Những hình ảnh hành phi không được sản xuất từ hành mà được sản xuất từ khoai tây đã hỏng, mọc mầm với quy trình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của làng nghề sản xuất hành phi có tiếng ở Hà Nội khiến người tiêu dùng rùng mình.

Rùng mình clip hành phi được làm từ khoai tây hỏng, mọc mầm

Mới đây, theo ghi nhận của nhóm PV VTV, trong đợt kiểm tra về quy trình sản xuất hành phi tại xã Dương Xá của huyện Gia Lâm, Hà Nội do lãnh đạo phòng y tế huyện Gia Lâm làm trưởng đoàn đã phát hiện ra sự thật khiến người tiêu dùng rùng mình.

{keywords}

{keywords}

Cơ sở sản xuất hành khô được đoàn kiểm tra.

{keywords}
{keywords}

Không ai có thể ngờ rằng, những miếng khoai tây đã hỏng này lại được dùng để sản xuất hành phi.

Theo đó, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sở đầu tiên trong số gần 20 cơ sở sản xuất hành phi của xã Dương Xá. Tuy nhiên, đoàn đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của nhân viên trong xưởng. Đóng cửa xưởng, che máy quay là cách họ che giấu quy trình sản xuất hành phi mất vệ sinh.

Khi những cánh cửa được đóng lại, công nhân vẫn tiếp tục làm bên trong trước sự có mặt của đoàn kiểm tra, ngay cả khi chủ tịch xã được mời tới hiện trường họ vẫn kiên quyết không mở cửa.

Các cơ sở khác cũng giữ thái độ bất hợp tác như vậy. Và phải mất nhiều công thuyết phục, cánh cửa của một xưởng mới được mở ra. Vẫn quy trình sản xuất hành khô mất vệ sinh với nguyên liệu chính là khoai tây hỏng được rửa qua loa và để nguyên vỏ. Dù đã được hướng dẫn về quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chính đơn vị hướng dẫn là phòng y tế huyện Gia Lâm cũng cho rằng việc sản xuất như thế này là không đảm bảo.

{keywords}

{keywords}

Khoai thối, mọc mầm có nhiều độc tố nhưng vẫn được dùng để làm giả hành phi.

Bà Đặng Thị Miên, Phó trưởng phòng Y tế huyện Gia Lâm, Hà Nội thừa nhận: “Các loại như thế này là phải loại bỏ đi, chứ củ khoai tây bị hỏng như vậy thì không đủ điều kiện. Nếu khoai tây chưa gọt vỏ thì có rửa đi chăng nữa cũng chưa thể đảm bảo được. Còn những loại khoai đã mọc mầm thì theo quy định là không được đưa vào sử dụng. Quy trình này chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Không chỉ thế các loại bột phụ gia, mỡ bẩn được sử dụng trong quá trình sản xuất hành phi cũng không rõ xuất xứ, chất lượng nguyên liệu.

Theo quan sát, khoảng cách từ khu vực chế biến mất vệ sinh tới khu vực bếp nấu cũng cách nhau không xa.

{keywords}
{keywords}

Một đống khoai tây, hành tây hỏng chất đầy xưởng.Một đống khoai tây, hành tây hỏng chất đầy xưởng.

Cho rằng việc sản xuất mất vệ sinh chỉ diễn ra nhỏ lẻ ở một vài hộ, chủ tịch xã Dương Xá đề đoàn kiểm tra tới một cơ sở khác đảm bảo vệ sinh hơn. Thế nhưng chủ cơ sở này cũng không đồng ý. “Hôm nay không quay gì, không làm, không quay, không phỏng vấn gì hết”, chủ cơ sở được giới thiệu là đảm bảo vệ sinh trong sản xuất hành phi nói.

Trước thực trạng này, lãnh đạo xã cho biết, sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn trước khi có biện pháp mạnh hơn.

Ông Dương Tiến Thoại, Chủ tịch UBND xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội: “Trong quá trình thực hiện cũng có một số hộ gia đình chưa sản xuất hành phi được đúng quy trình hướng dẫn của y tế.

Trước tiên, với trách nhiệm của UBND xã thì sẽ tuyên truyền hướng dẫn các hộ gia đình, nếu các hộ dân không thực hiện đúng cam kết của ủy ban thì sẽ cương quyết đóng cửa các hộ gia đình vi phạm để đảm bảo uy tín và tiếng của làng nghề sản xuất hành, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, người tiêu dùng”.

Được biết, xã Dương Xá có gần 20 cơ sở sản xuất hành phi đã hoạt động hơn 15 năm nay, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường hàng chục tấn hành phi. Thế nhưng, cả xã hiện chỉ có 10 cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

(Theo Afamily/Trí Thức Trẻ)