Hậu Giang báo cáo hỏa tốc 5 ca F1 liên quan đến Đà Nẵng

Ngày 16/8, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, Nguyễn Thanh Tùng, ký báo cáo hỏa tốc về việc rà soát, truy vết các trường hợp F1 có khai báo thông tin cư trú tại tỉnh. 

Ngày 13/8, Hậu Giang nhận được phản hồi của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với nhóm F1 (5 người) ở bệnh viện và trên các chuyến bay liên quan đến Đà Nẵng, có khai báo thông tin cư trú tại tỉnh. 

Sở Y tế Hậu Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp cùng các trung tâm y tế và đơn vị liên quan phối hợp rà soát, truy vết các ca F1 được cung cấp.

Sau hai ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã có báo cáo cụ thể. 

Thứ nhất là trường hợp T.H.N. (29 tuổi, ngụ xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy) đã hoàn thành cách ly theo dõi y tế tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) từ ngày 24/7 đến 7/8.

Trường hợp này có kết quả âm tính với nCoV. Sau khi hoàn thành cách ly, N. về nhà ở một ngày rồi quay trở lại TP.HCM.

Hiện, gia đình của N. đang được trung tâm y tế huyện theo dõi, cách ly tại nơi cư trú.

Thứ hai là trường hợp T.T.A. (39 tuổi, ngụ xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp). Số điện thoại liên lạc với A. là của bà B.T.L. (ngụ huyện Phụng Hiệp).

Qua xác minh, bà L. có chồng và hiện cư trú tại Đà Nẵng, trong một thời gian dài không về Hậu Giang.

Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo rà soát kho dữ liệu dân số, dân cư, bảo hiểm y tế và ứng dụng NCOVI, phát hiện một số trường hợp tên T.T.A. cùng năm sinh, đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh nhưng không liên quan đến các chuyến bay hay bệnh viện ở Đà Nẵng.

Thứ ba  trường hợp B.T.N. (26 tuổi), theo danh sách được cung cấp thì có số điện thoại liên lạc.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ sở hữu số thuê bao đó là N.T.M.T. (26 tuổi, ngụ xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy).

T. từng đến Đà Nẵng, sau khi trở về địa phương đã thực hiện khai báo y tế và được CDC tỉnh lấy mẫu xét nghiệm ngày 5/8, kết quả âm tính nCoV.

Qua điều tra dịch tễ, trong thời gian ở Đà Nẵng, T. từng vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và trở về Hậu Giang ngày 27/7 trên chuyến bay VJ707. T. được CDC TP Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, cho kết quả âm tính.

Hiện tại, T. được Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy theo dõi cách ly tại nơi cư trú.

Một số trường hợp tên B.T.N. cùng năm sinh, đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh nhưng không liên quan đến các chuyến bay hay bệnh viện ở Đà Nẵng.

Thứ tư là trường hợp N.V.T. (25 tuổi), theo danh sách cung cấp, có số điện thoại liên lạc. Tuy nhiên, khi rà soát thông tin theo số điện thoại, chủ thuê bao không phải N.V.T.

Một số trường hợp tên N.V.T. cùng năm sinh, có đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh nhưng không liên quan đến các chuyến bay hay bệnh viện ở Đà Nẵng.

Thứ năm là trường hợp N.T.P.M. (25 tuổi) theo danh sách được cung cấp, có số điện thoại liên lạc.

Tuy nhiên, chủ sở hữu số thuê bao không phải M. mà là bà L.T.C.L. (ngụ thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp), đã lập gia đình và hiện sinh sống cùng chồng tại Đà Nẵng.

Ngày 6/7, bà L. về nhà, đến hôm 12/7 đã trở lại Đà Nẵng. Hôm 22/7, bà L. khám bệnh tại Khoa Sản của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Hiện tại, bà L. và chồng là ông P.T.A. đang cư trú tại Đà Nẵng, thực hiện cách ly xã hội, sức khỏe bình thường.

Một số trường hợp tên N.T.P.M. cùng năm sinh, đăng ký cư trú trên địa bàn nhưng không liên quan đến các chuyến bay hay bệnh viện ở Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế Hậu Giang, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã hoàn tất việc rà soát, tiếp cận tất cả các thông tin có thể truy xuất. Tuy nhiên, tỉnh chỉ tìm được 1 trong 5 trường hợp F1, các ca còn lại thông tin không trùng khớp, chưa xác minh được đối tượng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang đã đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 giúp kiểm tra, bổ sung thông tin liên quan đến 4 trường hợp F1 còn lại để tỉnh tiếp tục rà soát, giám sát đối tượng F1.

Số lượng F1 tăng vọt, TP Hải Dương họp khẩn trong đêm nâng cảnh báo dịch

Số lượng F1 tăng vọt, TP Hải Dương họp khẩn trong đêm nâng cảnh báo dịch

TP Hải Dương đã phát đi thông báo dịch đang ở mức nguy cấp, khi các F1 đang nhân lên từng ngày.  

Thiện Chí 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

tin nổi bật

40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Năm nay, số ca bị dại tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Nguy cơ bùng phát bệnh này trên người rất lớn.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phải đóng cửa nếu không cho dùng máy đặt, máy mượn

Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất, trong khi cơ cấu giá dịch vụ y tế chưa tính phần khấu hao, cần cho phép đặt máy, mượn máy để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh.

Đừng vì chiếc phong bì mà phủi sạch công lao của y bác sĩ

Chuyện bác sĩ “vòi vĩnh” phong bì tôi từng nghe nhưng tôi tin đó chỉ là 'con sâu làm rầu nồi canh'. Niềm tin của tôi bắt đầu bằng lần mẹ tôi phải nhập viện…

Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp

Những biểu hiện bệnh của ung thư tuyến giáp thường liên quan tới cổ, họng.

TP.HCM thiếu hụt điều dưỡng

Kinh phí đào tạo cử nhân, cao đẳng điều dưỡng mất từ 35 - 40 triệu đồng/năm, nhưng khi ra trường, công việc vất vả, lương thấp, nhiều người nghỉ việc. Thiếu hụt điều dưỡng tại bệnh viện công lập là thách thức lớn của TP.HCM.

Sai lầm thường gặp sau khi làm ‘chuyện ấy’ dễ khiến bạn mắc bệnh

Không ít quan niệm sau lầm về vệ sinh vùng kín vô tình khiến bạn có thể mắc bệnh do virus và vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn, viêm nhiễm.

Năm lưu ý để sống lâu khỏe mạnh

Chỉ cần duy trì một số thói quen trong cuộc sống hằng ngày là đủ giúp cho một người khỏe mạnh khi về già.

Cứu người đàn ông bị thân cây đâm thủng bụng

Ngày 29/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa cứu một bệnh nhân bị thân cây đâm vào ngực phải.

Ve chó sống khoẻ trong tai bé gái 2 tuổi

Bé gái 2 tuổi đau, nhức, chảy dịch ở tai, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" là con ve chó ở rìa màng nhĩ còn sống khoẻ.

Bệnh viện lại than khó trong thanh toán Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế chậm thanh toán cho bệnh viện, bệnh viện chậm thanh toán cho công ty dược dẫn đến công nợ kéo dài. Từ đó, một số công ty dược không chịu cung ứng thuốc.

Chế độ ăn để có thân hình đồng hồ cát

Thân hình đồng hồ cát, đặc trưng bởi eo nhỏ và vòng ba lớn, là một trong những kiểu vóc dáng được phụ nữ mong muốn nhất.

Chảy nước mũi, ù tai hơn một năm mới biết bị rò dịch não tủy

Đi khám ở nhiều nơi, người phụ nữ được chẩn đoán bị viêm tai giữa, điều trị không dứt. Trên thực tế, chị phải phẫu thuật vì bị rò dịch não tủy tự phát, một bệnh khá hiếm gặp.

Phong bì đi viện, đâu phải lúc nào cũng đoán được suy nghĩ của bác sĩ

Khám vết thương mưng mủ bốc mùi của bố tôi, bác sĩ nói vùng tổn thương bị hoại tử phải cắt lọc, nhưng chỗ hoại tử là vùng "ít thịt nhiều xương", sẽ lâu hồi phục. Nghe lời này, đâu đó sẽ có người nghĩ 'hay bác sĩ làm khó, muốn gợi ý gì chăng?'.

Thu hồi ngay lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp vi phạm chất lượng

Lô thuốc dung dịch uống Batiwell trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp long đờm, bị thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng.

Lý do khiến anh em sinh đôi có màu da khác nhau hoàn toàn

Cùng cha mẹ nhưng một cậu bé có làn da nâu, tóc nâu trong khi bé còn lại có da trắng, tóc vàng.