Hệ lụy từ vay tiền qua App: Người phụ nữ khởi kiện 2 ngân hàng

Vay vài triệu đồng trên 5 app, sau 6 tháng đã trả nợ vay lên 600 triệu đồng và nợ tiếp 300 triệu đồng, người phụ nữ đã đâm đơn khởi kiện 2 ngân hàng mà bà thanh toán tiền qua tài khoản tại đó.

Vay vài triệu đồng qua App, phải trả nợ hàng trăm triệu đồng

Trong thời gian vừa qua, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền qua App không được cấp phép, đã lợi dụng tính nhanh, gọn, dễ tiếp cận và thực hiện các thủ tục đơn giản trên không gian mạng để "ra chiêu" thu hút người dân vay tiền lúc khó khăn, khá phổ biến. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện lợi đó thì nhiều người dân đã phải trả cái giá quá đắt, với hệ luỵ để lại không hề nhỏ khi phải "gồng mình" trả lãi với lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 800% - 900%/ năm.

{keywords}
Thời gian gầy đây, tình trạng vay tiền và cho vay tiền qua app trên mạng với lãi suất "cắt cổ" diễn ra rất phổ biến. Trong đó, việc thanh toán trả nợ trên tài khoản ngân hàng có nhiều vấn đề

Trường hợp của bà Lâm Thị Tố Oanh, ngụ tại thị trấn Phong Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, là một ví dụ điển hình.

Theo phản ánh của bà Lâm Thị Tố Oanh, do tình hình khó khăn và dịch bệnh COVID-19 với diễn biến phức tạp, khoảng tháng 9/2020, sau khi xem thông tin quảng cáo trên mạng về cho vay không lãi suất thông qua app, bà đã đăng ký và vay 5 App (App: hopevay, vaytinnhanh, vitienloi, heyvi, kaka…), mỗi App với số tiền 2.000.000 (Hai triệu đồng). Tuy nhiên, thực chất bà chỉ nhận được số tiền là 1.100.000 (Một triệu một trăm nghìn đồng), một số App thì 1.300.000 (Một triệu ba trăm nghìn đồng). Và với số tiền thực nhận là 1.100.000 đ sau một tuần (7 ngày), bà Oanh phải trả cho khoản này thành 2.000.000 đ. Nhưng do không xoay xở kịp, app đã nhắc nhở bà Oanh, đồng thời giới thiệu cho bà vay app khác (app mới) để trả nợ cho app cũ. Và cứ thế, bà Oanh đã rơi vào vòng xoáy, không còn khả năng chi trả vì số tiền lãi đã lên tới cả hàng trăm triệu đồng.

Tổng cộng, chỉ trong 6 tháng bà Oanh đã trả hơn 600 triệu, và còn nợ hơn 300 triệu đồng. Số nợ này tiếp tục sinh lãi. Các App khủng bố bà Oanh, thậm chí còn mạo danh Công an ra lệnh truy nã và gửi thông tin cho toàn bộ những ai có tên trong danh bạ điện thoại của bà...

Đáng chú ý, trong qua trình trả nợ, mỗi lần thanh toán tiền gốc và lãi, App đã hướng dẫn bà Oanh chuyển tiền qua số tài khoản tại Ngân hàng TNHH MTV Woori Bank Việt Nam (Woori Bank) – Chi nhánh TP HCM.

{keywords}
Việc vay tiền qua app khá dễ dàng, lại được quảng cáo không lãi suất nên bà Lâm Thị Tố Oanh đã đăng ký vay và lãi mẹ đẻ lãi con khiến bà phải vay từ app này sang app để trả nợ

Vấn đề là số tài khoản này mang tên bà Oanh, nhưng bà Oanh lại chưa từng tới ngân hàng này để thực hiện mở tài khoản. Tổng số tiền mà bà Oanh đã chuyển cho Woori Bank từ tháng 9/2020 cho đến nay là: 342.456.785 đồng.

{keywords}
Woori Bank CN TPHCM là một trong 2 ngân hàng bị bà Oanh đâm đơn khởi kiện

Tương tự, App cũng hướng dẫn bà Oanh chuyển tiền gốc và lãi qua số tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - Chi nhánh TP HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, bà Oanh đã chuyển tổng số tiền là 12.122. 400 đồng vào tài khoản ở đây.  Số tài khoản này cũng được mang tên bà Oanh, mặc dù bà Oanh cũng chưa từng tới ngân hàng VPBank để thực hiện mở tài khoản

Lo lắng và bức xúc, bà Oanh đã làm đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, đồng thời khởi kiện 2 ngân hàng ra Toà án nhân dân Quận 1, gồm: Ngân hàng TNHH MTV Woori Bank Việt Nam (Woori Bank) – Chi nhánh TP HCM yêu cầu hoàn lại số tiền bà đã chuyển là: 342.456.785 đồng;  và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)- Chi nhánh TP HCM yêu cầu hoàn lại số tiền bà đã chuyển là: 12.122.400 đồng. Hiện Toà án Nhân dân Quận 1 đã tiếp nhận hồ sơ của bà Oanh về vụ việc nêu trên.

Nghi vấn các ngân hàng… "tiếp tay"?

Nhận định về vụ việc nêu trên, Luật sư Hà Hải- Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, Uỷ viên hội đồng Luật sư toàn quốc, cho rằng: Sau khi tìm hiểu thông tin và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, đặc biệt là trong sao kê Vietcombank của bà Oanh, có rất nhiều khoản tiền do bà Oanh trả cho các App chạy vào ngân hàng Woori Bank. Tổng cộng có khoảng 158 giao dịch chuyển về Woori Bank, với số tiền trên dưới khoảng 451.809.000 đồng. Tuy nhiên, để chính xác và chi tiết hơn thì phải dùng máy tính để sử dụng phần mềm Excel vì có quá nhiều con số.

Cũng theo Luật sư Hải, về nguyên tắc, những ngân hàng tiếp tay cho các App để thực hiện các giao dịch và tự ý mở tài khoản cá nhân của bà Oanh tại ngân hàng trong khi bà Oanh không tới ngân hàng là không đúng. Vì thế ông đã hướng dẫn Oanh nộp đơn lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TP Hồ Chí Minh để khởi kiện Woori Bank và VPBank các chi nhánh, đòi lại số tiền mà bà Oanh đã chuyển vào 2 ngân hàng này.

{keywords}
Luật sư Hà Hải khẳng định: Về nguyên tắc, những ngân hàng "tiếp tay" cho các App để thực hiện các giao dịch và tự ý mở tài khoản cá nhân của bà Oanh tại ngân hàng trong khi bà Oanh không tới ngân hàng là không đúng.

Phân tích và cảnh báo về tình trạng cho vay App trên online, Luật sư Hải cho rằng: "Ứng dụng vay tiền trực tuyến (App vay tiền online), thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp. Người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Về tính chất, vay tiền qua App rất thuận lợi, nhanh chóng. Với các App cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch. Nhưng song song đó thì hiện nay cũng xuất hiện nhiều App cho vay tiền nhưng lại núp dưới hình thức tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ.

Do đó, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua App. Bên cạnh đó, người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…)" – Luật sư Hải cảnh báo.

Ông cũng nhấn mạnh, trong vụ việc của bà Oanh và nhiều trường hợp khác, số tiền vay là vật chứng của vụ án. Vì vậy, nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các App cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, khủng bố người vay thì có thể bị xử lý với tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Tự tử vì vay qua app: 5 lưu ý để vay tiền online không bị mất oan

Tự tử vì vay qua app: 5 lưu ý để vay tiền online không bị mất oan

Không ít trường hợp vay tiền online (vay tiền qua app) rơi vào bước đường cùng vì lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến vượt khả năng chi trả. Vậy vay tiền online là gì và có cách nào vay tiền qua hình thức này không mất tiền oan?

tin nổi bật

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Ai đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn nhiều tiền nhất?

Đến cuối quý II, một số tổ chức và cá nhân liên quan đã cho Quốc Cường Gia Lai mượn gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn 206 tỷ đồng.

FLC bị Cục Thuế Hà Nội cưỡng chế gần 72 tỷ tiền thuế

Cục thuế Hà Nội vừa ra 9 quyết định về việc tiến hành cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Tập đoàn FLC.

OCB cấp tín dụng cho doanh nghiệp thi công xây lắp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai cấp tín dụng cho các DN hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ cạnh tranh, lãi suất hợp lý, thời gian xử lý hồ sơ nhanh và linh hoạt.

Giá vàng hôm nay 8/8: Áp lực nặng nề, vàng 'giậm chân tại chỗ'

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.