Hàng trăm giáo viên hơn một năm không lương

Hàng trăm giáo viên tại TP.HCM hơn một năm qua dạy không lương. Nhiều giáo viên vẫn yêu nghề, gắn bó với nghề và sống bằng những đồng tiền tạm ứng từ nhà trường.

- Hàng trăm giáo viên tại TP.HCM hơn một năm qua dạy không lương. Nhiều giáo viên vẫn yêu nghề, gắn bó với nghề và sống bằng những đồng tiền tạm ứng từ nhà trường.

“Vợ tôi đã hơn 1 năm đi dạy không có lương”

Anh Nguyễn Minh Đức, chồng của chị Hoàng Thị Thủy giáo viên Trường THCS A, Quận 1 cho biết, đã hơn 1 năm nay chị Thủy- vợ anh không nhận được một đồng lương nào.

Công việc của chị Thủy, anh Đức bộc lộ, “mỗi người học hành, kiếm được việc làm đều cố gắng làm việc và mong muốn việc làm đó mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống của chúng ta. Các giáo viên cũng vậy, đi dạy và mong muốn nhận được thành quả do mình tạo ra. Vợ tôi là người được đào tạo bài bản. Cô ấy học ngành sư phạm Toán chính quy Trường đại học sư phạm TP.HCM. Tốt nghiệp đại học, sợ khó xin việc cô ấy tiếp tục học lên thạc sĩ sau đó mới thi viên chức và trúng tuyển. Vậy mà”

Dù vậy kể lại quá trình chị Thủy đỗ viên chức và được nhận làm giáo viên cấp hai, anh Đức vẫn chưa hết vui mừng. 

“Sau khi trải qua các vòng thi viết, phỏng vấn và khi nhận được giấy quyết định phân về trường THCS A công tác tính từ tháng 08/2015, vợ chồng tôi vui lắm. Nhưng niềm vui cứ héo hon dần khi đến hôm nay vợ tôi vẫn không nhận được một đồng lương của nhà nước”.

Cũng theo anh Đức, không được nhận lương có nghĩa là vợ anh không có bảng lương nhà nước và không được tham gia bảo hiểm xã hội cũng như các loại bảo hiểm khác.

“Trường thông báo phải có bảng lương vợ tôi mới được tham gia bảo hiểm. Nay cô ấy đang có tin vui nhưng không có bảo hiểm nên mọi chi phí khám bệnh đều phải bỏ tiền cá nhân trang trải. Mặt khác không có bảo hiểm nghĩa là vợ tôi cũng không được huởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh dù đã đỗ viên chức” – anh Đức ngậm ngùi.

Tuy nhiên, theo anh Đức, điều may mắn là dù chưa được nhận một đồng lương nhà nước nhưng phía nhà trường luôn quan tâm cuộc sống của cán bộ giáo viên.  Nhiều lần ban lãnh đạo đề nghị vợ anh tạm ứng và phân thêm các việc ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập.

Trước đó, tại huyện Hóc Môn, khi tiếp xúc cử tri mới vỡ lẽ ra chuyện 53 giáo viên cũng trúng tuyển viên chức và đứng lớp hơn 1 năm vẫn không được đồng lương nào do tuyển sai quy trình.

Trường hợp của thầy giáo Trần Thái Châu, Trường THCS Phan Công Hớn, Thị trấn Hóc Môn là một điển hình. Khi bày tỏ với Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, thầy Châu cho biết vào tháng 7/2015, thầy nộp hồ sơ thi tuyển viên chức giáo viên, trúng tuyển và được phân về Trường THCS Phan Công Hớn, được ký hợp đồng thử việc 12 tháng. Nhưng đã hơn 12 tháng thử việc, thầy nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định tuyển dụng viên chức nào.

Hiệu trưởng một trường ở quận 1 thì tiết lộ, “hiện tại trường đang có “mấy” giáo viên trúng tuyển trong kỳ tuyển viên chức năm 2015 nhưng chưa được nhận lương do chưa có quyết định chính thức”.

Cô An cho biết, để tạo điều kiện cho các giáo viên này công tác, trường tạo điều kiện cho họ tạm ứng tùy nhu cầu. Căn cứ vào mức lương được trả của những giáo viên này cũng chỉ hơn ba triệu, nên mỗi tháng trường tạo điều kiện cho những giáo viên này được ứng khoảng ba triệu. Ngoài ra khi có nhu cầu sinh hoạt, lập gia đình, hoặc có việc trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên này có thể ứng hơn hoặc mấy tháng ứng một lần. Số tiền này sẽ được giáo viên trả lại khi có quyết định chính thức và truy lĩnh phần còn thiếu.

“Việc trường tạo điều kiện chỉ nhằm giúp các giáo viên có tiền xăng xe đi lại vì có những giáo viên ở tận Cần Giờ, phải đi mấy chục km mới vào tới trường, trang trải thêm các phí sinh hoạt để họ yên tâm công tác, ổn định tư tưởng”- cô An nói.

Cô Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Quận 4 cho biết, hiện tại trường có hai giáo viên thuộc tuyển dụng đợt 2015 vừa có quyết định nhận được lương sau khi trải qua gần một năm không lương.

Theo cô Hà, “trong năm qua những giáo viên này phải sống dựa vào tiền bán trú, tiền học hai buổi/ngày, ngoài ra nhà trường tạo điều kiện cho ứng một ít”. 

Vì sao nên nỗi

Từ năm 2015, nhiều phòng giáo dục thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo tuyển viên chức. Chỉ riêng tại Quận 1, đã thông báo tuyển 183 người nhưng có 134 người trúng tuyển và trong đó có 117 người vẫn đang gắn bó với nghề.  Riêng Quận 4 thông báo tuyển là 122 người. Nhiều quận/huyện khác cũng thông báo tuyển lên tới hàng trăm người. Khi trúng tuyển nếu không có gì thay đổi những giáo viên này sẽ được nhận lương bình thường theo Nghị định số 204 của Chính phủ ban hành từ năm 2004 sau khi trúng tuyển và công tác.

{keywords}
Thầy giáo nhận 30 triệu tiền lương cho 15 tháng đi dạy

Nhưng tháng 9/2015, Thông tư liên tịch của Bộ GD- ĐT và Bộ Nội vụ về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên tiểu học và THCS đã quy định giáo viên có 3 hạng, mỗi hạng có một mã số khác nhau tương ứng với yêu cầu và bậc lương khác nhau.

Ngoài ra, quy định cũng nêu cụ thể, đối với các giáo viên hạng 2 và 3 phải đạt được tiêu chuẩn ngoại ngữ từ bậc 2 trở lên, tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên. Việc thay đổi này đẩy các đơn vị túng túng khi xếp ngạch lương.

Sau kiến nghị của giáo viên, UBND quận 1 đã có văn bản gửi các trường học trên địa bàn thực hiện việc chi trả lương cho 117 giáo viên trúng tuyển đợt tuyển dụng tháng 8/2015, theo hệ số lương bậc 1 của bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước theo Nghị định số 204 của Chính phủ ban hành từ năm 2004 (theo đó trình độ đại học hệ số lương là 2,34, cao đẳng là 2,1 và trung cấp là 1,86).

Ngoài ra, quận cũng đề nghị các trường chi trả 80% lương cho giáo viên từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2016 (12 tháng tập sự) và 100% lương từ tháng 8/2016 đến khi có quyết định chính thức từ Sở Nội vụ.

Nhưng anh Đức cho biết, đến ngày 28/11/2016, vợ anh vẫn không nhận được một đồng lương của nhà nước. “Nhưng cô hiệu trưởng cho biết sắp có vì mới nhận được giấy quyết định từ phòng giáo dục. Hy vọng những đợt tuyền giáo viên mới sẽ không còn ai giống trường hợp như vợ tôi” – anh nói.

Đối với trường hợp 53 giáo viên ở huyện Hóc Môn, sau khi có “tâm thư lên bí thư”, UBND TP.HCM đã có văn bản công nhận viên chức. 

Hiện nay, những giáo viên đã được nhận lương và “truy lĩnh” những tháng lương đầu tiên, dù chia ra chỉ tương đương vài triệu đồng/tháng.

Tuệ Minh

tin nổi bật

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

'Bất thường' thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM

Có 5 phòng thi môn Tiếng Anh và Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại hội đồng TP.HCM nhưng chỉ có 2 túi đề thi. Vì thế, có việc mở đề thi tại phòng hội đồng trước hiệu lệnh 25 phút.

Kiểm điểm Sở GD-ĐT TP.HCM về sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia

UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP.HCM liên quan đến Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021-2022.

Dân tố phó chủ tịch xã cho con học trái tuyến để hưởng trợ cấp

Ngày 23/5, bà Từ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình xác nhận việc con của Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn đang học tại trường và được hưởng trợ cấp bán trú.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

Theo Đề án về nâng cao chất lượng nhân lực mới ban hành, Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.

KDI hợp tác Đại học Vinh phát triển phương pháp giáo dục STEM

Ngày 18/5 Công ty Cổ phần Giáo dục KDI và Trường Đại học Vinh ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển các ngành đào tạo giáo viên tích hợp giáo dục STEM, đưa giáo dục STEM vào Trường THPT Chuyên, Trường Thực hành Sư phạm (Trường Đại học Vinh).

Vinschool - ‘bệ phóng’ giúp học sinh vươn ra thế giới

Ngoại ngữ tốt, khả năng tự học tốt, có tư duy phản biện, có trách nhiệm với cộng đồng… là những tố chất tạo nên một công dân toàn cầu mà học sinh Vinschool được trau dồi hàng ngày, hàng giờ với mục tiêu vươn ra biển lớn.

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Con trai Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.