Theo các chuyên gia, mọi thiên thể trong vũ trụ cuối cùng cũng sẽ chết đi, kể cả Mặt trời, ngôi sao trong trung tâm Thái dương hệ của chúng ta và là nguồn cung cấp năng lượng, ánh sáng tự nhiên giúp duy trì sự sống trên Trái đất.

Mặt trời là một quả bóng lớn chứa đầy khí nóng, trong đó hydro chiếm tới 72%. Khi các ngôi sao như Mặt trời cạn kiệt hydro do chuỗi phản ứng tổng hợp hạt nhân không ngừng diễn ra ở vùng lõi, một số sẽ giãn nở kích thước lên gấp hàng trăm lần ban đầu thành sao khổng lồ đỏ và ngốn ngấu mọi thứ trên đường đi của chúng.

Những sao khổng lồ đỏ cuối cùng sẽ trút bỏ các lớp bên ngoài của chúng, để lại phía sau phần lõi trơ siêu đặc gọi là sao lùn trắng.

Các nhà thiên văn học cho biết, Mặt trời của chúng ta rốt cuộc cũng tiến tới giai đoạn tiến hóa cuối cùng như trên. Đoạn video của ESO đã mô phỏng khoảnh khắc Mặt trời nuốt chửng Trái đất trước khi chết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo mọi người không cần quá hoảng sợ vì viễn cảnh tận thế này phải gần 5 tỷ năm nữa mới xảy ra.

Tuấn Anh