Hành trình mua nhà Hà Nội từ tay trắng của đôi vợ chồng trẻ

Từ mức lương bèo bọt của một kỹ sư máy móc thiết bị và nhân viên thu ngân, sau 4 năm, vợ chồng tôi đã sở hữu một căn chung cư hơn 600 triệu đồng.

 Từ mức lương bèo bọt của một kỹ sư máy móc thiết bị và nhân viên thu ngân, sau 4 năm, vợ chồng tôi đã sở hữu một căn chung cư hơn 600 triệu đồng.

Sau khi đọc xong bài viết của bạn Tấn Linh chia sẻ mức lương 5-10 triệu/tháng, ít người dám mơ đến việc mua nhà Hà Nội, tôi muốn chia sẻ câu chuyện của vợ chồng tôi khi có một mức lương thấp nhưng đã sở hữu trong tay một ngôi nhà mơ ước của mình.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo của tỉnh Nghệ An. Sau khi học xong đại học ở Hà Nội, tôi lập nghiệp rồi lấy vợ, sinh con. Nói chung cuộc sống của gia đình trẻ lúc đó khá chật vật vì tôi chỉ là một kỹ sư sửa máy móc thiết bị với mức lương gần 5 triệu/tháng. Còn vợ tôi thì học về ngành lưu trữ nên không xin được việc làm. Sau 5 lần bảy lượt nộp hồ sơ tại các văn phòng, vợ tôi quyết định làm thu ngân cho một siêu thị lớn của Hà Nội với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi khi đó là gần 8 triệu/tháng.

{keywords}
Nếu chúng ta biết vun ven, biết chi tiêu hợp lý và có một chút may mắn thì giấc mơ để sở hữu một ngôi nhà ở Hà Nội không phải là giấc mơ quá xa vời (Ảnh minh hoạ). 

Kết hôn được một năm thì vợ tôi mang thai. Vì sức khỏe yếu nên cô ấy phải nghỉ việc để ở nhà an dưỡng. Từ đó, tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền bồi dưỡng, tiền chi phí các loại đều dựa vào đồng lương còm cõi của tôi.

Không chấp nhận cảnh gia đình thiếu thốn, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty cũ và xin sang làm cho một công ty tư nhân nước ngoài với mức lương là 7 triệu đồng/tháng.

Rồi cũng đến lúc vợ tôi cũng sinh con, đồng lương 7 triệu của tôi mang về dù có đỡ hơn so với 5 triệu ngày trước nhưng cũng không khá hơn bao nhiêu. Đã thế nhiều lần, con tôi ốm nặng phải đi bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Thời gian vợ chồng tôi khó khăn cũng là lúc tôi nhận được tin người bác họ của vợ tôi được cử đi nước ngoài làm việc. Bác không muốn người lạ ở trong căn nhà mình nên ngỏ ý nhờ vợ chồng tôi đến ở và trông coi mà không lấy bất cứ một đồng tiền nhà.Vì thế, số tiền đáng ra phải trả cho việc thuê nhà, vợ chồng tôi bắt đầu chi tiêu những khoản khác.

Khi con tôi được 16 tháng, vợ tôi bắt đầu đi xin việc làm lại và cũng bởi công việc làm theo ca nên những khi rỗi rãi, vợ tôi bắt đầu tập tành buôn bán kiếm thêm thu nhập.

Mỗi sáng sớm, tôi ở nhà trong con còn vợ thì chạy ra chợ đầu mối mua hàng và sau đó đi cung ứng lại cho một số cửa hàng, quán ăn mà chúng tôi quen biết.

Nhờ việc buôn bán đó, mỗi tháng tổng thu nhập của chúng tôi cũng được gần 15 triệu. Tôi cố định bỏ ra 10 tiệu để gửi tiết kiệm. Số còn lại, chúng tôi dùng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

Hai năm trở lại đây, cơ quan tôi bắt đầu ăn nên làm ra, tôi lại được tăng lương thêm 1 triệu nữa. Với 1 triệu này, vợ chồng chúng tôi dành ra để cải thiện cuộc sống.

Sau 4 năm, vợ chồng tôi tích góp được khoảng 500 triệu. Chúng tôi quyết định tìm hiểu để mua cho mình một căn nhà chung cư giá rẻ xa trung tâm một chút để an cư, lạc nghiệp.

Thời điểm đó khi chúng tôi vừa xin nhập hộ khẩu với nhà bác họ xong cũng là lúc tôi vô tình lướt internet và biết có một dự án nhà ở xã hội phù hợp tài chính của vợ chồng tôi. Không chần chừ, tôi và vợ đã đến tìm hiểu và làm hồ sơ đăng ký mua nhà. Chúng tôi đã mua một bộ hồ sơ điền đầy đủ thông tin để qua xã, phường xác nhận tôi thuộc diện chưa có nhà ở để mua căn hộ gần 60m2 với mức giá 11 triệu đồng/m2. Cuối cùng, chúng tôi cũng đã thuộc diện xét duyệt được mua nhà xã hội.

Với số vốn khoảng 500 triệu đồng cộng với sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng, tôi đã tiến hành vay hơn 150 triệu để mua căn nhà với mức trả gốc và lãi mỗi tháng hơn 1,5 triệu đồng cho thời hạn 10 năm. Như vậy theo tôi tính thì số tiền trả lãi này tôi sẽ trích từ chính khoản lương của tôi để trả hàng tháng.

Như vậy, sau ít năm kết hôn với khởi đầu công việc là một mức lương thấp, chật vật, hiện nay vợ chồng tôi đã có một căn nhà mơ ước của riêng mình với một cuộc sống mà chúng tôi thấy khá hài lòng.

Tôi thiết nghĩ, nếu chúng ta biết vun ven, biết chi tiêu hợp lý và có một chút may mắn thì giấc mơ để sở hữu một ngôi nhà ở Hà Nội không phải là giấc mơ quá xa vời.

Chúc các bạn may mắn!

Huy Minh (Hà Nội)

Độc giải chia sẻ ý kiến kinh nghiệm trong việc mua nhà xin chia sẻ về email: vland@vietnamnet.vn hoặc gửi ý kiến: TẠI ĐÂY

Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà

Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà

Chưa lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định và một khoản tiền tiết kiệm, liệu có nên vay mượn thêm để mua nhà, hay dùng tiền đó để đầu tư kinh doanh, chuyện nhà cửa cứ đợi sau khi kết hôn rồi tính?

Liều mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội dù chỉ có 300 triệu

Liều mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội dù chỉ có 300 triệu

Chỉ có trong tay 300 triệu vợ chồng tôi đã liều vay ngân hàng để mua một căn hộ chung cư 1,4 tỷ.

Chẳng dại gì mang 800 triệu mua đất ngoại thành, chọn chung cư mà ở

Chẳng dại gì mang 800 triệu mua đất ngoại thành, chọn chung cư mà ở

Với kinh nghiệm của một người đã từng kinh qua cả nhà đất và chung cư, tôi xin đưa ra chút ít lời khuyên cho bạn.

Vợ chồng trẻ có 800 triệu nên mua nhà đất hay chung cư ở Hà Nội?

Vợ chồng trẻ có 800 triệu nên mua nhà đất hay chung cư ở Hà Nội?

Nên mua đất hay chung cư ở Hà Nội luôn là vấn đề khiến nhiều người suy nghĩ.

tin nổi bật

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thuỷ

Chọn được ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà cửa sẽ giúp việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong năm Quý Mão 2023, có rất nhiều ngày lành tháng tốt để gia chủ tham khảo.

Năm mới Quý Mão, nên ‘tống khứ’ những thứ này trước cửa nhà theo phong thuỷ

Cửa vào nhà đừng nên đặt, treo những thứ này vì chúng sẽ ngăn dòng khí tốt đi vào trong.

Trang trí nhà hợp phong thủy để nghênh đón tài lộc trong năm mới

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, trang trí nhà cửa đón Tết còn mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần. Sau đây là những quan niệm phong thuỷ khi trang trí nhà dịp Tết để nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Cách lau dọn ban thờ dịp cuối năm để hút tài lộc, gia tăng vận khí tốt

Việc lau dọn ban thờ vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài, vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc.

Một số loại hoa kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh đen đủi, tan vỡ

Chuyên gia phong thủy Trần Tuấn Thịnh (Hà Nội) cho biết một số loại hoa như ly, phù dung, đại... theo quan niệm dân gian thường mang lại sự chia ly, đổ vỡ, tán tài lộc và đen đủi. Vì vậy, không nên dùng những loại này trong ngày Tết.

Tuổi tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Trong văn hóa của người Việt, xem tuổi là việc rất được chú trọng khi có ý định xây nhà. Vậy năm Quý Mão 2023, tuổi nào hợp để làm nhà?

Người mua nhà chờ chính sách mới của năm 2023

Theo đại diện Cushman & Wakefield, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa quyết định với BĐS.

Những kịch bản sáng tối về thị trường bất động sản năm 2023

Theo giới chuyên gia, 2023 vẫn là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn có những kịch bản tích cực có thể xảy ra.

Có nên mua đất tái định cư chờ cấp sổ đỏ có giá rẻ?

Theo tư vấn của luật sư, người mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Điều ít biết về hoa lan cẩm cù - loại cây phong thủy nhiều tài lộc

Hoa lan cẩm cù đại diện cho sự may mắn, thu hút thịnh vượng đến cho gia chủ.