Hé lộ 'đại kế hoạch' đánh Syria của Obama

Quyết định của Tổng thống Donald Trump nã tên lửa Tomahawk vào một căn cứ của Syria tương đồng cả về cách thức lẫn mục tiêu của kế hoạch tấn công mà Barack Obama vạch ra năm 2013. Nhưng kế hoạch của ông Obama lớn hơn nhiều lần.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump nã tên lửa Tomahawk vào một căn cứ của Syria tuần trước tương đồng cả về cách thức lẫn mục tiêu của kế hoạch tấn công mà người tiền nhiệm của ông, Barack Obama, vạch ra năm 2013. Nhưng kế hoạch của ông Obama lớn hơn nhiều lần.


Theo Washington Post, vào năm đó, nhiều thành viên Cộng hòa có uy tín đã chế giễu chính quyền Obama khi mô tả dự định tấn công của ông là "cú châm bằng đinh ghim" không mang lại hiệu quả. Nhưng ngày nay, họ khen quyết định của Tổng thống Trump là "được tính toán hoàn hảo".

{keywords}
Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm, Barack Obama. (Ảnh: AP)

"Những gì chúng tôi dự tính năm 2013 có nhiều mục tiêu hơn và phạm vi rộng hơn nhiều", một quan chức cấp cao của chính quyền Obama tham gia bàn bạc kế hoạch tiết lộ.

Hôm 7/4, Tổng thống Trump ra lệnh nã 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, nơi được cho là xuất phát điểm của vụ tấn công vũ khí hóa học làm nhiều dân thường ở Idlib thiệt mạng.

Trong một lá thư, ông chủ Nhà Trắng giải thích với Quốc hội rằng ông quyết định như vậy là để "giáng cấp năng lực của quân đội Syria trong việc thực hiện thêm các cuộc tấn công vũ khí hóa học", đồng thời ngăn chặn Tổng thống Assad sử dụng hóa chất một lần nữa.

Giống như chính quyền Trump, đội ngũ của ông Obama không có ý định lật đổ Tổng thống Syria. Nhưng kế hoạch của ông Obama được thiết kế đủ lớn để làm thay đổi tính toán của ông Assad. Bên cạnh đó còn có các kế hoạch dự phòng, tấn công thậm chí nhiều mục tiêu hơn nữa nếu lãnh đạo Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

"Các nhà lên kế hoạch nghĩ rằng vụ tấn công chúng tôi vạch ra năm 2013 đủ lớn để có tác động ngăn chặn thực sự", nguồn tin cho biết. "Chúng tôi đã có một kế hoạch tấn công bao gồm các mục tiêu bổ sung nếu đánh trượt lần đầu".

Quan chức kể trên thừa nhận, vào thời điểm này, các cuộc tấn công mở rộng hơn nhằm vào nhiều căn cứ không quân Syria là khó hơn so với năm 2013, bởi vì mỗi căn cứ Syria giờ đây đều có sự hiện diện của lính Nga.

Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham thuộc Đảng Cộng hòa, người từng xem kế hoạch của Tổng thống Obama, tiết lộ, người tiền nhiệm của ông Trump định đánh vào 6 cơ sở quân sự của Assad, trong khi tân Tổng thống hiện nay chỉ tấn công 1 cơ sở. Nhưng theo ông Graham, Obama đã thay đổi vào phút chót, quyết định không tấn công Syria nữa.

Một thành viên cấp cao của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ bác bỏ quan điểm rằng vụ tấn công mà ông Trump hạ lệnh hôm 7/4 yếu kém hơn các kế hoạch của ông Obamna và chúng quá nhỏ để làm thay đổi tính toán của Tổng thống Assad trong việc sử dụng vũ khí hóa học.

Các quan chức chính quyền Trump tuyên bố họ "sẵn sàng hành động nhiều hơn", và nếu ông Assad lại dùng vũ khí hóa học thì họ đã có sẵn kế hoạch để sử dụng.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.