Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: “Nếu sợ, chúng tôi không cử sinh viên đến điểm nóng”

 - Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, ông Tạ Thành Văn cho biết, nếu có một nhân viên y tế hay sinh viên trường y dương tính với Covid-19, điều đó hoàn toàn không bất ngờ. “Chúng tôi đã lường trước được điều đó” - ông nói.

 

Chiều nay (20/3), Trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc nhà trường cử gần 130 sinh viên đến các “điểm nóng” để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch trực tiếp theo đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Hiện tại, Trường ĐH Y Hà Nội đã cử 2 đoàn cán bộ tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài bất cứ khi nào CDC Hà Nội huy động.

Bên cạnh đó, 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng của trường cũng đã tham gia vào công tác này.

{keywords}

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội - ông Tạ Thành Văn 

Hiệu trưởng Tạ Thành Văn cho biết, tham gia vào hoạt động chống dịch, nếu có một nhân viên y tế hay sinh viên trường y dương tính với Covid-19 thì đó cũng không có gì bất ngờ.

Ông Văn lý giải, trong bối cảnh dịch bệnh, một người dân bình thường đi vào siêu thị, gặp nguồn lây cũng có thể trở thành người nhiễm bệnh. Huống gì một nhân viên y tế, những người hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với những người từ vùng dịch trở về, thì nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

“Nhà trường đã xác định trước và xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó với tất cả những gì có thể xảy ra”, ông Văn nói.

Ông Văn dẫn chứng, gần đây một số sinh viên của trường đã phải cách ly tạm thời do quá trình tiếp xúc gần với những người bị lây nhiễm. Tuy nhiên, nhà trường đã yêu cầu ký túc xá bố trí lại chỗ ở có khu vực cách ly tương đối dành cho các em sinh viên.

“Mặc dù chi phí xét nghiệm cao nhưng chúng tôi vẫn đặt ưu tiên xét nghiệm cho các giảng viên, sinh viên có nguy cơ lây nhiễm lớn. Nhà trường cam kết sẽ dành một khoản tài chính để chăm sóc, hỗ trợ ăn uống cho các em” - vị Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm, khi cử sinh viên đi tới các “điểm nóng”, nhà trường đã nhận được không ít câu hỏi rằng: “Việc đưa sinh viên vào vùng dịch như vậy có nguy hiểm không?”. Tuy nhiên, GS.TS Tạ Thành Văn khẳng định: “Nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào chính nơi mình lo sợ. Tôi cho rằng, nếu chúng ta suy nghĩ đúng thì sẽ có việc làm đúng.

Trường ĐH Y Hà Nội tiếp tục cho sinh viên đi học vì chúng tôi hiểu cấu trúc gen và dịch tễ học của loại virus này và biết phải làm gì. Dựa trên những minh chứng khoa học, chúng tôi quyết định vẫn cho sinh viên đi học và tham gia vào các hoạt động y tế bình thường.

Khi dịch xảy ra, đất nước cần nhưng các trường y lại nghỉ, chúng ta nghĩ sao về điều đó?” - ông nói.

Thúy Nga

Nghỉ học dài ngày vì Covid-19, hiệu trưởng gửi thư chia sẻ với sinh viên và phụ huynh

Nghỉ học dài ngày vì Covid-19, hiệu trưởng gửi thư chia sẻ với sinh viên và phụ huynh

"Cứ mỗi lần dịch Covid–19 có những diễn biến mới, thầy lại rất khó khăn để cân nhắc việc quyết định học và nghỉ học. Thầy rất xin lỗi vì khiến các em thấp thỏm trong 2 tháng qua” - vị hiệu trưởng viết.

tin nổi bật

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Đình chỉ giáo viên mầm non dùng gai bưởi châm vào người trẻ

Nữ giáo viên mầm non dùng gai bưởi để “quản lý” trẻ đã bị đình chỉ công tác để phục vụ xác minh.

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Dược Hà Nội qua đời

GS.TS Nguyễn Thanh Bình - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Trường ĐH Dược Hà Nội - đột ngột qua đời.

'Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy'

Một giám đốc Sở GD-ĐT đã chia sẻ với các lãnh đạo phòng ban của Sở và các trường rằng “một lãnh đạo thành công chỉ khi giữ chân được giáo viên, nhân viên muốn ở lại trường 15 phút sau khi họ hết việc”.

Khởi tố hiệu trưởng ký chứng từ khống, gây thất thoát ngân sách

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Hải Dương) bị khởi tố để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mỗi năm 500 trang giáo án và kế hoạch, giáo viên khó thấy hạnh phúc với nghề

Việc trường học hiện nay chưa đạt được mức độ hạnh phúc cho người học vì lý do người thầy chưa cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với công việc.

Lời nhắn nhủ với 420 học sinh có 'xuất phát điểm thuận lợi hơn các bạn khác'

Với hơn 400 học sinh lớp 10, trong lễ khai giảng vừa qua, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc Học nhắn nhủ “các em đừng vội mãn nguyện với thắng lợi này của mình mà hãy coi đây là một xuất phát điểm thuận lợi hơn các bạn khác”.

Giảng viên ở Đà Nẵng nhờ sinh viên thi hộ để lấy chứng chỉ

Một giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng nhờ sinh viên thi hộ để nhận chứng chỉ từ năm 2021. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đối thoại với nhà khoa học trẻ

Buổi đối thoại đầu tiên giữa Ban Giám đốc cùng các nhà khoa học trẻ ĐH Quốc gia Hà Nội được tổ chức trong khuôn viên tổ hợp giảng đường HT2 tại Hòa Lạc ngày 16/9.

'Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ'

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Khiết - ông Trần Quang Hồng nhắn nhủ với học sinh rằng, luôn chủ động, sáng tạo trong tiếp thu tri thức nhân loại và tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ.