Hiểu rõ các loại thẻ ATM chip và cách để rút tiền, thanh toán

Sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ được thay thế bằng thẻ ATM chip. Nhưng nhiều người băn khoăn cách sử dụng thẻ ATM chip để rút tiền, thanh toán có phức tạp hay không?

Các loại thẻ ATM gắn chip

Thẻ ATM chip có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Dữ liệu giao dịch của thẻ ATM chip gồm dữ liệu được lưu cố định tại một con chip nhỏ hơn sim điện thoại nằm ở mặt trước của thẻ và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch. Con chip trên thẻ có nhiệm vụ lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với mật độ cao khi khách hàng thực hiện giao dịch ở máy POS và ATM.

Thẻ ATM gắn chip hiện nay có 2 loại phổ biến là ATM gắn chip có tiếp xúc và ATM gắn chip không tiếp xúc.

Với loại thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc, đây là loại thẻ ATM phải được đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc thì mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.

Còn với thẻ ATM chip không cần tiếp xúc, người dùng không cần phải cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu thẻ đọc, khe đọc thẻ vẫn nhận được thông tin khi khoảng cách giữa đầu đọc và thẻ chip này từ 2-10cm.

Cách rút tiền, thanh toán với thẻ ATM gắn chip

{keywords}
Thẻ ATM gắn chip sử dụng khá dễ dàng (Ảnh minh họa: KT)

Theo các chuyên gia, cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip khá đơn giản. Người dùng thẻ ATM gắn chip chỉ cần tới cửa hàng hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM.

Khi thanh toán hay rút tiền, khách hàng không cần cho thẻ vào máy đọc thẻ hay quẹt thẻ như cách truyền thống vẫn làm mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy.

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng khá giống nhau về các chức năng. Dưới đây là ví dụ cụ thể về cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của TPBank.

Rút tiền từ thẻ chip TPBank: Đầu tiên cho thẻ ATM chip vào khe máy ATM theo chiều mũi tên rồi chọn Ngôn ngữ và nhập Mật khẩu. Tiếp đó, chọn Rút tiền mặt rồi nhấn vào số tiền cần rút rồi bấm Xác nhận và nhận tiền từ khe tiền. Sau đó, lấy lại thẻ, biên lai (nếu có) và ấn nút Hoàn tất giao dịch.

Chuyển tiền từ thẻ chip TPBank: Thực hiện các thao tác đăng nhập như rút tiền mặt và chọn mục Chuyển khoản rồi nhập số tài khoản và ngân hàng của người nhận. Sau đó, nhập lại Mã PIN để xác nhận giao dịch rồi chuyển tiền thành công và kết thúc giao dịch.

Nạp tiền vào thẻ chip TPBank: Đăng nhập thẻ vào máy ATM tương tự như rút tiền rồi nhập Mã PIN và chọn mục Nạp tiền. Tiếp đó, nhập vào số tiền cần nạp rồi cho tiền vào khe tiền và chờ máy Xác nhận, sau đó nhận lại thẻ, biên lai và kết thúc giao dịch.

Đóng/khóa tài khoản thẻ chip TPBank:

Cách 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng cấp thẻ gần nhất để yêu cầu nhân viên đóng tài khoản thẻ chip dễ dàng.

Cách 2: Sử dụng máy ATM để đóng tài khoản cũng là một phương pháp dễ thực hiện và nhanh chóng.

Cách 3: Khóa tài khoản thẻ chip bằng cách đăng nhập vào Internet Banking là cách hiện đại và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiết kiệm được thời gian đi lại, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thành giao dịch.

Cách 4: Gọi tổng đài để yêu cầu khóa tài khoản thẻ chip.

Với các ngân hàng khác, cách sử dụng thẻ ATM gắn chip cũng thực hiện tương tự như trên. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên liên hệ với ngân hàng cung cấp dịch vụ của mình để biết thông tin một cách chính xác nhất.

Anh Tuấn (Tổng hợp)

Thủ tục, chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

Thủ tục, chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

Từ ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ được thay thế bằng thẻ ATM chip, do thẻ chip có một số đặc điểm nổi trội, đặc biệt là có tính bảo mật cao hơn thẻ ATM từ. Vậy thủ tục, chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip thế nào?

tin nổi bật

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.