- Kết luật thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, hàng trăm cán bộ lãnh đạo, quản lý của Sóc Trăng trong quá trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không đủ một số tiêu chuẩn.

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, tiêu chuẩn ngạch công chức và việc ký hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Sóc Trăng giai đoạn từ 2014 đến 28/2/2017.

Theo đó, Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết có 108/550 hồ sơ khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với công chức lãnh đạo, quản lý không đáp ứng một hoặc một số tiêu chuẩn, điều kiện về trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học, kê khai tài sản, thu nhập...

Một số hồ sơ không thể hiện đầy đủ trình tự bổ nhiệm bằng văn bản; một số trường hợp được thực hiện quy trình và ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm.

Cùng với đó còn có 14/68 hồ sơ công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp sở và 28/482 hồ sơ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn của ngạch hiện giữ về chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước, nghiệp vụ chuyên ngành, tin học, ngoại ngữ.

Thu hồi 6 quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm sai 

Năm 2014, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức 1 kỳ thi tuyển công chức và tuyển dụng được 122 công chức.

Ngoài ra, trong giai đoạn thanh tra, Sóc Trăng đã tuyển dụng không qua thi đối với 30 trường hợp có kinh nghiệm công tác gồm: 29 trường hợp là viên chức và 1 trường hợp không phải là viên chức. 

Đồng thời xét chuyển 32 cán bộ, công chức cấp xã thành công chức làm việc tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện.

Trong quá trình thi tuyển công chức, Sóc Trăng có sai sót trong việc chấm và cộng điểm một số bài thi môn kiến thức chung, môn ngoại ngữ nhưng không làm thay đổi kết quả kỳ thi.

Các trường hợp viên chức được xét tuyển thành công chức không qua thi chưa có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ. 

Cũng trong giai đoạn này, có 5 trường hợp được tuyển dụng không qua thi do Giám đốc sở hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Ngoài ra, Sóc Trăng không thực hiện trình tự xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện. Cụ thể là 4 trường hợp được tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các phòng chuyên môn thuộc UBND thị xã Vĩnh Châu.

Ngày 10/5 vừa qua, UBND thị xã Vĩnh Châu đã thu hồi quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 4 trường hợp này.

Cũng tại thời điểm này, Sóc Trăng đã tuyển dụng không đúng quy định đối với 2 trường hợp và áp dụng chính sách đãi ngộ đối với cán bộ nguồn theo đề án đào tạo cán bộ sau ĐH giai đoạn 2006 - 2015. Ngày 26/5 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng đối với 2 trường họp này.

Dư phó chánh văn phòng và 2 phó phòng

Kết luận thanh tra cũng cho thấy Sóc Trăng vượt 1 phó Chánh văn phòng tại UBND tỉnh (phó Chánh văn phòng chuyên trách Trưởng ban tiếp công dân). Ngoài ra phòng Kinh tế - Vật liệu xây dựng thuộc Sở Xây dựng và phòng Quản lý và Công sản (Sở Tài chính) cũng vượt 1 phó Trưởng phòng.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm xác định trách nhiệm, xử lý theo quy định đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân để xảy ra những tồn tại, hạn chế.

Bộ Nội vụ cũng yêu cầu Sóc Trăng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo và số lượng cấp phó; tiêu chuẩn ngạch công chức.

Đồng thời, thực hiện tuyển dụng công chức theo đúng quy định của pháp luật…

Chưa chuyển công chức đã lên Phó giám đốc sở

Chưa chuyển công chức đã lên Phó giám đốc sở

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, Bến Tre có 1 trường hợp chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức đã được bổ nhiệm làm Phó giám đốc sở.

Bộ Nội vụ đề nghị Lai Châu thu hồi 28 quyết định tuyển dụng sai

Bộ Nội vụ đề nghị Lai Châu thu hồi 28 quyết định tuyển dụng sai

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Lai Châu thu hồi 28 quyết định tuyển dụng công chức không đúng quy định.

Cả nhà làm quan ở Hải Dương: Điều chuyển em rể Bí thư huyện

Cả nhà làm quan ở Hải Dương: Điều chuyển em rể Bí thư huyện

Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành điều chuyển Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ (em rể Bí thư huyện) làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra huyện ủy.

Phó bí thư Yên Bái giải trình việc lãnh đạo bổ nhiệm người nhà

Phó bí thư Yên Bái giải trình việc lãnh đạo bổ nhiệm người nhà

Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống giải trình việc bổ nhiệm cán bộ, trong đó có việc lãnh đạo bổ nhiệm người nhà.

Cả họ làm quan: Bổ nhiệm kiểu 'gọt chân cho vừa giày'

Cả họ làm quan: Bổ nhiệm kiểu 'gọt chân cho vừa giày'

Nói về tình trạng cả họ làm quan, ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng quy trình chung không sai nhưng hộp đen xử lý kiểu “gọt chân cho vừa giày”.

Thu Hằng