Hai lần vỡ mộng tỷ USD, đại gia Việt lo sợ cú sốc mới từ Donald Trump

Dòng tiền tháo chạy khỏi đại gia thủy sản số 1 Việt Nam. Giấc mộng tỷ USD lần thứ 2 vừa nhen nhóm đã bị dập tắt. Không những thế, giới đầu tư đang lo ngại cú sốc mới từ chính quyền Donald Trump.

Thủy sản Hùng Vương (HVG) của ông trùm cá tra một thời Dương Ngọc Minh vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019 (niên độ 31/12/2018-31/3/2019) với chi phí tài chính và quản lý bán hàng giảm mạnh, dẫn tới doanh nghiệp có lãi 7 tỷ USD.

Đây là một thông tin tích cực nếu so sánh với mức lỗ hàng trăm tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái sau khi Thủy sản Hùng Vương thực hiện đồng loạt các biện pháp tái cấu trúc, bao gồm cả bán hàng loạt tài sản để cân đối lại tình hình tài chính doanh nghiệp.

Tuy nhiên, con số này quá nhỏ bé so với quy mô vài ngàn tỷ của doanh nghiệp. Hơn thế, doanh thu của doanh nghiệp giảm hơn nửa xuống chỉ còn 1,3 ngàn tỷ đồng. Xuất khẩu cũng giảm mạnh, trong khi hàng tồn kho lên tới 1,8 ngàn tỷ đồng và dư nợ vây lên tới trên 3 ngàn tỷ đồng.

Triển vọng của Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh thậm chí còn u ám hơn sau khi doanh nghiệp này vừa nhận một cú sốc từ Mỹ: cú sốc POR14 được công bố cuối tháng 4 vừa qua.

Theo đó, sau đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ, Mỹ đã tăng thuế so với kết quả sơ bộ.

{keywords}
Ông Dương Ngọc Minh vẫn gặp khó với việc xuất khẩu thủy sản sang Mỹ.

Thủy sản Hùng Vương của ông Minh bất ngờ chịu mức thuế cao lên tới 3,87 USD/kg, trong khi CTCP thủy sản Biển Đông và Tập đoàn thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) của bà Trương Thị Lệ Khanh lần lượt chịu mức thuế là 0,19 và 0 USD/kg.

Trong 10 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu HVG của ông Dương Ngọc Minh giảm 9 phiên còn lại một phiên đứng giá. Trong 9 phiên giảm, có tới 8 phiên giảm sàn. Cổ phiếu HVG tụt từ mức 7.450 đồng/cp xuống còn 4.500 đồng/cp như hiện tại. 

Trước đó, ông Dương Ngọc Minh đã rất tự tin vào POR 14 với kỳ vọng nếu kết quả tích cực, Thủy sản Hùng Vương chắc chắn quay về mức doanh thu 20 ngàn tỷ đồng vào năm 2020 và HVG sẽ mua lại tất cả những gì đã bán.

Lần thứ hai giấc mộng tỷ USD đã được ông Dương Ngọc Minh đề cập tới sau một thời gian khá dài tái cấu trúc.

Trong vài năm trước, Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đã có những thời gian bứt phá bùng nổ, và được xem là vua cá tra Việt. HVG từng ghi nhận doanh thu hơn 15 ngàn tỷ đồng trong năm 2014 và hơn 18 ngàn tỷ đồng trong năm 2016. Nhưng giờ đây khó khăn ngày càng chất đống. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn căng thẳng và có thể có những kịch bản xấu xảy ra, quan hệ thương mại trên thế giới nói chung và giữa các nước với Mỹ cũng có thể không thuận lợi.

Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) của bà Trương Thị Lệ Khanh mặc dù được hưởng mức thuế thấp nhưng cũng chịu áp lực giảm chung trên thị trường. Cổ phiếu VHC giảm 4 phiên liên tiếp gần đây.

Trái ngược với Hùng Vương, trong quý 1/2019, nhiều doanh nghiệp thủy sản ghi nhận kết quả kinh doanh khá tốt. Vĩnh Hoàn lãi ròng 307 tỷ đồng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước nhờ xuất khẩu cá tra tăng mạnh về giá. Trong khi đó, ANV lãi hơn 200 tỷ đồng, tăng 164% so với cùng kỳ.

Thuỷ sản Cửu Long An Giang (ACL) thậm chí ghi nhận lợi nhuận tăng gấp 9 lần lên 54 tỷ. Camimex Group (CMX) cũng báo lãi cao gấp 6 lần cùng kỳ đạt hơn 24 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), thanh khoản được cải thiện nhưng vẫn ở mức rất thấp. Những thông tin về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung khiến giới đầu tư thận trọng. Nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực giảm. Các cổ phiếu trụ cột cũng có xu hướng đi xuống.

Đầu giờ sáng 8/5, sắc đỏ bao trùm thị trường, VN-Index mất gần 10 điểm, chỉ có một số cổ phiếu dầu khí đi ngược xu thế giảm.

TTCK trong nước chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình thế giới sau khi Dow Jones giảm 473,39 điểm, tương đương 1,79% và mất mốc 26 ngàn điểm trong phiên trước.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) tiếp tục có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo SHS, dòng tiền tiếp tục đứng ngoài đã khiến cho thanh khoản suy giảm và đây sẽ là điều cần cải thiện trong các phiên tiếp theo để cải thiện xu hướng của thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/5, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 955 điểm (MA200), kháng cự gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ).

Còn theo Rồng Việt, đà giảm tạm thời chững lại tuy nhiên chưa nhiều dấu hiệu tích cực xuất hiện. Xu hướng chủ đạo vẫn là tiêu cực và nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân mới ở thời điểm này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/5, VN-Index giảm 0,41 điểm xuống 957,56 điểm; Hnx-Index tăng 0,41% lên 105,83 điểm và Upcom-Index tăng 0,19% lên 55,47 điểm.

H. Tú

tin nổi bật

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', tiền thuế chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.