Hai tuần chi phối Sabeco, tỷ phú Thái Lan đút túi 1.200 tỷ

Doanh nghiệp của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ nhận hơn 1,2 ngàn tỷ đồng từ phần lợi nhuận Sabeco ngay sau khi thực hiện thương vụ đình đám nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 Doanh nghiệp của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ nhận hơn 1,2 ngàn tỷ đồng từ phần lợi nhuận Sabeco sau 2 tuần thực hiện thành công thương vụ đình đám nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây mới chỉ là một phần trong kết quả chi trả cổ tức 2017 mà ThaiBev thông qua công ty con sẽ nhận được và một phần nhỏ trong cái đích mà tập đoàn của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi hướng đến.

HĐQT Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (SAB) vừa quyết định thông qua chủ trương tạm ứng cổ tức theo kế hoạch năm 2017 cho cổ đông theo tờ trình của Tổng Giám đốc công ty.

Theo đó, Sabeco sẽ tạm ứng 35% cổ tức bằng tiền mặt, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 3.500 đồng. Tất cả các cổ đông có mặt trong danh sách ngày 16/1/2018 sẽ thuộc đối diện chi trả và tiền mặt sẽ được chi trả dự kiến vào 23/1/2018.

Với tỷ lệ 35%, Sabeco sẽ chi khoảng 2.245 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.

Sau thương vụ lịch sử hôm 18/12/2017 và chuyển quyền sở hữu xong hôm 29/12, Vietnam Beverage, một doanh nghiệp “chắt” của ThaiBev, hiện là cổ đông lớn nhất và đang nắm giữ 53,59% cổ phần của Sabeco.

Với tỷ lệ này, doanh nghiệp của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ nhận hơn 1,2 ngàn tỷ đồng cổ tức từ phần lợi nhuận Sabeco.

{keywords}

Cho dù là một khoản tạm ứng nhưng đây đã là một khoản cổ tức rất lớn, mà hiếm có nhà đầu tư ngoại nào có được như ThaiBev. Nó giúp tập đoàn bia hàng đầu tại Thái thu lai hơn 1% số tiền vừa đầu tư vào thương vụ đình đám nhất trên TTCK Việt Nam (tổng cộng 110 ngàn tỷ đồng).

Tuy nhiên, cổ tức chỉ là một phần trong những mục tiêu mà tập đoàn của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi hướng đến.

Trong một báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (doanh nghiệp của tỷ phú Thái niêm yết), ThaiBev cho biết, thương vụ thâu tóm 53,59% cổ phần Sabeco giúp Thaibev mở rộng thị trường khu vực và ngay lập tức tiếp cận được mạng lưới phân phối rộng lớn ở Việt Nam.

Để thực hiện vụ thâu tóm Sabeco, ThaiBev đã phải thực hiện 6 khoản vay với tổng số tiền lên tới gần 5 tỷ USD. Nó khiến hệ số đòn bẩy của ThaiBev tăng mạnh. Mặc dù vậy, thương vụ này được đánh giá là tốt đẹp cho cả 2 bên.

Sabeco đạt doanh thu gần 24 ngàn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận đạt hơn 3,7 ngàn tỷ và lợi nhuận chưa phân phối lên tới gần 7,3 ngàn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) chứng kiến một năm 2017 cực kỳ sôi động với chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối năm ở mức cao nhất thập kỷ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản tiếp tục sôi động.

Khối ngoại đóng vai trò to lớn cho sự thăng hoa của TTCK trong năm 2017. Trong phiên cuối cùng của năm, khối ngoai mua ròng gần 1,2 ngàn tỷ đồng trên toàn thị trường, nâng tổng giá trị mua ròng cả năm lên tới trên 28 ngàn tỷ đồng.

Tất cả các cổ phiếu đầu ngành như Sabeco, Vinamilk, Thế Giới Di Động, Vingroup, Vincom Retail, PNJ… đều thu hút sự chú ý của các NĐT ngoại. Đây chính là động lực giúp thị trường đi lên trong cả năm qua.

Với tốc độ cổ phần hóa, bán vốn nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh và sẽ còn tiếp tục bùng nổ, quy mô TTCK sẽ tiếp tục mở rộng và thu hút sự quan tâm của khối ngoại. TTCK được dự báo sẽ tiếp tục thăng hoa trong năm 2018.

VN-Index được dự báo sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm, thậm chí 1.500 điểm trong năm 2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/12, VN-index tăng 7,52 điểm lên 984,24 điểm; HNX-Index tăng 0,45 điểm lên 116,86 điểm. Upcom-Index tăng 0,58 điểm lên 54,91 điểm. Thanh khoản đạt hơn 270 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 7,3 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Giá vàng tăng, thị trường bớt căng thẳng

Giá vàng thế giới vẫn duy trì mức tăng sau khi kết thúc phiên đầu tiên của tuần mới, quyết định tăng lãi suất của Fed sắp tới cũng không làm nhà đầu tư thêm lo lắng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.