Hệ lụy từ vay tiền qua App: Người phụ nữ khởi kiện 2 ngân hàng

Vay vài triệu đồng trên 5 app, sau 6 tháng đã trả nợ vay lên 600 triệu đồng và nợ tiếp 300 triệu đồng, người phụ nữ đã đâm đơn khởi kiện 2 ngân hàng mà bà thanh toán tiền qua tài khoản tại đó.

Vay vài triệu đồng qua App, phải trả nợ hàng trăm triệu đồng

Trong thời gian vừa qua, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền qua App không được cấp phép, đã lợi dụng tính nhanh, gọn, dễ tiếp cận và thực hiện các thủ tục đơn giản trên không gian mạng để "ra chiêu" thu hút người dân vay tiền lúc khó khăn, khá phổ biến. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện lợi đó thì nhiều người dân đã phải trả cái giá quá đắt, với hệ luỵ để lại không hề nhỏ khi phải "gồng mình" trả lãi với lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 800% - 900%/ năm.

{keywords}
Thời gian gầy đây, tình trạng vay tiền và cho vay tiền qua app trên mạng với lãi suất "cắt cổ" diễn ra rất phổ biến. Trong đó, việc thanh toán trả nợ trên tài khoản ngân hàng có nhiều vấn đề

Trường hợp của bà Lâm Thị Tố Oanh, ngụ tại thị trấn Phong Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, là một ví dụ điển hình.

Theo phản ánh của bà Lâm Thị Tố Oanh, do tình hình khó khăn và dịch bệnh COVID-19 với diễn biến phức tạp, khoảng tháng 9/2020, sau khi xem thông tin quảng cáo trên mạng về cho vay không lãi suất thông qua app, bà đã đăng ký và vay 5 App (App: hopevay, vaytinnhanh, vitienloi, heyvi, kaka…), mỗi App với số tiền 2.000.000 (Hai triệu đồng). Tuy nhiên, thực chất bà chỉ nhận được số tiền là 1.100.000 (Một triệu một trăm nghìn đồng), một số App thì 1.300.000 (Một triệu ba trăm nghìn đồng). Và với số tiền thực nhận là 1.100.000 đ sau một tuần (7 ngày), bà Oanh phải trả cho khoản này thành 2.000.000 đ. Nhưng do không xoay xở kịp, app đã nhắc nhở bà Oanh, đồng thời giới thiệu cho bà vay app khác (app mới) để trả nợ cho app cũ. Và cứ thế, bà Oanh đã rơi vào vòng xoáy, không còn khả năng chi trả vì số tiền lãi đã lên tới cả hàng trăm triệu đồng.

Tổng cộng, chỉ trong 6 tháng bà Oanh đã trả hơn 600 triệu, và còn nợ hơn 300 triệu đồng. Số nợ này tiếp tục sinh lãi. Các App khủng bố bà Oanh, thậm chí còn mạo danh Công an ra lệnh truy nã và gửi thông tin cho toàn bộ những ai có tên trong danh bạ điện thoại của bà...

Đáng chú ý, trong qua trình trả nợ, mỗi lần thanh toán tiền gốc và lãi, App đã hướng dẫn bà Oanh chuyển tiền qua số tài khoản tại Ngân hàng TNHH MTV Woori Bank Việt Nam (Woori Bank) – Chi nhánh TP HCM.

{keywords}
Việc vay tiền qua app khá dễ dàng, lại được quảng cáo không lãi suất nên bà Lâm Thị Tố Oanh đã đăng ký vay và lãi mẹ đẻ lãi con khiến bà phải vay từ app này sang app để trả nợ

Vấn đề là số tài khoản này mang tên bà Oanh, nhưng bà Oanh lại chưa từng tới ngân hàng này để thực hiện mở tài khoản. Tổng số tiền mà bà Oanh đã chuyển cho Woori Bank từ tháng 9/2020 cho đến nay là: 342.456.785 đồng.

{keywords}
Woori Bank CN TPHCM là một trong 2 ngân hàng bị bà Oanh đâm đơn khởi kiện

Tương tự, App cũng hướng dẫn bà Oanh chuyển tiền gốc và lãi qua số tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - Chi nhánh TP HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, bà Oanh đã chuyển tổng số tiền là 12.122. 400 đồng vào tài khoản ở đây.  Số tài khoản này cũng được mang tên bà Oanh, mặc dù bà Oanh cũng chưa từng tới ngân hàng VPBank để thực hiện mở tài khoản

Lo lắng và bức xúc, bà Oanh đã làm đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, đồng thời khởi kiện 2 ngân hàng ra Toà án nhân dân Quận 1, gồm: Ngân hàng TNHH MTV Woori Bank Việt Nam (Woori Bank) – Chi nhánh TP HCM yêu cầu hoàn lại số tiền bà đã chuyển là: 342.456.785 đồng;  và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)- Chi nhánh TP HCM yêu cầu hoàn lại số tiền bà đã chuyển là: 12.122.400 đồng. Hiện Toà án Nhân dân Quận 1 đã tiếp nhận hồ sơ của bà Oanh về vụ việc nêu trên.

Nghi vấn các ngân hàng… "tiếp tay"?

Nhận định về vụ việc nêu trên, Luật sư Hà Hải- Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, Uỷ viên hội đồng Luật sư toàn quốc, cho rằng: Sau khi tìm hiểu thông tin và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, đặc biệt là trong sao kê Vietcombank của bà Oanh, có rất nhiều khoản tiền do bà Oanh trả cho các App chạy vào ngân hàng Woori Bank. Tổng cộng có khoảng 158 giao dịch chuyển về Woori Bank, với số tiền trên dưới khoảng 451.809.000 đồng. Tuy nhiên, để chính xác và chi tiết hơn thì phải dùng máy tính để sử dụng phần mềm Excel vì có quá nhiều con số.

Cũng theo Luật sư Hải, về nguyên tắc, những ngân hàng tiếp tay cho các App để thực hiện các giao dịch và tự ý mở tài khoản cá nhân của bà Oanh tại ngân hàng trong khi bà Oanh không tới ngân hàng là không đúng. Vì thế ông đã hướng dẫn Oanh nộp đơn lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TP Hồ Chí Minh để khởi kiện Woori Bank và VPBank các chi nhánh, đòi lại số tiền mà bà Oanh đã chuyển vào 2 ngân hàng này.

{keywords}
Luật sư Hà Hải khẳng định: Về nguyên tắc, những ngân hàng "tiếp tay" cho các App để thực hiện các giao dịch và tự ý mở tài khoản cá nhân của bà Oanh tại ngân hàng trong khi bà Oanh không tới ngân hàng là không đúng.

Phân tích và cảnh báo về tình trạng cho vay App trên online, Luật sư Hải cho rằng: "Ứng dụng vay tiền trực tuyến (App vay tiền online), thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp. Người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Về tính chất, vay tiền qua App rất thuận lợi, nhanh chóng. Với các App cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch. Nhưng song song đó thì hiện nay cũng xuất hiện nhiều App cho vay tiền nhưng lại núp dưới hình thức tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ.

Do đó, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua App. Bên cạnh đó, người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…)" – Luật sư Hải cảnh báo.

Ông cũng nhấn mạnh, trong vụ việc của bà Oanh và nhiều trường hợp khác, số tiền vay là vật chứng của vụ án. Vì vậy, nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các App cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, khủng bố người vay thì có thể bị xử lý với tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Tự tử vì vay qua app: 5 lưu ý để vay tiền online không bị mất oan

Tự tử vì vay qua app: 5 lưu ý để vay tiền online không bị mất oan

Không ít trường hợp vay tiền online (vay tiền qua app) rơi vào bước đường cùng vì lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến vượt khả năng chi trả. Vậy vay tiền online là gì và có cách nào vay tiền qua hình thức này không mất tiền oan?

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 6/10: USD tăng trở lại, vàng giảm sau cú bứt phá

Giá vàng hôm nay 6/10 trên thị trường thế giới quay đầu giảm sau cú tăng bứt phá trong phiên liền trước. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.