Các khu vực phía bắc và đông bắc của Trung Quốc đã trải qua đợt lạnh kỷ lục kể từ đầu tuần trước. Một số khu vực ở phía đông bắc đại lục thậm chí phải hứng chịu nhiệt độ sụt giảm tới - 40 độ C khi không khí lạnh buốt giá tràn xuống từ Bắc cực.

Ảnh: Reuters

Nhật báo Bắc Kinh đưa tin, tính đến ngày 24/12, một đài quan sát thời tiết ở thủ đô đã ghi nhận hơn 300 giờ nhiệt độ dưới mức đóng băng kể từ ngày 11/12, khoảng thời gian lâu nhất  trong tháng kể từ khi nhà chức trách bắt đầu ghi lại nhiệt độ vào năm 1951.

Cũng theo tờ báo, Bắc Kinh cũng chứng kiến 9 ngày liên tiếp có nhiệt độ dưới - 10 độ C trong giai đoạn này. Đợt lạnh kỷ lục đã gây ra nhiều vấn đề với hệ thống tàu điện ngầm của thành phố.

Cơ quan quản lý giao thông Bắc Kinh cho hay, hàng trăm hành khách, trong đó có hàng chục người bị gãy xương, đã được đưa đến bệnh viện ở Bắc Kinh hồi đầu tháng này sau khi hai đoàn tàu va chạm trên một tuyến tàu điện ngầm đông đúc giữa điều kiện tuyết rơi dày.

Ảnh: Reuters

Nhiệt độ khắc nghiệt cũng cản trở nỗ lực cứu hộ sau trận động đất chết người trong tháng này ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc.

Một số thành phố ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc và phía tây nam Bắc Kinh, đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nguồn cung sưởi ấm vào mùa đông. Trong đó, các nhà cung cấp nhiệt điện ở thành phố Tiêu Tác chịu áp lực phải đảm bảo nguồn cung.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 24/12 cho hay, các nồi hơi sưởi ấm tại nhà máy sản xuất nhôm JiaoZuo WanFang, một trong những nhà cung cấp lớn trong thành phố, đã bị hỏng, khiến một số khu vực cần được cung cấp thêm nhiệt sưởi ấm khẩn cấp. Nhà cung cấp đang cố gắng khắc phục sự cố và dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp nguồn sưởi ấm vào ngày 26/12.

Thành phố sẽ tạm dừng cung cấp nhiệt sưởi ấm cho hầu hết các doanh nghiệp, ngoại trừ các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu như bệnh viện và viện dưỡng lão để ưu tiên nguồn cung cho các khu dân cư. Tuy nhiên, một số khu dân cư vẫn sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian bảo trì thiết bị.

Hai thành phố khác ở Hà Nam là Bộc Dương và Bình Đỉnh Sơn đã đình chỉ cung cấp nhiệt cho các cơ quan chính phủ và các cơ quan hành chính để ưu tiên sử dụng cho dân cư trong giá lạnh cực điểm.

Dự báo thời tiết cho thấy, nhiệt độ ở 3 thành phố đều xuống dưới 0 độ C trong ngày 24/12. Cơ quan thời tiết của tỉnh Hà Nam thậm chí cảnh báo, nhiệt độ một số khu vực khác ở Hà Nam giảm xuống mức dưới - 15 độ C vào cuối tuần.

Tuy nhiên, không khí ấm áp dự kiến sẽ di chuyển từ phía bắc tới phía nam Trung Quốc, làm tăng nhiệt độ từ cuối tuần trước. Tính đến chiều 24/12, nền nhiệt ở nhiều khu vực miền trung và miền đông nước này đã phần nào phục hồi, với nhiệt độ ở một số khu vực tăng hơn 10 độ C.