Hãy tin vào khả năng mài ngọc của HLV Park Hang Seo

Tuy U23 Indonesia mạnh và nhiều khát vọng, Thái Lan đã có vé nên rất khó lường...nhưng người hâm mộ hãy tin vào khả năng mài ngọc của HLV Park Hang Seo... 

Kính thưa quý vị và các bạn!

Hôm nay (22-3), U23 Việt Nam sẽ đá trận đầu tiên với Brunei trong khuôn khổ bảng K vòng loại U23 Châu Á. Bảng đấu này, còn có hai đội bóng Đông Nam Á khác là Thái Lan (chủ nhà vòng chung kết U23 châu Á 2020) và Indonesia.

Tuy đang là đương kim Á quân giải đấu này và lại được chơi trên sân nhà nhưng để góp mặt tại vòng chung kết giải U23 châu Á 2020 là điều không dễ dàng đối với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Góc nhìn thằng mời BLV Quang Huy đến từ Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC để cùng nhìn nhận về tương quan bảng đấu và cơ hội của U23 Việt nam.

Mời quý vị xem video cuộc trao đổi về cơ hội của U23 Việt Nam với BLV Quang Huy dưới đây:

 

MC Lê Anh:  Thưa anh Quang Huy, trước tiên anh có thể đưa ra nhìn nhận về khát vọng cũng như thực lực của U23 Thái Lan và U23 Indonesia- hai đối thủ chính của chúng ta tại bảng K vòng loại U23 châu Á?

BLV Quang Huy: Hai đối thủ này có những động lực khác nhau ở vòng loại nhưng cả hai đều rất khó lường. Indonesia hơn một năm qua, như chúng ta đã biết, họ như là khắc tinh của bóng đá Việt Nam ở các giải trẻ. Kể cả cấp độ đội tuyển quốc gia, trước khi chúng ta vô địch AFF CUP 2018 thì tại giải đấu này năm 2016, Việt Nam cũng thua họ. 

Gần đây, Indonesia nổi lên trong việc đào tạo trẻ rất tốt. Mới đây, tại giải U22 Đông Nam Á, Indonesia đã thắng Việt Nam ở bán kết và sau đó lên ngôi vô địch. Vì thế, phải nói rằng, gặp Indonesia, U23 Việt Nam chúng ta sẽ bị căng thẳng và tôi rất trông chờ vào khả năng cầm quân cũng như tài điều binh khiển tướng của ông Park Hang Seo cộng với một số học trò đã có kinh nghiệm của ông như Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu, Quang Hải...phải phát huy được khả năng trước Indonesia. 

Nói chung, với Indonesia, U23 Việt Nam chúng ta phải hết sức cảnh giác. U22 đã thua họ rồi, mà U23 chỉ hơn một tuổi nên phải hết sức cẩn thận, chắc chắn khi đá với họ, sau đó mới tính tiếp. 

Thái Lan nhiều năm nay là nền bóng đá số một của khu vực. Tâm thế của họ khác với Indonesia, họ là chủ nhà của vòng chung kết, họ chắc chắn góp mặt tại vòng chung kết. Tại vòng bảng, họ chỉ xin góp mặt chủ yếu để kiểm tra lực lượng. Nhưng một đội bóng kiểu "bình vôi" như vậy lại rất khó lường. Trường hợp họ đá lơi lỏng trước Indonesia nhưng lại quyết chiến với U23 Việt Nam ở loạt trận cuối cùng thì sao?  Tôi nghĩ, thái độ thi đấu của Thái Lan là không biết thế nào mà lần. 

Vì thế, U23 Việt Nam phải vượt lên chính mình để tự quyết định, đối thủ có là ai thì cũng đá với trên 100% sức lực và quyết thắng. Tôi nghĩ cách tiếp cận ở vòng bảng của U23 Việt Nam nên như vậy.  

{keywords}
BLV Quang Huy: "Ngoài những cầu thủ thành danh, chắc sẽ có những nhân tố mới ló dạng ở giải lần này"

MC Lê Anh: Còn U23 Việt nam thì sao thưa anh, trước tiên là thực lực? 

BLV Quang Huy: U23 Việt Nam có 8 cầu thủ từng dự vòng chung kết U23 tại Thường Châu (Trung Quốc), đó là những cầu thủ có kinh nghiệm và so với trước, họ đều đã trưởng thành lên, nắm những trọng trách ngày càng rõ ràng hơn,  đây là hành trang tốt của chúng ta. Lứa cầu thủ ở Thường Châu là sự kết hợp giữa lứa U19 tài năng trước đây, lứa của Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh, Duy Mạnh với lứa cầu thủ dự U20 thế giới năm 2017. Hiện nay, lứa cầu thủ như Công Phượng đã quá tuổi, phần còn lại là những nòng cốt của U20 thế giới năm 2017, tôi nghĩ, đây là những nhân tố quý báu, họ đều đã trưởng thành và nắm vai trò dìu dắt những tài năng trẻ.

Tôi rất tin tưởng vào ông Park Hang Seo trong việc kết hợp hai thế hệ. Trước đây, ông Park Hang Seo từng làm rất tốt trong việc kết hợp lứ cầu thủ đàn anh và lứa cầu thủ như Quang Hải. Hiện ở U23 Việt Nam, lứa Quang Hải nắm vai trò chủ chốt, còn những càu thủ trẻ, lần đầu lên tuyển, kiểu gì ông Park Hang Seo cũng tìm ra nhân tố mới. Qua mỗi giải đấu, ông đều biết cách mài ngọc để tìm ra những nhân tố tỏa sáng, làm chúng ta tin tưởng. Ngoài những cầu thủ thành danh, chắc sẽ có những nhân tố mới ló dạng ở giải lần này. 

MC Lê Anh: Nhìn vào đội hình cũng như sự chuẩn bị của thầy trò ông Park Hang Seo anh thấy có sự khác biệt cơ bản nào so với lứa cầu thủ gần hai năm trước đã lập kỳ tích ở Thường Châu?

BLV Quang Huy: Tôi nghĩ là lứa U23 đá giải ở Thường Châu đều hơn, vững vàng hơn. Xuất phát điểm của U23 hai năm trước là lứa cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai  được bầu Đức chăm lo kết hợp với những cầu thủ của Hà Nội FC. Những cầu thủ này được ông Park Hang Seo mixed vảo rất khéo léo trong sơ đồ ba trung vệ chặt chẽ mà người ta vẫn gọi là khối kim cương của Park Hang Seo. 

U23 Việt Nam năm nay lực lượng không dầy bằng  nhưng tôi cũng tin rằng dù thế nào thì khối kim cương ấy vẫn phát huy được trước bất kỳ đối thủ nào để tạo ra sự chặt chẽ và chờ đợi  thời cơ đánh úp đối thủ. 

MC Lê Anh:  Với cách thức chọn 11 đội đầu bảng và 4 hoặc 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất (tuỳ thuộc vào kết quả thi đấu của U23 Thái Lan) vào vòng chung kết, quả thực đây là thách thức không nhỏ đối với thầy trò ông Park Hang Seo dù được đá trên sân nhà, anh đánh giá thế nào về cơ hội của U23 Việt Nam?

BLV Quang Huy: Chúng ta phải quyết định số phận của mình. Giả sử Thái Lan đoạt ngôi đầu bảng, sẽ có thêm 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhát được chọn thì liệu U23 Việt Nam có rơi vào 5 đội ấy không, sẽ rất phưu lưu. 

Đá trên sân nhà là lợi thế lớn và chúng ta đang có những cầu thủ nòng cốt là những người từng dự U20 thế giới, có bản lĩnh,  đây là điều mà bóng đá khu vực chưa làm được, tính đến thời điểm này. U23 Việt Nam hiện có những nhân tố quý báu, những nhà vô địch AFF CUP, từng dự U20 thế giới lại với vai trò chủ nhà thì U23 Việt Nam cũng dễ thành công.

Cách tiếp cận từng trận đấu chắc chắn sẽ khác nhau nhưng làm sao đó phải đạt 9 điểm sau ba trận, tôi nghĩ như vậy. Lịch thi đấu cũng thuận lợi, trận đầu gặp Brunei, kiểu gì cũng thắng, để chúng ta rà soát lực lượng, biết được cần điều chỉnh thế nào rồi sau đó là trận đấu lớn với Indonesia, cuối cùng là gặp Thái Lan, vừa là một đối thủ truyền thống lại vừa khó hiểu tại vòng bảng này. Tôi nghĩ, chúng ta phải giải quyết tình thế bằng thực lực của mình thôi. 

 

{keywords}
"Lâu nay ở các giải trẻ, Indonesia là khắc tinh của Việt Nam còn hơn cả Thái Lan"- BLV Quang Huy

 

MC Lê Anh: Nếu U23 Việt Nam đoạt ngôi nhất bảng thì không còn gì để nói. Vấn đề đặt ra là nếu chúng ta có kết quả nhì bảng thì sẽ rất phấp phỏng, anh hãy đánh giá về cơ hội của chúng ta lúc này, bởi nếu nhì bảng với 1 điểm (chỉ tính kết quả với trong top 3) cũng chắc bị loại, 2 điểm cũng sẽ khó khăn và chỉ có cách nhì bảng với 3 đến 4 điểm mới có thể yên tâm?

BLV Quang Huy: Đúng là như thế, như tôi đã nói nhiệm vụ đặt ra là phải đạt được tối đa điểm số và vị trí đầu bảng. Tuy nhiên, ở phương án mà chúng ta không làm được điều này thì cũng có những cơ sở để tính toán bởi vì Thái Lan và Indonesia sẽ gặp nhau ngay loạt trận đầu tiên, điểm số của từng đội sau trận đấu chúng ta đều biết, vì thế U23 Việt Nam có sự chủ động tính toán các phương án. 

Nhưng kể cả chủ động thì trận cuối cùng với Thái Lan chúng ta vẫn phải đá với tinh thần quyết thắng vì nếu tính đến phương án có 1 điểm là cực khó, nhất là với bóng đá trẻ. Thực ra, lúc này là quá sớm để nói đá thế nào với từng đối thủ vì  nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi nghĩ, chúng ta cần vào trận với niềm tự hào, lòng quyết thắng trên sân nhà, phải là một đội chủ nhà hiếu khách của vòng loại lần này trong vai trò là đội chủ nhà từng có những cầu thủ chơi giải U20 thế giới và một số cầu thủ đang là đương kim vô địch Đông Nam Á ở cấp độ đội tuyển. 

MC Lê Anh:  Anh nghĩ, với tương quan bảng đấu và thực lực cũng như kết quả cần đạt được như vậy, U23 Việt nam nên tiếp cận từng trận đấu thế nào để lọt vào vòng chung kết U23 châu Á?

BLV Quang Huy: Lịch thi đấu thế này, trận gặp Brunei sẽ dễ dàng và chúng ta không nên tung ra những con bài tốt nhất. Làm sao đá với Brunei để rà soát lực lương và có 3 điểm. Với Indonesia thì chắc chắn là trận đấu chúng ta đá với tất cả sức lực, vì lâu nay ở các giải trẻ, Indonesia là khắc tinh của Việt Nam còn hơn cả Thái Lan. Một số cầu thủ lại có tâm lý vừa thua họ ở U22 Đông Nam Á vừa qua. Tôi cho rằng đây là trận đấu quan trọng nhất của U23 Việt Nam chứ không phải trận gặp Thái Lan.

Còn trận gặp Thái Lan, nếu chúng ta vượt qua Indonesia, có đà tâm lý tốt, đá với nhau Thái Lan tuy muốn cống hiến nhiều, nhưng sự quyết đấu một cách sinh tử sẽ không bằng Indonesia vì họ đã chắc suất ở vòng chung kết rồi. Thành ra, trặn gặp Indonesia là trận đấu then chốt để U23 Việt Nam nhìn thấy cánh cửa ở đâu và nếu có tính toán chi tiết gì đó thì sẽ là ở trận gặp Thái Lan. 

MC: Lê Anh: Xin cảm ơn BLV Quang Huy về cuộc trao đổi thú vị. Chúc cho U23 Việt nam có được chiếc vé vào vòng chung kết. Kính chào quý vị và hẹn gặp lại.

Góc nhìn thẳng (thực hiện

tin nổi bật

Phải hành động để đủ điều kiện đưa học sinh trở lại trường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nói rằng không thể ngồi chờ để đủ điều kiện mà phải hành động để đảm bảo các điều kiện đưa các em đến trường.

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

Việc nghệ sĩ Minh Béo đạt HCB tại LH Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận. Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với NSND Việt Anh về vấn đề này.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc 600 tỷ đất Thủ Thiêm: Lộ kẽ hở pháp luật

Hiện nay luật pháp và quy định về đấu giá, đấu thầu chưa thật đầy đủ và phù hợp với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường. Nhưng về lâu dài vẫn phải xây dựng thị trường BĐS và chấp nhận quy luật của kinh tế thị trường.

Vi phạm của Chủ tịch FLC: Chế tài mạnh mới đủ sức răn đe

Hành vi của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết không chỉ đặt ra yêu cầu mới cho cơ quan quản lý mà còn tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong cả ngắn lẫn dài hạn. 

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất.

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất. 

Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, để chống tin nhắn và cuộc gọi rác, người quảng cáo phải đăng ký tên định danh chứ không dùng số điện thoại thông thường. 

Kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê

Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX: Công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

NTM Nhơn Trạch: Xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

EVN nói sẽ hạn chế tối đa việc ghi nhầm hoá đơn từ hôm nay

Với quy trình kiểm soát công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện mới, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định từ 1/7, sẽ đảm bảo hạn chế tối đa sai sót như ghi chỉ số tiêu thụ điện tăng đột biến hoặc tình trạng hóa đơn lặp lại nhiều lần.

Để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm, trách nhiệm trước tiên thuộc các doanh nghiệp

- Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian qua, trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...

Sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính nCoV phục vụ việc xét nghiệm

- Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất"

 - Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm"-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.