PGS.TS Lê Thị Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ lọc hóa dầu đoạt giải Sáng tạo xuất sắc nhất với công trình “Chế tạo vật liệu tiên tiến Aerogel từ chất thải nông nghiệp để xử lý nước".

Giải thưởng trị giá 3 triệu yên, tương đương khoảng 540 triệu đồng. Giải thưởng này vinh danh nghiên cứu của PGS.TS Phụng và các cộng sự vì đã phát triển kỹ thuật sản xuất vật liệu cellulose aerogel tính năng cao từ nguồn phế phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường và khả thi về kinh tế.
 
Aerogel là loại vật liệu nhẹ nhất thế giới, có tính năng cao và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Yếu tố làm nên tính đặc sắc của sản phẩm là nguyên liệu aerogel composite mang cả cốt sợi cellulose và chất kết dính như hemi và lignin giúp cải thiện cơ tính và có nguồn gốc sinh học.

PGS.TS Lê Thị Kim Phụng

Công nghệ sấy thăng hoa cải tiến giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng sản xuất, cải tạo được tính năng vật liệu, có thể nâng cấp lên quy mô công nghiệp và không sử dụng dung môi hóa chất như các công nghệ hiện hành. Sản phẩm cellulose aerogel có khối lượng riêng, độ rỗng, khả năng hấp thụ kim loại nặng, dung môi hữu cơ, màu vượt trội so với các sản phẩm trên thị trường.
 
PGS.TS Lê Thị Kim Phụng chia sẻ: "Hiện quy trình đã được phát triển trên quy mô phòng thí nghiệm và quy mô pilot, đã đăng ký sáng chế. Với giải thưởng này, dự án sẽ phát triển ứng dụng trên nước thải công nghiệp. Toàn bộ giải thưởng sẽ được dùng cho việc nghiên cứu tiếp theo để ra ứng dụng sản phẩm". 
 
PGS.TS Bùi Xuân Thành, Trưởng phòng thí nghiệm Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo nổi bật với đề tài nghiên cứu về “Công nghệ đất ngập nước trên mái phục vụ xử lý nước thải và đô thị bền vững”. Giải thưởng trị giá 1 triệu yên, tương đương khoảng 180 triệu đồng. 
 
PGS.TS Thành cho biết: "Đây là một công nghệ cải tiến từ hệ thống xử lý nước thải dạng đất ngập nước truyền thống, chỉ có thể dùng để xử lý nước thải ở các vùng nông thôn, nơi có diện tích đất rộng và hệ thống này sử dụng các thực vật xử lý như cói, sậy v.v... Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ".
 
Hệ thống Wetland roof do PGS.TS. Bùi Xuân Thành và cộng sự phát triển được cải tiến sử dụng các lớp vật liệu mỏng (chiều dày ~10cm), nhẹ, và các loại thực vật có sẵn ở đô thị và có khả năng chịu các điều kiện trên mái (chịu nắng, gió, mưa). Hệ thống này giúp kết hợp xử lý nước thải sau bể tự hoại của toà nhà đạt tiêu chuẩn xả thải, tăng mảng xanh đô thị, đa dạng sinh học, hấp thu khí thải, làm mát không khí trong nhà... Ngoài ra, công nghệ Wetland roof có thể đạt các mục tiêu phát triển bền vững như nước sạch và vệ sinh (SDG6) và bền vững đô thị (SDG13).
 
Giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi được phát động vào năm 2020 nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và hiện thực hóa một xã hội bền vững trong khu vực ASEAN. Giải thưởng này công nhận những cá nhân và tập thể đã phục vụ lợi ích công cộng thông qua những nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ...