Hàng loạt sao bất ngờ bị loại khỏi đề cử Oscar

Danh sách đề cử Oscar lần thứ 84 vừa được công bố và người ta bất ngờ khi thấy hàng loạt cái tên gần như đã chắc một chân tại Osar năm nay như Leonardo DiCaprio, Tilda Swinton, Ryan Gosling và Michael Fassbender đều bị loại.

- Danh sách đề cử Oscar lần thứ 84 vừa được công bố và người ta bất ngờ khi thấy hàng loạt cái tên gần như đã chắc một chân tại Osar năm nay như Leonardo DiCaprio, Tilda Swinton, Ryan Gosling và Michael Fassbender đều bị loại.

Hạng mục Phim hay nhất: Cuộc chiến Quả cầu vàng tập 2

Một cảnh trong phim "Hugo"
Không phải "The Artist" mà "Hugo" của đạo diễn Martin Scorsese đã dẫn đầu cuộc đua giành tượng vàng năm nay với 11 đề cử, trong đó có Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể hay nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất.

Martin Scorsese, người vừa giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng 2012, cũng đang tràn trề hy vọng chạm vào bức tượng vàng thứ 2 trong đời kể từ chiến thắng của The Departed năm 2007. Đây đã là lần thứ 7 đạo diễn huyền thoại này được đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Một chiến thắng thứ 2 tại Oscar chắc chắn sẽ là món quà sinh nhật lần thứ 70 ý nghĩa dành tặng cho ông.


Martin Scorsese (giữa) với 4 ứng viên Oscar cho giải Đạo diễn xuất sắc nhất năm nay.
Sau 'Hugo", "The Artist", hiện tượng của mùa giải năm nay về thứ 2 với 10 đề cử. Bộ phim này cũng có mặt ở hầu hết các hạng mục quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (Michel Hazanavicius), Kịch bản gốc hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Jean Dujardin), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Berenice Bejo)...
"The Artist" tuy không phải là bộ phim được đề cử ở nhiều hạng mục nhất nhưng lại đang có nhiều hy vọng trở thành bộ phim câm đầu tiên trong lịch sử giành tượng vàng cho Phim hay nhất kể từ khi giải Oscar được trao cho "Wings" năm 1927-28.

Cảnh trong phim "The Artist"
Hạng mục quan trọng số 1, Phim hay nhất, là cuộc đối đầu của 9 bộ phim (thay vì 10 như 2 năm gần đây). Ngoài "The Artist", bộ phim câm đen trắng và "Hugo", còn có bộ phim tâm lý gia đình "The Descendants"; câu chuyện cổ tích trên nền vụ khủng bố 11/9 "Extremely Loud & Incredibly Close", bộ phim đậm màu sắc Mỹ của thập niên 1960 "The Help"; chuyện tình lãng mạn trong "Midnight in Paris"; phim tâm lý/thể thao "Moneyball", câu chuyện gia đình "The Tree of Life" và bộ phim sử thi về Thế chiến I "War Horse".

Năm nay sẽ chỉ có 9 phim tranh giải tại hạng mục Phim hay nhất.
Như vậy là cả hai phim giành chiến thắng tại Quả cầu vàng danh giá ở hạng mục phim Bi và phim Hài là "The Artist" và "The Descendants" đều lọt vào danh sách đề cử Oscar lần thứ 84. Ngoài "The Artist" và "The Descendants", các phim từng được đề cử tại Quả cầu vàng là The Help, Hugo, Moneyball, War Horse, Midnight in Paris tiếp tục được đề cử Oscar năm nay, ở hạng mục Phim hay nhất.

Hạng mục diễn xuất: Diễn viên vô danh và những con số kỷ lục

Jean Dujardin (giữa) cùng 4 ứng viên khác ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, diễn viên người Pháp không mấy tên tuổi Jean Dujardin (The Artist), người vừa giành chiến thắng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất ở Quả cầu vàng tiếp tục thẳng tiến vào Oscar với lưng vốn là cả chục giải thưởng lớn nhỏ của mùa giải năm nay nhờ vai một ngôi sao của kỷ nguyên phim câm. Anh được coi là ứng viên số 1 của hạng mục diễn xuất quan trọng này.

Tuy nhiên, để chạm tới bức tượng vàng danh giá đầu tiên trong đời Jean Dujardin sẽ phải đương đầu với những ngôi sao kỳ cựu của Hollywood từng nhiều lần được đề cử cũng như đã giành giải Oscar trong đó nổi lên có đôi bạn thân George Clooney (The Descendants) và Brad Pitt (Moneyball) cùng George Smiley (Tinker Tailor Soldier Spy) và Demian Bichir (A Better Life).

5 ứng viên ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
Oscar năm nay chắc chắn sẽ là cơn ác mộng của mọi diễn viên được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất bởi sự góp mặt của Meryl Streep, ngôi sao đang giữ kỷ lục là nữ diễn viên được đề cử nhiều nhất trong lịch sử với 17 lần.
Vai diễn người đàn bà thép trong chính trường Anh một thời, Margaret Thatcher trong "The Iron Lady" mới đây đã mang về cho nữ diễn viên từng 2 lần đăng quang tại Oscar này giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (phim bi) cùng vô số giải thưởng diễn xuất khác. Đã 29 năm kể từ lần cuối cùng Meryl Streep chạm vào bức tượng vàng, 12 lần ra về tay trắng, rất có thể năm nay con số 13 sẽ trở thành con số may mắn của nữ diễn viên 63 tuổi này. 

Meryl Streep vào vai nữ Thủ tướng Anh Margaret Thatcher
Có tên trong hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm nay còn có Michelle Williams (My Week with Marilyn) - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Quả cầu vàng 2012 ở thể loại hài/nhạc kịch, Glenn Close (Albert Nobbs), Rooney Mara (The Girl with The Dragon Tattoo) và Viola Davis (The Help).
Ngoài Viola Davis, The Help còn có thêm 2 diễn viên nữa được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất là Jessica Chastain và Octavia Spencer, người mới đây giành chiến thắng ở Quả cầu vàng.

Michelle Williams vào vai Marilyn Monroe trong phim My Week with Marilyn
Ở hạng mục Nam diễn viên phụ, Christopher Plummer, người vừa đăng quang tại Quả cầu vàng với vai diễn trong Beginners, tiếp tục được đề cử ở hạng mục tương tự tại Oscar năm nay. Điều đáng nói là Christopher Plummer dù năm nay đã 83 tuổi nhưng sự nghiệp diễn xuất kéo dài 60 năm của ông gần như không được biết đến tại Oscar.
Lần đầu tiên Christopher Plummer được đề cử là năm 2010, cũng ở hạng mục Nam diễn viên phụ cho vai đại văn hào Nga Leo Tolstoy trong The Last Station.

Christopher Plummer có thể sẽ trở thành diễn viên lớn tuổi nhất trong lịch sử thắng Oscar. 
Những bất ngờ

Bất ngờ đầu tiên là "The Tree of Life" của đạo diễn Terrence Malick có tên ở cả hạng mục Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Trong khi đó "J. Edgar" của đạo diễn Clint Eastwood không có tên ở bất cứ hạng mục nào. Thêm một năm nữa Leonardo DiCaprio bị loại khỏi danh sách đề cử Oscar.

Năm ngoái, hai vai diễn của Leo trong Inception Shutter Island cũng không mang về cho anh bất cứ đề cử diễn xuất nào ở cả Quả cầu vàng lẫn Oscar. Cùng chung số phận với Leo là Tilda Swinton (We Need to Talk About Kevin), Albert Brooks (Drive) Shailene Woodley (The Descendants).

Vai diễn ấn tượng của Leonardo DiCaprio trong J. Edgar không đủ để mang về cho anh 1 đề cử Oscar.

Ở hạng mục Nam diễn viên chính, thay vì những cái tên rất được kỳ vọng là Ryan Gosling (với hai phim Drive, The Ides of March) và Michael Fassbender (Shame) được dự báo là chắc một chân tại Oscar năm nay là sự góp mặt của một cái tên không mấy quen thuộc Demian Bichir với một bộ phim ít người xem như A Better Life.
"The Girl with the Dragon Tattoo", bộ phim mới nhất của David Fincher - đạo diễn của bộ phim làm mưa làm gió tại Oscar 2011 với phim "The Social Network", tuy giành 5 đề cử trong đó có Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (cho Mara) nhưng lại hoàn toàn vắng bóng tại các hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất.

Michael Fassbender cũng không có tên ở danh sách đề cử.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 85 sẽ diễn ra tại Nhà hát Kodak, Los Angeles vào ngày 26/2 tới. Năm nay, MC chính của Oscar năm nay là Billy Crystal.

Đề cử một số hạng mục chính tại Oscar 2012
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất
Berenice Bejo – The Artist
Jessica Chastain – The Help
Melissa McCarthy – Bridesmaids
Janet McTeer – Albert Nobbs
Octavia Spencer – The Help

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Kenneth Branagh – My Week with Marilyn
Jonah Hill – Moneyball
Nick Nolte – Warrior
Christopher Plummer - Beginners
Max Von Sydow - Extremely Loud and Incredibly Close

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Glenn Close – Albert Nobbs
Viola Davis – The Help
Rooney Mara – The Girl with The Dragon Tattoo
Meryl Streep – The Iron Lady
Michelle Williams – My Week with Marilyn

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Demian Bichir - A Better Life
George Clooney – The Descendants
Jean Dujardin – The Artist
Gary Oldman – Tinker Tailor Soldier Spy
Brad Pitt – Moneyball

Đạo diễn xuất sắc nhất
Michel Hazanavicius

Alexander Payne
Martin Scorsese
Woody Allen
Terrence Malick

Kịch bản gốc hay nhất

Michel Hazanavicius – The Artist
Annie Mumolo & Kristen Wiig – Bridesmaids
J.C. Chandor - Margin Call
Woody Allen – Midnight in Paris
Asghar Farhadi - A Separation

Kịch bản chuyển thể hay nhất

The Descendants
Hugo
The Ides of March
Moneyball
Tinker Tailor Soldier Spy

Phim nước ngoài hay nhất

Bullhead
Footnote
In Darkness
Monsieur Lazhar
A Separation

Phim hoạt hình hay nhất

A Cat in Paris
Chico & Rita
Kung Fu Panda 2
Puss in Boots
Rango

Phim hay nhất

War Horse
The Artist
Moneyball
The Descendants
The Tree of Life
Midnight in Paris
The Help
Hugo
Extremely Loud and Incredibly Close

Hạnh Phương

tin nổi bật

'Nàng thơ' của Sơn Tùng M-TP thành tiểu thư trong 'Chị chị em em 2'

Emma Lê chạm ngõ màn ảnh rộng với vai Lucie Huệ đanh đá trong phim "Chị chị em em 2". Cô từng đóng MV của Sơn Tùng M-TP.

Hiếu Nguyễn ngất xỉu trên phim trường khi đóng cảnh hành động

Do kiệt sức cộng thêm cú va chạm với xe lửa khi đóng cảnh hành động, diễn viên Hiếu Nguyễn ngất xỉu tại chỗ.

Lý Á Bằng lấy hoa hậu kém 19 tuổi, gọi bố vợ là 'chú'

Trạc tuổi bố vợ, Lý Á Bằng vướng mắc cách xưng hô nên được gia đình cho phép gọi là "chú", thay vì xưng hô bố con.

Hai con gái lai Ấn của Hoa hậu Diệu Hoa xinh đẹp không kém mẹ

Gia đình hoa hậu Diệu Hoa vừa thực hiện bộ ảnh nhân dịp sinh nhật con gái lớn hôm 26/1. Hoa hậu Việt Nam 1990 khoe vẻ tươi trẻ bên hai con gái lớn.

Đình Tú giải thích lý do xưng hô 'mày, tao' với Thùy Anh

Đình Tú hơn Thùy Anh 3 tuổi. Hai người từng xưng hô "cậu - cháu" khi đóng phim 'Cả một đời ân oán' nhưng gần đây phải đổi cách xưng hô khi vào phim mới.

Búp bê kinh dị 'M3GAN' ra mắt khán giả Việt sau khi gây sốt toàn cầu

'M3GAN', bộ phim kinh dị về búp bê M3GAN gây sốt toàn cầu chính thức ra rạp Việt từ 27/1.

NSND Lê Khanh nghẹn ngào đọc thơ tiễn biệt người cha kính yêu

Ba chị em NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi nghẹn ngào ngày tiễn biệt người cha kính yêu - NSND Trần Tiến.

Ca sĩ Nhật đột ngột qua đời không rõ nguyên nhân tuổi 26

Ca sĩ kiêm diễn viên thần tượng của giới trẻ Kajiki Maguro đột ngột qua đời của tuổi 26, hiện nguyên nhân về cái chết chưa được tiết lộ.

Xuân Bắc, Xuân Hinh tiễn biệt NSND Trần Tiến

Sáng 27/1, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã tới tiễn biệt NSND Trần Tiến trước khi ông về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Yên Kỳ, Bất Bạt, Hà Nội.

Lễ hội Đường Sách Tết TP.HCM hút 585 nghìn người, thu gần 6 tỷ đồng

Từ ngày 19 - 25/1, Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão thu hút lượng lớn khách du xuân, mang đến kết quả khả quan khi lần đầu tổ chức tại cung đường Lê Lợi.

Phùng Phước Thịnh lên đường dự thi Nam vương Du lịch Thế giới 2022

Nam vương Phùng Phước Thịnh được gia đình, bạn bè, fan ra sân bay tiễn sang Philippines thi Mister Tourism World (Nam vương Du lịch Thế giới) 2022.

NSƯT Lê Mai cùng 3 con Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi tiễn biệt NSND Trần Tiến

Sáng 27/1, 3 con gái Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi cùng người thân, bạn bè đã tới tiễn đưa NSND Trần Tiến tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Xuân Bắc vụ 'Cái tát của mẹ'

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có buổi làm việc cụ thể với Xuân Bắc về bài viết gây tranh cãi trên trang cá nhân ngày mùng 2 Tết.

Những lần ‘vạ miệng’ của các ngôi sao quốc tế đình đám

Trịnh Sảng, Trần Hiểu, Taeyeon, Kim Kardashian,…đều có những lần vô tình "vạ miệng" trên sóng truyền hình. Điều này, khiến dư luận bức xúc, lên tiếng chỉ trích vì sự thiếu chuyên nghiệp của các ngôi sao.

Lưu Thiên Hương trình làng ca khúc kết hợp với 3 ca sĩ gen Z

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương sáng tác ca khúc "Mong ước đầu năm" dành tặng người hâm mộ nhân dịp xuân Quý Mão.