Số liệu được công bố cao hơn nhiều so với dự đoán của nhiều hãng truyền thông, khi các chuyên gia kinh tế ước lượng con số này vào khoảng 4 triệu.

{keywords}
Một góc phố ở Quảng trường Thời đại (New York) vắng tanh vì dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo đưa ra ngày 2/4, Bộ Lao động Mỹ cho biết con số mới được điều chỉnh sau khi tất cả các bang ghi nhận một làn sóng đâm đơn thất nghiệp từ tuần trước đó, với mức tăng nhiều nhất ở bang Pennsylvania (hơn 300.000 trường hợp), Ohio và Massachusetts.

Trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 đã có gần 3,3 triệu đơn, gấp nhiều lần kỷ lục hồi năm 1982 với 695.000 đơn thất nghiệp theo tuần.

Như vậy, tổng số người đăng ký thất nghiệp ở Mỹ chỉ trong 2 tuần qua đã đạt gần 10 triệu người, giữa bối cảnh các nhà chức trách nước này đang chật vật chống chọi với đại dịch Covid-19 và tác động đối với nền kinh tế. Các biện pháp phong tỏa và cách li trên toàn quốc đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, khiến người lao động phải nghỉ việc đồng loạt.

Mỹ hiện là nước dẫn đầu thế giới về số người nhiễm Covid-19, với 216.000 ca trong tổng số hơn 950.000 trường hợp dương tính với Covid-19 trên toàn cầu.

Thanh Hảo