Hé lộ những cổ đông “trắng tay” vì GPBank

Sau khi GPbank bị mua với giá 0 đồng, tất cả cổ đông của ngân hàng đều mất trắng cổ phần và một số ít còn bị khởi tố, bắt giam để điều tra sai phạm. Một số cổ đông pháp nhân đã và đang bị “hao hụt” lợi nhuận 

Sau khi GPbank bị mua với giá 0 đồng, tất cả cổ đông của ngân hàng đều mất trắng cổ phần và một số ít còn bị khởi tố, bắt giam để điều tra sai phạm. Một số cổ đông pháp nhân đã và đang bị “hao hụt” lợi nhuận vì mất trắng khoản đầu tư vào GPBank.

Trước đó, tại ĐHCĐ bất thường đầu tháng 7/2015, các cổ đông của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) đã không xem xét thông qua được phương án tăng vốn điều lệ để bù đắp thua lỗ âm vốn (thấp hơn mức vốn pháp định tối thiểu 3.000 tỷ đồng). Do đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tuyên bố mua lại GPBank với giá 0 đồng.

Agriseco mất 230 tỷ đồng

Những cổ đông tổ chức có lẽ sẽ khó xử nhất khi bỗng dưng bị mất khoản đầu tư trị giá cả chục, cả trăm tỷ đồng. Lặng lẽ, âm thầm chấp nhận số phận của ngân hàng 0 đồng – như một rủi ro bất khả kháng trong kinh doanh – là tâm lý chung của các cổ đông tổ chức.

{keywords}

Một trong số này là công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest). Tại thời điểm chốt danh sách họp ĐHCĐ bất thường của GPBank, công ty này sở hữu 3 triệu cổ phần ngân hàng, tương ứng giá trị mệnh giá là 30 tỷ đồng.

Theo đại diện công ty đến dự họp, GP Invest đã tính toán việc trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư này. Và trường hợp xấu nhất là GPBank bị NHNN tuyên bố mua lại 0 đồng thì GP Invest sẽ mất trắng, phải trích dự phòng rủi ro 100%.

Chỉ vài ngày sau cuộc họp này, GPBank đã được định đoạt bị mua 0 đồng nên GP Invest cùng hàng trăm cổ đông lớn nhỏ đều mất tư cách, quyền và lợi ích với cổ phần sở hữu tại ngân hàng.

Nhưng tại ĐHCĐ thường niên của GP Invest diễn ra hồi tháng 3/2015, rủi ro mất trắng khoản đầu tư tại GPBank không hề được lãnh đạo công ty đề cập đến, dù đã xuất hiện thông tin đồn đoán ngân hàng bị mua 0 đồng.

Đến nay, GP Invest chưa công bố kết quả kinh doanh quý III/2015 nên không rõ cổ đông này đã trích dự phòng rủi ro và bị “hao hụt” lợi nhuận ra sao?

Trường hợp khác, công ty Chứng khoán Agriseco (thuộc Agribank) lại khổ sở vì nhận cầm cố cổ phiếu GPBank với giá trị trên sổ sách khoảng 230 tỷ đồng. Vừa qua, Agriseco đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2015 với hàng loạt vấn đề “nóng” về yếu kém trong hoạt động kinh doanh, thua lỗ nặng, nợ khó đòi tăng cao… được cổ đông chất vấn.

Đáng chú ý, cổ đông đã chất vấn về khoản cầm cố cổ phiếu GPBank giá trị khoảng 230 tỷ đồng mà nay đã thành 0 đồng thì Hội đồng quản trị công ty sẽ giải quyết như thế nào?

Mặc dù Biên bản họp ĐHĐCĐ (công bố trên website) ghi rõ HĐQT Agriseco đã trả lời đầy đủ và thỏa đáng câu hỏi này của cổ đông, nhưng lại không công bố nội dung trả lời cụ thể. Trong khi đó, việc trích lập dự phòng cho khoản đầu tư cổ phiếu GPBank là nguyên nhân chủ yếu khiến công ty bị lỗ tới 38,6 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2015 (năm 2014, công ty lãi trước thuế 36 tỷ đồng). Thực tế, không chỉ cổ đông GPBank, hàng nghìn cổ đông của hai ngân hàng 0 đồng khác là VNCB, Oceanbank đều chung số phận bị mất trắng khoản tiền đầu tư.

Bù đắp khoản mất vốn

Không ít nhà đầu tư cá nhân vẫn mua cổ phiếu của các ngân hàng yếu kém này với giá rẻ bèo khi những người khác thoát hàng, tháo chạy, mà chưa lường hết rủi ro.

“Tôi cứ hi vọng ngân hàng sẽ được “giải cứu” theo cách sáp nhập, hợp nhất để hoán đổi lấy cổ phần của ngân hàng tốt hơn. Hoặc sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài để ngân hàng có hi vọng “hồi sinh”, chứ không ngờ ngân hàng lại bị mua 0 đồng”- một cổ đông sở hữu 20.000 cổ phần GPBank chia sẻ.

Còn với những cổ đông, nhà đầu tư tổ chức, khoản đầu tư bị mất ở ngân hàng 0 đồng sẽ phải xử lý và bù đắp bằng nguồn lợi nhuận từ kinh doanh. Đơn cử, Agriseco đã phải lấy lợi nhuận để bù đắp một phần mất mát trong số khoản đầu tư 230 tỷ đồng nêu trên.

Được biết, năm 2015, Agriseco đặt mục tiêu doanh thu hơn 225 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế chỉ vỏn vẹn… 10 tỷ đồng. Trong khi lợi nhuận năm 2014 cũng chỉ ở mức 20,3 tỷ đồng, thì dường như Agriseco sẽ khó có thể bù đắp nổi khoản mất vốn tại GPBank.

Tương tự, lợi nhuận của GP Invest bị ảnh hưởng lớn từ thị trường bất động sản suy thoái và đến năm ngoái, công ty mới cải thiện lợi nhuận đạt 155 tỷ đồng. Có thể thấy, lợi nhuận năm 2015 sẽ phải trích dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư 30 tỷ đồng vào cổ phiếu GPbank đã bị mất.

Theo một số chuyên gia tài chính, doanh nghiệp có thể thực hiện trích lập dự phòng rủi ro khoản đầu tư theo định kỳ (kéo dài nhiều năm) để giảm bớt ảnh hưởng tới số liệu lợi nhuận trong năm. Nhưng về bản chất, tiền của doanh nghiệp đã bị mất đi cũng tương ứng số lợi nhuận bị “hao hụt”, mà lẽ ra sẽ dùng để chia cổ tức cho cổ đông, bổ sung vốn đầu tư, kinh doanh…

Theo Stockbiz.vn

tin nổi bật

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Sailing Club Residences Ha Long Bay và triết lý mới về nghỉ dưỡng cao cấp

"Barefoot luxury” đề cao yếu tố cá nhân, tạo nên cảm giác thân quen, dễ chịu nhưng đáng giá. Phong cách rất mới đó chứa đựng trong thông điệp "Một khu nghỉ dưỡng dễ dàng cảm nhận nhưng khó lãng quên" mà Sailing Club mang tới bên vịnh Hạ Long.

Vincom Plaza Đông Hà - tâm điểm mua sắm, giải trí hàng đầu ở Quảng Trị

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, Vincom Plaza Đông Hà không chỉ kiến tạo một không gian thương mại, dịch vụ đẳng cấp cho Quảng Trị trong tương lai; mà còn hứa hẹn trở thành “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư cho tổ hợp dự án Vincom Shophouse Royal Park.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Cách chức Chủ tịch Ủy ban chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính tạm thời phụ trách

Trong thời gian xem xét, kiện toàn nhân sự Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính giao Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 19/5/2022.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.

Thu Cúc tặng quà lên tới 26 tỷ tại Đại tiệc thẩm mỹ

Duy nhất 28 - 29/5, Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tung chương trình khuyến mãi siêu khủng lên tới 26 tỷ đồng trong “Đại tiệc thẩm mỹ - Vinh danh đối tác kim cương”.