Hiệu trưởng 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học có trái quy định?

Theo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, chưa vận động xã hội hóa thành công nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh đã 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học mà không báo cáo lên Phòng là trái quy định.

Mới đây, báo VietNamNet đã có bài phản ánh về việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh 'mượn' bàn ghế mới cho lớp 1 ngồi học với lý do đầu năm chưa kịp vận động xã hội hóa. 

Phóng viên đã có buổi làm việc với Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh để làm rõ những thông tin xung quanh sự việc này.

Trường đã thu tiền nhưng Phòng Giáo dục không nắm được?

Theo phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Thạch Linh (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh), sau khi họp phụ huynh đầu năm được vài ngày thì họ bắt đầu đóng số tiền gần 2 triệu đồng.

"Số tiền này đóng vào tháng 8. Đến cuối tháng 8, hầu hết phụ huynh trong lớp đã đóng số tiền 1.980.000 đồng, số tiền này là cào bằng" - một phụ huynh cho biết.

Điều đáng nói là ở thời điểm này, nhà trường chưa thành lập Ban vận động tài trợ nhưng đã tự ý thu tiền của phụ huynh. Ngoài ra, Trường Tiểu học Thạch Linh đã thu tiền trước thời điểm được Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ.

Cụ thể, ngày 16/9, Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh mới phê duyệt đồng ý kế hoạch vận động tài trợ. Nếu theo quy định, sau ngày 16/9, Trường Tiểu học Thạch Linh mới "được phép" thu tiền vận động của phụ huynh.

Số tiền phụ huynh lớp 1 phản ánh thu cào bằng và đã đóng trước ngày 30/8

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh lại cho biết quá trình kiểm tra cho thấy Trường Tiểu học Thạch Linh đã làm đúng quy trình.

"Để tiếp nhận số tiền vận động tài trợ thì Trường Tiểu học Thạch Linh phải thành lập Ban vận động tài trợ trước đó và phải thu tiền sau khi được Phòng GD-TP Hà Tĩnh phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ.

Sau khi Phòng xuống kiểm tra thì quy trình vận động của trường là đúng, trong biên bản họp phụ huynh không ghi rõ con số cụ thể vận động, trường chưa tiến hành thu tiền" - lãnh đạo Phòng GD-ĐT nói.

Trong khi đó, ngày 16/9, Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh mới phê duyệt, đồng ý cho vận động

Sau khi phóng viên đưa ra một số dữ liệu khẳng định phụ huynh phải đóng tiền khi nhà trường chưa thành lập Ban vận động tài trợ, thì lãnh đạo Phòng GD-ĐT cho biết: "Sau khi Trường Tiểu học Thạch Linh trình kế hoạch vận động thì ngày 16/9, Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh đã phê duyệt. Thời điểm kiểm tra, trường chưa thành lập Ban vận động.

Việc vận động phải có kế hoạch, nội dung, Ban vận động gồm một số cán bộ giáo viên trong trường, phụ huynh, cán bộ phường... Nếu như nhà trường thu tiền trước ngày 16/9 là trái quy định.

Chúng tôi mới kiểm tra, nắm thông tin qua các biên bản họp lớp. Còn nếu có nhóm Zalo thu tiền như phóng viên phản ánh thì phòng GD-ĐT sẽ nắm lại việc này" - vị lãnh đạo Phòng GD-ĐT nói.

Chênh lệch số liệu trong hai tờ trình vận động?

Tại tờ trình xin vận động tài trợ mà bà Lê Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh - đưa cho phóng viên xem thì nhà trường  xin vận động gần 326 triệu đồng, bao gồm 90 bộ bàn ghế trị giá hơn 143 triệu đồng, 5 bảng viết 30 triệu đồng, 5 tủ đựng đồ dùng, tài liệu học sinh và giáo viên là 20 triệu đồng, 5 Smart tivi 97,5 triệu đồng và 84 triệu đồng tiền mái che lợp tôn phía nhà vệ sinh nối nhà đa chức năng.

Tuy nhiên, tờ trình xin vận động mà Trường Tiểu học Thạch Linh gửi lên Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh lại có số tiền xin vận động cao hơn, lên tới hơn 538 triệu đồng. Số tiền tại các hạng mục cũng chênh lệch, tại tờ trình này, bàn ghế 90 bộ là hơn 146 triệu đồng, 5 bảng viết 36 triệu đồng...

Tờ trình hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh cho phóng viên Vietnamnet xem
Một tờ trình khác được cho là của Trường Tiểu học Thạch Linh trình lên Phòng GD-ĐT

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh cho biết chỉ nắm được tờ trình mà Trường tiểu học Thạch Linh trình lên phòng. Tuy nhiên, theo vị này, trong hơn 538 triệu đồng nhà trường trình lên thì Phòng GD-ĐT chỉ phê duyệt các hạng mục như: Bổ sung trang thiết bị bàn ghế, bảng trượt thông minh, tủ đựng đồ dùng tài liệu, smart ti vi; làm mái che lợp tôn giữa nhà đa chức năng và nhà vệ sinh; Xây dựng mô hình trải nghiệm giáo dục phát triển thư viện xanh và văn hóa đọc.

"Theo tôi, vận động là quyền và nhu cầu của nhà trường, còn hỗ trợ như thế nào lại là quyền của phụ huynh. Trong kế hoạch trình lên thì chúng tôi chỉ đồng ý cho vận động những hạng mục phù hợp" - lãnh đạo phòng GD-ĐT nói thêm.

Hiệu trưởng 'mượn' bàn ghế không báo cáo là trái quy định

Trước thông tin chưa vận động xã hội hóa thành công nhưng bà Lê Thị Thủy đã 'mượn' 90 bộ bàn ghế của Công ty thiết bị trường học Sông Lam về cho lớp 1 ngồi học, lãnh đạo Phòng GD-ĐT khẳng định việc làm của hiệu trưởng là trái quy định.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT này, nếu như đã có nguồn, vận động tài trợ thành công thì trường phải thực hiện theo đúng quy định tài chính của quản lý nhà nước.

"Phải làm đúng trường hợp nào là chỉ định thầu, trường hợp nào là chào hàng cạnh tranh, trường hợp nào là phải đấu thầu. Ví dụ từ 100 triệu đến dưới 200 triệu đồng là chào hàng cạnh tranh, còn trên 200 triệu đồng thì đấu thầu... Hiện tại chưa có nguồn nên chắc chắn trường chưa thể thực hiện được việc này" - lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh thông tin.

Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh khẳng định trường đi 'mượn' bàn ghế mà không báo cáo lên cơ quan quản lý là trái quy định

Cũng theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, những năm trước hầu như các trường đều dự báo được kế hoạch vận động.

"Tuy nhiên về mặt nguyên tắc, nếu như chưa có nguồn, chưa vận động thành công mà đi mua bàn ghế rồi thì rõ ràng là sai. Khi Phòng Giáo dục làm việc với hiệu trưởng thì bà Thủy nói mượn bàn ghế về, nhưng kể cả đi mượn cũng phải báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương để cùng gánh vác trách nhiệm. Bởi nếu như sau này không vận động được thì nguồn đâu để bù đắp?

Trường Tiểu học Thạch Linh mượn bàn ghế nhưng không thông báo về Phòng, về mặt nguyên tắc là sai" - lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh khẳng định lại một lần nữa.

tin nổi bật

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Tìm thấy thi thể nữ sinh nhảy cầu ở Huế cách hiện trường 5km

Sau 3 ngày nhảy cầu An Lỗ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) mất tích, thi thể nữ sinh lớp 9 vừa được tìm thấy cách hiện trường khoảng 5km.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Ischool Nha Trang mở cửa trở lại sau vụ ngộ độc nhưng tạm dừng bán trú

Nghỉ học 1 tuần để điều trị do bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú, học sinh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ trở lại lớp ngày 28/11.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.