Hai 'món nợ' của nhiệm kỳ Quốc hội

ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) chỉ ra hai “món nợ” của QH với nhân dân, cử tri cả nước là thái độ, hành động, lời nói với vấn đề Biển Đông và giám sát chống tham nhũng.

- ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) chỉ ra hai “món nợ” của QH với nhân dân, cử tri cả nước là thái độ, hành động, lời nói với vấn đề Biển Đông và giám sát chống tham nhũng.

Hai món nợ nhiệm kỳ

Tại phiên họp QH chiều nay đánh giá nhiệm kỳ QH khóa 13, ĐB Nguyễn Anh Sơn cho rằng, thái độ, hành động, lời nói của QH với vấn đề Biển Đông là một trong hai "món nợ" chính của QH khoá 13 với dân.

"2016 sẽ là năm thách thức, căng thẳng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bộ trưởng Quốc phòng TQ vừa sang VN và thống nhất không làm căng thẳng tình hình trên biển, nhưng từ đầu năm họ đã mang pháo, tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN. Đây là điều hết sức lo ngại", ông Sơn chỉ ra.

{keywords}
ĐB Nguyễn Anh Sơn

Món nợ thứ hai, theo ông, là vấn đề chống tham nhũng: Nói nhiều, nói mạnh nhưng hiệu quả chưa được bao nhiêu, tham nhũng vẫn hoạt động và càng ngày càng phát triển thêm.

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên ghi nhận một trong những điểm mạnh của QH nhiệm kỳ 13 là nhiều chính sách, định hướng trong các dự án Chính phủ trình đã được QH quyết theo hướng đúng đắn hơn.

"Những người trực tiếp thẩm tra, chỉnh lý các dự án luật thấy rất rõ. Có những vấn đề khúc mắc mà QH đã kiên quyết, mạnh dạn, có dũng khí dám quyết định", ông Tiên nói.

Ông đề nghị QH khóa tới cần tiếp tục kiên định, ủng hộ “những ý tưởng mới, có dũng khí bảo vệ định hướng của mình, dựa trên lợi ích chung của dân tộc".

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nhắc việc nghị quyết QH yêu cầu làm các luật Hội, luật Biểu tình, nhưng cuối nhiệm kỳ, các cơ quan chức năng chưa trình được dự thảo.

"Không làm đúng nghị quyết phải được coi là khuyết điểm, nếu xin hoãn nhiều lần rồi đến cuối nhiệm kỳ vẫn không hoàn thành phải chuyển nhiệm kỳ sau thì phải được coi là không hoàn thành nhiệm vụ", ông Nghĩa nói.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Ông đề nghị QH khóa 14 tăng gấp đôi thời gian giám sát thi hành pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hạnh phúc và an toàn của nhân dân.

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng muốn tăng vai trò giám sát của cá nhân ĐBQH trong các vấn đề cụ thể người dân đang bức xúc: "Cuộc giám sát về oan sai vừa rồi rất hiệu quả, vì bên cạnh giám sát vĩ mô đã giám sát một loạt biểu hiện cụ thể như các vụ Huỳnh Văn Nén, Lê Bá Mai...".

Phó đoàn ĐBQH Hà Nội Chu Sơn Hà phát biểu gần cuối, thừa nhận ông đăng ký vì sợ QH lại ít ý kiến và nghỉ sớm: "Kỳ họp 10 QH đã nghỉ sớm 1 tiếng trong phiên chất vấn, và tôi bị cử tri chất vấn là ĐBQH không còn gì để hỏi CP nữa hay sao mà nghỉ sớm vậy".

Ông cũng thẳng thắn chỉ ra một phần trách nhiệm của QH: Nhiều dự án luật QH thông qua cho hình thành thêm cơ quan trong bộ máy, từ đó tăng thêm sự cồng kềnh trong quản lý nhà nước.

Chung Hoàng - Thúy Hạnh - Ảnh: Hoàng Long

tin nổi bật

Cảnh phong tỏa ngăn chặn nạn chen lấn xô đẩy cướp lộc tại lễ khai ấn đền Trần

BTC lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) quyết tâm ngăn chặn nạn cướp lộc đã không mở cửa đền chính, phong tỏa rào chắn từ xa khiến hàng nghìn người dân và du khách phải đứng ngoài chờ xuyên đêm đến giờ phát ấn. .

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Bắt giữ 3 tàu vận chuyển 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển

Trong ngày 3 và 4/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã liên tiếp bắt giữ 3 tàu vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển.

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

TP Hà Nội vừa giao ngành thanh tra bốc thăm cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập ở 24 đơn vị để kiểm tra sự trung thực.

Công an khám xét trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Một tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An đã mời lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An lên làm việc, đồng thời khám xét trụ sở cơ quan này.

Nam Định lên phương án ngăn cảnh 'cướp lộc' đêm khai ấn đền Trần

Trước đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây dâng hương, cầu lộc. Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã đưa ra nhiều phương án ngăn tình trạng "cướp lộc", giẫm đạp đêm khai ấn.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Bị điện giật tử vong khi tháo mô hình cây thông ở Lâm Đồng

Đang tháo mô hình cây thông giáng sinh ở Lâm Đồng, ông Phạm Bá Long bị điện giật chết, còn 5 người khác bị thương.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong khuôn viên trụ sở UBND phường

Sau tiếng động mạnh phát ra, nhiều người đi kiểm tra phát hiện người đàn ông nằm gục trong khuôn viên UBND phường 3, quận Tân Bình (TP.HCM) và đã tử vong.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.