Theo RT, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi vụ không kích cho phía quân đội chính phủ Syria. Đây là con số thương vong lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một ngày kể từ khi Ankara mở chiến dịch quân sự tại Syria.

{keywords}
Hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngay sau đó đã triệu tập một phiên họp khẩn kéo dài suốt hai tiếng đồng hồ tại thủ đô Ankara. Nhiều quan chức an ninh và quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham dự cuộc họp này.

Trước đó, hôm 26/2, chính Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiến hành chiến dịch đẩy lùi quân đội Syria được Nga hậu thuẫn khỏi các chốt quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib thuộc miền bắc Syria trong tuần này.

“Chúng ta có kế hoạch giải phóng các chốt quan sát khỏi sự bao vây (của quân đội Syria) trước cuối tháng này bằng cách này hay cách khác”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền của ông.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lập 12 chốt quan sát xung quanh vùng giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib theo một thỏa thuận được ký với Nga và Iran hồi năm 2017, nhưng nhiều chốt quan sát hiện nay nằm phía sau tiền tuyến của quân đội Syria.

Các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được xem là đã làm rạn nứt mối quan hệ giữa Ankara và Nga, đồng minh chủ chốt của Damascus.

Dương Lâm