Hải quan khu vực Tây Nguyên nỗ lực thu ngân sách

Không phải là những đơn vị “trọng điểm” về thu ngân sách của ngành Hải quan, nhưng hải quan khu vực Tây Nguyên đã không ngừng nỗ lực để tăng cường số thu ngân sách, hỗ trợ DN làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Không phải là những đơn vị “trọng điểm” về thu ngân sách của ngành Hải quan, nhưng hải quan khu vực Tây Nguyên đã không ngừng nỗ lực để tăng cường số thu ngân sách, hỗ trợ DN làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk, chỉ tính đến 30/6/2017 toàn Cục đã thu được hơn 268 tỷ đồng, bằng 94,11% chỉ tiêu dự toán Bộ Tài chính giao (285 tỷ), bằng 58,31% chỉ tiêu phấn đấu của Cục (460 tỷ).

So với các đơn vị hải quan khác trên cả nước, số thu Cục Hải quan Đắk Lắk được giao không phải là lớn, nhưng với đặc thù là đơn vị hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản, thuế xuất khẩu bằng 0% thì việc hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách không phải là điều dễ dàng. 

{keywords}
Hải quan khu vực Tây Nguyên tăng cường tạo thuận lợi cho DN.

Ông Hồ Văn Dũng, Trưởng phòng nghiệp vụ (Cục Hải quan Đắk Lắk) cho biết hải quan Đắk Lắk quản lý thủ tục hải quan trên địa bàn 3 tỉnh là Đắk Nông, Lâm Đồng và Đắk Lắk. Ông Dũng thừa nhận rằng thu ngân sách trên địa bàn là nhiệm vụ khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng từ trên xuống dưới, đi đôi với việc tạo thuận lợi cho các DN hoạt động trên địa bàn, đẩy mạnh cải cách hành chính hỗ trợ DN nên đã góp phần làm tăng thu ngân sách.

Ngoài ra, thời gian qua, cùng với quá trình đầu tư xây dựng 2 nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng), hải quan Đắk Lắk đã nỗ lực giải quyết việc thông quan máy móc phục vụ việc xây dựng 2 nhà máy này.

“Dự án nằm trong địa bàn ưu đãi nên các thủ tục giải quyết miễn thuế, tạo tài sản cố định, cơ quan hải quan giải quyết rất nhanh. Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam cũng đánh giá cao việc giải quyết thủ tục hành chính liên quan nhập khẩu hàng hoá để hình thành nhà máy”, ông Hồ Văn Dũng chia sẻ.

Với việc 2 nhà máy đi vào vận hành, đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk cho rằng với thuế xuất khẩu sản phẩm của các nhà máy này là 2% thì sẽ tạo được nguồn thu đáng kể cho ngân sách.

Trong khi đó, tại Cục Hải quan Gia Lai - Kontum, thu ngân sách 6 tháng đầu năm cũng có nhiều tín hiệu khả quan.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Gia Lai - Kontum, tổng số thu nộp ngân sách trong kỳ lên tới hơn 312 tỷ đồng, tăng tới 248% so với cùng kỳ năm 2016, vượt 64,2% chỉ tiêu pháp lệnh giao năm 2017 là 190 tỷ đồng và đạt 63,7% chỉ tiêu giao bổ sung (490 tỷ đồng).

Các đơn vị thuộc Cục Hải quan Gia Lai - Kontum đề có mức thu ngân sách tăng cao. Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thu hơn 146 tỷ đồng, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do kim ngạch nhập khẩu có thuế tăng ở một số mặt hàng gỗ nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ, lối mở.

Còn Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y thu được hơn 119 tỷ đồng, tăng 208% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân nguồn thu của Chi cục tăng mạnh chủ yếu do thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ nguyên liệu nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ, lối mở.

Trong khi đó, Chi cục Hải quan Kon Tum thu hơn 47 tỷ đồng, tăng tới 2.250% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân khiến số thu tăng mạnh là do nguồn thu từ loại hình nhập đầu tư máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định phục vụ các dự án thủy điện trên địa bàn.

Tuy số thu 6 tháng tăng cao, nhưng bà Lê Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kontum cũng nhấn mạnh một số yếu tố ảnh hưởng đến số thu 6 tháng cuối năm. Trong đó có việc chính sách hàng hóa của Lào và Campuchia tiếp tục cấm xuất khẩu gỗ nguyên liệu, điều này làm giảm lượng hàng hóa nhập khẩu qua địa bàn 2 tỉnh do đơn vị quản lý. Mặt khác, thời gian UBND 2 tỉnh cho phép các DN nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu phụ, lối mở cũng đã hết.

Dù vậy, đại diện Cục Hải quan Gia Lai - Kontum vẫn phấn đấu đạt các chỉ tiêu thu ngân sách, đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị thu hồi nợ đọng thuế, không để phát sinh nợ đọng mới.

Hà Duy

tin nổi bật

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.