Nguồn tin từ A05 chiều 30/12 xác nhận với VietNamNet, ngày 29/12, Cục A05 phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa huy động lực lượng, phương tiện triển khai đồng loạt 3 tổ công tác kiểm tra, khám xét 3 địa điểm tại TP.HCM. Đồng thời triệu tập, làm việc với 6 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên không gian mạng.

Đường dây sản xuất, mua bán bằng cấp, giấy tờ giả trên được xác định hoạt động từ năm 2018 đến nay. Bước đầu xác định, nhóm đối tượng đã sản xuất, in ấn và mua bán hàng nghìn bằng cấp, giấy tờ giả cho người mua ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, số tiền hưởng lợi trái phép lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Công an khám xét kho sản xuất bằng giả. Ảnh: N.K

Kết quả kiểm tra, khám xét đã thu giữ  1.000 con dấu giả, 3.000 tem giả, 6.000 phôi bằng cấp giả, 1.100 bằng cấp giả đã in ấn và nhiều máy in màu, máy scan, máy ép nhựa để phục vụ cho hoạt động sản xuất bằng cấp, giấy tờ giả.

Đường dây do đối tượng Trần Phúc (SN 1983) và Nguyễn Thị Tươi (SN 1985, vợ Phúc), trú tại phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP.HCM cầm đầu.

Phúc và Tươi bị cáo buộc đã chỉ đạo các đối tượng khác tổ chức sản xuất, mua bán bằng cấp, chứng chỉ giả. Để vận hành đường dây, Trần Phúc và Nguyễn Thị Tươi đã tạo lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội với nội dung cung cấp các loại bằng, giấy tờ giả. 

Khi khách hàng có nhu cầu sẽ liên hệ với số điện thoại để trao đổi thông tin, giá tiền cụ thể. Nhóm đối tượng trên nhận làm nhiều loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với giá tiền từ 2 - 3 triệu đồng.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều chứng chỉ, bằng giả. Ảnh: N.K 

Khi có khách hàng đặt làm giấy tờ, tài liệu giả, đối tượng Trần Phúc sẽ liên hệ với các đối tượng trong đường dây thực hiện hoạt động sản xuất con dấu, in ấn bằng cấp giả theo yêu cầu của khách hàng. Các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với cơ quan công an. 

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa đấu tranh, mở rộng vụ án, làm rõ hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an làm việc với các đối tượng có liên quan. Ảnh: N.K
Quá trình khám xét, cơ quan chức năng thu giữ hơn 1.000 con dấu giả. Ảnh: N.K
Thu giữ nhiều thiết bị phục vụ cho đường dây sản xuất bằng giả. Ảnh: N.K
Cục A05 xác định, đường dây này hoạt động trong thời gian dài, thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng. Ảnh: N.K