chìm, góp phần chặn bước tiến của lực lượng Nga vào thủ đô Kiev.

Lý do Thụy Điển tăng cường sức mạnh quân sự

Cuộc khủng hoảng Ukraine được xem là “động lực” để Thụy Điển thông qua học thuyết quốc phòng mới, cho phép tăng ngân sách quốc phòng.

Dấu vết chiến tranh thảm khốc sau 2 tháng Nga tấn công Ukraine

Tròn 2 tháng sau khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine, trang Kyiv Independent đã đăng tải chùm ảnh chụp các thành phố Ukraine trước và sau xung đột nhằm lột tả hậu quả thảm khốc của cuộc chiến.

Nhà máy thép - 'Pháo đài kháng chiến' cuối cùng của Ukraine ở Mariupol

Giữa vòng vây của quân Nga và các lực lượng ly khai, nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã trở thành "pháo đài" cho các đơn vị chiến đấu còn lại của Ukraine.

Lực lượng đặc nhiệm Nga tác chiến trong đô thị như thế nào?

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phía Nga đã sử dụng lực lượng đặc nhiệm (LLĐN) trong các cuộc tấn công các thành phố của Ukraine.

Dòng xe tăng đông đảo nhất trong cuộc chiến Ukraine

Việc Cộng hòa Czech cung cấp xe tăng T-72 cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga đã làm cho “mật độ” loại vũ khí hạng nặng này trên chiến trường dầy hơn bao giờ hết.

Bí ẩn những hình ảnh từ vũ trụ về cuộc chiến ở Ukraine

Rất nhiều lần người ta được nhìn thấy những bức ảnh từ vũ trụ, như việc Nga tập trung quân ở khu vực biên giới hay hành quân trên lãnh thổ Ukraine...