Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập

Chưa đầy 1 năm hoạt động, hệ thống quản lý học, thi online toàn trình K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh; đồng hành cùng 243.000 lớp học ảo; đặc biệt cán mốc 100 triệu lượt truy cập.

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến các nền giáo dục trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều trường học, cơ sở giáo dục phải tạm đóng cửa đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về sắp xếp lại kế hoạch các kỳ thi, đánh giá chất lượng với mọi cấp học. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều trường học, cơ sở đào tạo ứng dụng hệ thống toàn trình với nhiều tính năng, phục vụ cho việc quản lý - dạy học - thi trực tuyến.

{keywords}
 

Hơn 100 tính năng phục vụ toàn trình quản lý, dạy học, khảo thí

Tháng 3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT, trong đó nêu rõ những yêu cầu, quy định đối với hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến. Các cơ sở giáo dục sử dụng riêng lẻ các loại phần mềm, hay sử dụng kết hợp các phần mềm đều phải đảm bảo những chức năng tối thiểu như: tổ chức dạy học trực tuyến, quản lý học tập trực tuyến và quản lý nội dung học tập trực tuyến.

Dựa vào những yêu cầu trên, Viettel đã xây dựng hệ thống K12Online với đầy đủ tính năng phục vụ các hoạt động: quản lý, dạy và học trực tuyến. K12Online nổi trội ở 2 yếu tố quan trọng là: mô hình và tính đa dạng. Về mô hình, đây là hệ thống quản lý học và thi trực tuyến riêng biệt cho từng đơn vị nhưng vẫn liên thông, đồng bộ dữ liệu với nhau trong “hệ sinh thái” giáo dục của Viettel. Về sự đa dạng, K12Online gồm hơn 100 tính năng cho tất cả đối tượng, đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của nhà trường trong đào tạo trực tuyến.

Đại diện Viettel Solutions cho biết, khi dịch bệnh bùng phát trong năm nay, hệ thống K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh đến từ 35.000 cơ sở giáo dục thuộc 63 tỉnh/thành phố. Kho học liệu lên tới 2,5 triệu học liệu, bao gồm: bài giảng, bài kiểm tra, lớp học ảo. Hệ thống còn đồng hành cùng 4000 cuộc họp trực tuyến, 600 hội nghị trực tuyến các cấp và hơn 243.000 lớp học ảo. Số lượt truy cập đồng thời luôn duy trì ở mức 146.000 người dùng, có lúc lên tới 289.000 người truy cập đồng thời.

Chưa đầy 1 năm đi vào sử dụng, hệ thống đã cán mốc 100 triệu lượt truy cập. K12Online được đánh giá là một trong số ít hệ thống e-learning do người Việt làm chủ công nghệ, hướng tới đối tượng giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên đạt được những con số ấn tượng này.

1 hệ thống, 4 đối tượng hưởng lợi

Đối với giáo viên, K12Online là công cụ tạo bài giảng trực tuyến với nhiều định dạng khác nhau: video, text, scorm, slide… Hệ thống còn có tính năng hỗ trợ hoạt động theo dõi, thống kê, báo cáo kết quả, tình hình học tập của học sinh, có công cụ tạo bài kiểm tra, bài thi với nhiều dạng câu hỏi và tiện ích. Ngoài ra, giáo viên có thể quản lý và lưu trữ kế hoạch giáo án một cách tiện lợi, dễ dàng. Việc khởi tạo và tổ chức lớp học ảo cũng đơn giản. Đặc biệt, hệ thống có môi trường để trao đổi, thảo luận, tương tác trực tuyến với học sinh.

Với người học, học sinh có thể chủ động theo dõi, nắm bắt kế hoạch học tập nhờ có thời khóa biểu riêng hiển thị tới từng cá nhân. Hệ thống cũng giúp học sinh học và làm bài tập, làm bài kiểm tra trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. K12Online còn tạo ra môi trường để học sinh có thể thảo luận trực tuyến với giáo viên và bạn bè, chủ động theo dõi tiến trình học tập, kết quả học tập của bản thân.

Bên cạnh đó, K12Online còn đem lại nhiều lợi ích cho các cấp quản lý. Cụ thể, đối với nhà trường, đây là công cụ xây dựng và quản lý kho học liệu chung, kiểm duyệt nội dung do giáo viên đưa lên, xây dựng và quản lý ngân hàng câu hỏi, kỳ thi, đề thi chung. Hệ thống này cũng giúp theo dõi tình hình dạy học của giáo viên và học sinh, chủ động thiết lập các thông số trên hệ thống như thời gian học, kiểm duyệt kế hoạch giảng dạy một cách tiện lợi, dễ dàng.

Dựa vào sự đồng bộ từ cấp trường, các sở, phòng giáo dục - đào tạo cũng có thể chủ động tổ chức các cuộc thi, bài kiểm tra cho học sinh; đồng thời tổ chức và quản lý kho học liệu, họp trực tuyến với cấp trường và giáo viên; báo cáo, tổng hợp đánh giá hoạt động dạy học trực tuyến của các đơn vị…

Ông Phạm Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions cho biết: “K12Online được chúng tôi phát triển trở thành một “môi trường sư phạm” với đầy đủ chức năng chuyên môn như một trường học trong thực tế. Đây không chỉ là giải pháp tình thế cho phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”; mà còn là giải pháp giáo dục số để thay đổi thói quen, phương pháp dạy và học truyền thống, nâng cao chất lượng giáo dục. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật và hoàn thiện hệ thống để đáp ứng đầy đủ các quy định, yêu cầu về quản lý và dạy học trực tuyến mới nhất của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Thu Hương

tin nổi bật

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Trường THPT Lương Thế Vinh bị phạt 45 triệu vì vi phạm tuyển sinh

Tuyển sinh vượt quá số lượng cho phép khiến hơn 100 học sinh bị trả hồ sơ, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị xử phạt.

Nữ sinh gọi người ngoài vào trường đánh bạn xin thôi học

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nữ sinh gọi người ngoài vào đánh bạn đã thừa nhận sai lầm, tuy nhiên, gia đình nữ sinh này xin rút hồ sơ để cho con thôi học.

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao

Bùi Trần Anh Vy (21 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở tỉnh Sóc Trăng. Năm 2018, Anh Vy “Bắc tiến” ra Hà Nội để theo đuổi hành trình học tập tại Học viện Ngoại giao với chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

Hai 'bí quyết' để thầy giáo Toán thực sự hạnh phúc với nghề

Khi được học sinh kính trọng, đồng nghiệp tôn trọng tức là người giáo viên được ghi nhận. Điều này có thể làm cho người giáo viên cảm thấy hạnh phúc, góp phần làm cho trường học hạnh phúc.