Trong khuôn khổ hội nghị AMRI 16 đang diễn ra tại TP Đà Nẵng, chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp Trưởng đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn đến đoàn Hàn Quốc đã đến tham dự hội nghị AMRI 16. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Hàn Quốc chia sẻ những kinh nghiệm nước này đạt được trong lĩnh vực ICT và chống tin giả.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận món quà từ đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Đáp lời, Trưởng đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc gửi lời chúc mừng đến Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ TT&TT Việt Nam khi đã tổ chức thành công hội nghị AMRI 16.

Trưởng đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết, vấn đề chống tin giả không chỉ Hàn Quốc mà các nước cũng đang gặp phải thách thức. Chính phủ Hàn Quốc luôn coi trọng phát triển lĩnh vực ICT và thiết lập các cơ chế chính sách, các nền tảng để lọc tin giả.

Hiện nay, Hàn Quốc đã có các ứng dụng để lọc thông tin giả, ảnh giả mạo. Tuy nhiên, giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang gặp những khó khăn chung trong việc xử lý tin giả trên nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới.

“Chúng tôi biết Việt Nam cũng đang đẩy mạnh trong việc chống tin giả, tin sai sự thật. Tôi nghĩ, để xử lý được vấn đề này, hai nước cần phải phát triển các nền tảng công nghệ ICT, AI và phối hợp với các cơ quan hợp tác quốc tế…”Trưởnng đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn thời gian tới Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam hiện nay đang triển khai công nghệ lọc tin giả dạng text, đã đưa công nghệ AI để xác định tin giả, đồng thời đang trong giai đoạn phát triển hệ thống lọc ảnh.

Theo Bộ trưởng, việc chia sẻ, giao lưu rất quan trọng, đồng thời đề xuất thời gian tới giữa hai Bộ sẽ có một thỏa thuận hợp tác, trong đó có lĩnh vực báo chí truyền thông và Vụ Hợp tác quốc tế sẽ là đầu mối để phối hợp.

“Việc giao lưu phối hợp với các cán bộ phụ trách giữa hai nước rất quan trọng, trong đó có lĩnh vực báo chí truyền thông. Tháng 10/2023, Hàn Quốc sẽ tổ chức diễn đàn phóng viên và sẽ mời các phóng viên Việt Nam tham dự. Thời gian tới, hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ, phát triển trong lĩnh vực thông tin truyền thông”, Trưởng đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc nhấn mạnh.

Đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc mong muốn thời gian tới, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ, phát triển trong lĩnh vực thông tin truyền thông.