Hàng trăm kiều bào hồi hương về TPHCM

Hơn 300 kiều bào hồi hương về TPHCM, 756.974 lượt kiều bào về nước qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

- Nhóm VK - một nhóm Việt kiều hoạt động phi lợi nhuận ở TPHCM -  tiếp tục nối dài danh sách số lượng cầu xây mới trong phong trào 'bê tông hóa cầu khỉ' ở ĐBSCL do nhóm khởi xướng. Cây cầu số 187 xây ở Long An chuẩn bị được nhóm khánh thành trong tháng này.

'Đây là món quà Tết chúng tôi dành tặng bà con' - Trưởng nhóm, ông Nguyễn Văn Công (Việt kiều Pháp) chia sẻ tại hội nghị tổng kết công tác đối với người VN ở nước ngoài năm 2014 của UB về người VN ở nước ngoài thành phố.

{keywords}

Ông Nguyễn Văn Công

Nhắc đến cây cầu mới thứ 187, ông Công bồi hồi nhớ lại 11 năm trước, khi nhóm VK - cái tên được đặt giản dị theo hai chữ cái viết tắt của "Việt kiều" gồm những kiều bào ở Canada, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc - bắt đầu khởi động một chương trình từ thiện với ước mơ: bê tông hóa cầu khỉ ở ĐBSCL.

Ông Công vẫn nhớ hai hình ảnh lần đầu ông bắt gặp cách đây 11 năm khi đến các tỉnh quanh TPHCM. 

Đó là hình ảnh một cô giáo ở Bến Tre cheo leo đi trên chiếc cầu khỉ tay cầm không chỉ cặp mà cả một túi nilon nhỏ đựng một bộ quần áo - dùng đề phòng nếu bị ngã xuống cầu ướt. Và một học trò nhỏ xíu ở An Giang đi chông chênh trên chiếc cầu khỉ nhưng trên vai phải vác cả chiếc xe đạp.

Hình ảnh khiến ông và bạn bè tâm tư suy nghĩ. Và họ đã bắt tay khởi động một chương trình xây cầu bê tông, xóa cầu khỉ, bằng chính tiền túi của mình và kêu gọi hỗ trợ từ các kiều bào khác sinh sống ở các nước trên thế giới. 

Ban đầu nhóm chỉ đặt mục tiêu xây 10 cây cầu trong ba năm. Nhưng sau ba năm, số cầu vượt định mức là 16. 

Bê tông hóa, xóa cầu khỉ đã trở thành một phong trào. Không chỉ có kiều bào, bạn bè, chính quyền địa phương đã cùng xúm tay vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Hàng chục, hàng trăm và nay cây cầu mới nhất chạm số 187 đã được xây dựng. Ông Công làm một so sánh nho nhỏ, sau 11 năm, tổng chiều dài các cây cầu đã xây nếu được nối lại dài tới 4839 thước, gấp hai lần cầu Cần Thơ.

Những cây cầu nối hai bờ sông rạch không chỉ nối mơ ước được đi lại thuận tiện, an toàn, nhất là mùa nước lũ, mà còn tạo điều kiện tăng cường phát triển kinh tế, xã hội, đổi mới bộ mặt vùng sông nước...

Hoạt động của nhóm VK là một trong rất nhiều hoạt động của kiều bào trở về quê hương, không chỉ ở lĩnh vực đầu tư, kinh doanh mà cả các hoạt động từ thiện, xã hội trong nhiều năm qua.

Hàng trăm kiều bào hồi hương

Bản báo cáo tổng kết hoạt động của năm 2014 do Phó Chủ nhiệm UB về người VN ở nước ngoài của TPHCM Trần Hoàng Phương tổng kết tại hội nghị cho thấy sự năng động, tích cực với nhiều hoạt động đa dạng của công tác kiều bào ở nơi được coi là "trung tâm kiều bào" lớn nhất cả nước này.

{keywords}

Hàng trăm Việt kiều hồi hương về TPHCM hàng năm

Ông Phương dẫn con số thống kê của phòng quản lý xuất nhập cảnh - công an thành phố cho hay, trong năm qua, đã có 756.974 lượt kiều bào về nước qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, số kiều bào tạm trú tại thành phố là 881.483 lượt, có 309 kiều bào hồi hương về thành phố.

UB đã đón tiếp gần 1.100 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, cư trú, nhà đất, thừa kế, quốc tịch, di chuyển tài sản về nước khi được phép hồi hương...

Theo đánh giá, đầu tư của người VN ở nước ngoài về nước tiếp tục tăng mặc dù kinh tế thế giới diễn biến phức tạp. 

Quy mô các dự án ngày càng mở rộng, phát triển. Thống kê áp chót năm của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho hay, lượng kiều hồi chuyển về chỉ riêng TPHCM đạt 5 tỷ đô la Mỹ (so với hơn 12 tỷ đô la kiều hối của cả nước).

Số lượng kiều hối đổ về TPHCM cũng đóng góp cho tổng lượng kiều hối chung cả nước trong 20 năm qua tăng đáng kể. 

Theo thống kê, trong 20 năm qua, tổng lượng kiều hối đạt khoảng gần 97 tỷ đô la Mỹ, bình quân đạt khoảng 4,4 tỷ đô la Mỹ/năm, chiếm 6,8% GDP trong thời gian tương ứng. Đưa VN trở thành một trong những quốc gia trong nhóm hàng đầu của thế giới về thu hút kiều hối.

Tại hội nghị, GS.TS Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật nhắc lại một đề xuất cách đây 5 năm khi ông trở lại TPHCM đó là tổ chức mạng lưới chuyên gia Việt kiều hoạt động. Đến nay đề xuất đó vẫn chưa thành hiện thực. 

Tuy nhiên ông đang chờ đón ý tưởng thiết lập một mạng lưới quy mô hơn tổ chức mạng lưới các chuyên gia việt kiều. GS Mô đánh giá cao chính sách thu hút chuyên gia của thành phố, trong đó chủ trương trả thù lao xứng đáng cho các chuyên gia trí thức kiều bào.

Phó Chủ nhiệm UB về người VN ở nước ngoài của TPHCM cho hay, đội ngũ trí thức người VN ở nước ngoài luôn được đánh giá là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. 

Trong năm qua, UB đã phối hợp các cơ quan chức năng lên ý tưởng tổ chức một cuộc gặp gỡ trí thức kiều bào đang hợp tác, làm việc tại thành phố với lãnh đạo thành phố. Dự kiến cuộc gặp sẽ được tổ chức vào đầu năm 2015. 

Thành phố kỳ vọng đây sẽ là dịp để kiều bào gặp gỡ, có những ý kiến, kiến nghị hoặc hiến kế với lãnh đạo thành phố nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia xây dựng và phát triển thành phố.

Xuân Linh

tin nổi bật

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày trên biển bằng 1,5 lít nước

Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát hiện, cứu sống.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Lừa bị ung thư, vợ chết, con bị bỏng để xin tiền cộng đồng mạng

Đối tượng Đỗ Minh Hậu ở Đồng Tháp giả bị ung thư máu, con bị bỏng nặng để kêu gọi lừa đảo tiền từ thiện của cộng đồng.

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Ô tô nát đầu sau cú húc mạnh đuôi xe tải đang đỗ, tài xế mắc kẹt trong cabin

Cú húc khiến ô tô hư hỏng nặng phần đầu, 4 người bị thương trong đó tài xế mắc kẹt trong cabin.

6 ô tô tông liên hoàn, đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc

6 ô tô gồm 4 xe con và 2 xe tải đâm liên hoàn tại đường Vành đai 3 trên cao (đoạn qua chung cư Eco Green, Thanh Trì, Hà Nội) khiến giao thông ùn tắc trong chiều 28/11.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc và Trung Bộ mưa to đến rất to

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp đổ bộ miền Bắc. Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ hạ sâu. Đồng thời, miền Bắc và Trung Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to đến rất to.

Chủ một kênh Youtube bị khởi tố do vu khống phụ nữ

Bùi Quang Thức, chủ kênh Youtube “Thánh khờ Miền Tây” bị Công an ở Vĩnh Long khởi tố do có hành vi vu khống phụ nữ.

Quảng cáo rao vặt ở TP.HCM gắn dao lam, lưỡi câu để gây khó cho tháo gỡ

Nhiều đối tượng còn gắn cả dao lam, lưỡi câu bên trong quảng cáo rao vặt để đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành tháo gỡ.

Chồng chết đột ngột ở công trường, người vợ kể về cuộc điện thoại đứt đoạn

Trưa nắng gắt, người phụ nữ ngồi bần thần bên lề đường, không ngừng gọi tên chồng vừa tử vong ở công trường.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.