Hàng triệu người Mỹ kêu gọi đại cử tri chọn Hillary

Hơn 2 triệu người Mỹ đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới.

Hơn 2 triệu người Mỹ đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới.

Theo Sputnik, thỉnh nguyện thư mang tiêu đề “Cử tri đoàn: Xin hãy đưa bà Hillary Clinton thành Tổng thống vào ngày 19/12”, và được đưa lên trang Change.org từ hôm 10/11.

“Chúng tôi kêu gọi các đại cử tri hãy bỏ qua kết quả bầu cử của các tiểu bang chúng ta và bỏ phiếu cho bà Hillary. Tại sao ư? Đó là bởi vì ông Trump không phù hợp (đảm đương vai trò Tổng thống Mỹ)”, nội dung thỉnh nguyện thư có đoạn.

{keywords}
Bà Hillary cảm ơn người ủng hộ sau thất bại hôm 8/11.

Bức thỉnh nguyện thư còn đưa ra cáo buộc rằng, “sự bốc đồng, nhạo báng, lừa dối, chuyện tấn công tình dục được công nhận và việc thiếu kinh nghiệm khiến ông (Donald Trump) trở thành mối nguy hiểm cho nền cộng hòa”.

Ngoài ra, thỉnh nguyện thư cũng nhấn mạnh tới nội dung cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã chiến thắng về số lượng phiếu phổ thông và nên trở thành tổng thống của nước Mỹ, thay vì ông Donald Trump.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, ông Donald Trump đã giành được 290 phiếu đại cử tri, thắng áp đảo so với con số 232 phiếu mà bà Hillary nhận được. Tuy nhiên, xét về số phiếu phổ thông, bà Hillary lại có nhiều hơn ông Trump hơn 200.000 phiếu.

Theo Hiến pháp Mỹ, đại cử tri mới là người trực tiếp bầu tổng thống. Dự kiến, các đại cử tri sẽ tập trung tại thủ đô Washington DC vào ngày 19/12 để tiến hành bỏ phiếu.

Trước đó, trên trang Elite Daily, nhà báo Oliver McAteer đã giải thích rằng, về cơ bản, các đại cử tri có quyền bỏ phiếu ngược lại kết quả bầu cử phổ thông đầu phiếu.

Chẳng hạn như, nếu một đại cử tri đến từ Pennsylvania không thích dành chiến thắng cho phe Cộng hòa, thì người này có thể bỏ phiếu cho Hillary hoặc không bỏ phiếu. Những người như thế gọi là "đại cử tri bất trung".

Điều đó có nghĩa là Hillary Clinton vẫn còn cơ hội? Rõ ràng như vậy, nhưng cơ hội rất mong manh. Trước kia đã có nhiều "đại cử tri bất trung", nhưng họ đều không thể tác động được đến kết quả chung cuộc.

Dương Lâm

tin nổi bật

Xem tàu đệm từ treo ngược đầu tiên trên thế giới

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tàu đệm từ treo ngược đầu tiên trên thế giới ‘Đường ray đỏ’ đã chạy thử những ngày gần đây ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Ukraine tố Nga pháo kích cảng, Hungary được Moscow cung cấp khí đốt bổ sung

Thống đốc tỉnh Mykolaiv của Ukraine, ông Vitaliy Kim cho biết quân đội Nga đã sử dụng pháo phản lực phóng loạt tấn công một cảng tại nơi đây.

Hình ảnh đội văn hóa Việt Nam giao lưu ở Army Games 2022

Đội tuyển văn hóa-văn nghệ Việt Nam đã có màn trình diễn trước bạn bè quốc tế tại Hội thao quân sự Army Games.

Army Games 2022: Những màn đua xe tăng ấn tượng ở vòng loại Bảng 1

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng của kip 1 các đội tuyển Việt Nam, Uzbekistan, Kazakhstan, Venezuela tại vòng loại bảng 1 cuộc thi "Xe tăng hành tiến" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2022 tại Nga.

Mẫu súng bắn tỉa bán tự động được dùng thi đấu ở Army Games 2022

Năm nay, môn “Xạ thủ bắn tỉa” thuộc bảng thi không chuyên nghiệp trong khuôn khổ Hội thao quân sự Army Games 2022 sẽ được tổ chức ở Venezuela.

Giao tranh ác liệt ở Donetsk, Pháp đồng ý mở rộng NATO

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tình hình chiến sự với quân Nga ở tỉnh Donetsk vẫn vô cùng khó khăn.

Sông lớn khô cạn, châu Âu đối mặt đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 500 năm

Những con sông lớn tại châu Âu đang dần trở nên khô cạn vì đợt hạn hán lịch sử, khiến nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Luật sư của ông Trump từng khẳng định không có tài liệu mật ở Mar-a-Lago

Một trong số các luật sư của cựu Tổng thống Trump từng gửi thư khẳng định tới Bộ tư Pháp Mỹ rằng, không có tài liệu mật nào được lưu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Ukraine gặp khó trong việc trả lương binh sĩ, Nga tăng chi quốc phòng

Ukraine đang thiếu hụt ngân sách để chi trả lương cho các binh sĩ, khi các khoản viện trợ từ phương Tây tới quá chậm. Trong khi đó, Nga được cho là sẽ tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong cuối năm nay.

Nga tung video phá hủy lựu pháo Caesar của Pháp tại Ukraine

Lực lượng vũ trang Nga mới đây đã công bố đoạn video phá hủy một hệ thống lựu pháo Caesar tại miền đông Ukraine.

Lý do bất ngờ khiến phụ nữ nước ngoài đổ xô tới Hàn Quốc du lịch

Các bộ phim truyền hình được yêu thích như "Hạ cánh nơi anh" và "Yêu tinh" đã thu hút rất nhiều nữ du khách ngoại quốc tới Hàn Quốc.

Xem đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu trận đầu tiên tại Army Games 2022

Chiều 13/8, lượt trận thứ 2 của vòng loại Bảng 1, nội dung Tank Biathlon 2022 (Xe tăng hành tiến) diễn ra trên thao trường Alabino, Ngoại ô Moskva, Nga.

Ukraine tố Nga chặn cung ứng thuốc men, 2 cây cầu trọng yếu ở Kherson bị phá hủy

Bộ trưởng Y tế Ukraine đã lên tiếng cáo buộc Nga chặn đường cung ứng thuốc men tại các khu vực kiểm soát. Trong khi đó, 2 cây cầu trọng yếu tại vùng Kherson đã bị phá hủy hoàn toàn.

Moscow cảnh báo sụp đổ quan hệ với Mỹ, Kiev nói bắn rơi phi cơ Nga

Nga cảnh báo Mỹ việc đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố sẽ là một động thái không thể đảo ngược và gây ra sự sụp đổ hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước.

Cựu Thủ tướng Gerhard Schroder kiện Quốc hội Đức

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder đã kiện Quốc hội nước này vì quyết định cắt tài trợ cho các đặc quyền hậu Thủ tướng của ông. Lý do là bởi ông giữ quan hệ với Nga trong bối cảnh Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.