Lý Bình bị cáo buộc thông đồng với Thành Khắc Kiệt phạm tội trong thời gian ông ta giữ chức Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Trong hai vụ án gây chấn động dư luận này, nhiều người đặt câu hỏi vì sao một quan bự cỡ Thành Khắc Kiệt lại gục ngã trước Lý Bình rồi trở nên tham lam vô độ, kiếm tiền điên cuồng đến nỗi phải đi vào đường chết? 

{keywords}
'Hồ li tinh' Lý Bình trong nhà giam.

Lý Bình sinh năm 1954 tại Hồ Nam, cha bị đấu tố rồi tự tử trong Cách mạng văn hóa. Tuổi thơ sớm mồ côi và nếm đủ gian khổ khiến Lý Bình nuôi khát vọng mãnh liệt: Phải kiếm được thật nhiều tiền và sống sung sướng hơn người.

Sau khi học xong phổ thông trung học, Lý Bình về nông thôn lao động rồi tới Nam Ninh lái xe chở hàng cho Công ty xây dựng số 2. Bốn năm sau, Bình được điều về lái xe ở Đội xe Cục thương nghiệp Nam Ninh, được giao lái xe con cho lãnh đạo.

Với dáng vóc cao ráo xinh đẹp, giao tiếp khéo léo và tính tình cởi mở, Lý Bình được lòng nhiều người. Nhờ tính chất công, người phụ nữ này dễ dàng kiếm được các phiếu mua các mặt hàng phải phân phối như tivi màu, tủ lạnh…

{keywords}
Lý Bình khi còn trẻ.

Nhiều người bèn tìm đến nhờ vả khiến Lý Bình cảm nhận được giá trị và uy lực của người "bậc trên". Cùng thời gian đó, có người giới thiệu cô ta với con trai một vị lãnh đạo cấp cao của tỉnh. Khi gặp mặt, dù không có cảm tình nhưng Lý Bình vẫn đồng ý và làm đám cưới, nhờ vậy đã trở thành Giám đốc một khách sạn cao cấp ở Nam Ninh.

Bố chồng của Lý Bình là Vi Thuần Khúc, nguyên Chủ tịch Quảng Tây. Năm 1990, ông Thúc bàn giao chức vụ này cho cấp dưới Thành Khắc Kiệt để nhận chức Ủy viên Ủy ban Cố vấn trung ương Trung Quốc

Khách sạn của Lý Bình là đơn vị trực thuộc Văn phòng Đối ngoại Quảng Tây. Trong khi đó, ở vị trí Chủ tịch tỉnh, Thành Khắc Kiệt thường xuyên tới đây để tiếp khách. Thấy "mồi ngon béo bở", Lý Bình bèn tìm cách lợi dụng, ban đầu chỉ nhờ phê duyệt công văn, xác nhận chứng từ mua sắm đồ lặt vặt, sau đó nhờ giúp đỡ trong làm ăn, rồi nảy sinh tình cảm.

Thành Khắc Kiệt không có ý định cặp bồ với Lý Bình, nhưng theo thời gian ông này không trụ được cám dỗ tình ái của cô gái trẻ. Họ gắn với nhau như hình với bóng và khi viên quan họ Thành ở đỉnh cao quyền lực, ông không ngại ngần công khai mối quan hệ "già nhân ngãi non vợ chồng" này. Vợ của Thành Khắc Kiệt vô cùng tức giận khi biết chuyện, đã báo cáo chuyện chồng ngoại tình với tổ chức nhưng vô ích. Bà này sau đó đã rơi vào trầm cảm rồi treo cổ tự tử.

{keywords}
Thành Khắc Kiệt hầu tòa

Đầu năm 1999, những sai phạm nghiêm trọng của Kiệt bắt đầu bị đưa ra ánh sáng. Ông này bị phát hiện tham nhũng và nhận hối lộ liên quan nhiều công trình quốc gia như tuyến đường sắt Nam Côn, đường cao tốc Quế Hải, khi đương chức Phó bí thư Quảng Tây. Khi khám nhà riêng của họ Thành, các điều tra viên thu thập được nhiều tài liệu và chứng cứ phạm tội. Theo đó, ông ta đều ưu tiên giao các công trình đó vào tay những người thân tín, đặc biệt là Lý Bình.

Thành Khắc Kiệt bị Viện kiểm sát tối cao phát lệnh bắt giữ về tội trực tiếp và thông qua người tình Lý Bình nhận hối lộ 41,09 triệu Nhân dân tệ (gần 6 triệu USD) trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Quảng Tây, và phần lớn số tiền này đã được Lý Bình gửi vào các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tháng 9/2000, tham quan này bị xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc tại nhà tù Tần Thành.

{keywords}
'Hồ li tinh' Lý Bình hầu tòa

Cùng năm, Lý Bình cũng bị đưa ra xét xử. Bà ta bị tòa án thành phố Bắc Kinh tuyên án tù chung thân vì các tội "hợp mưu với Thành Khắc Kiệt nhận hối lộ trong thời gian ông ta giữ chức Chủ tịch Quảng Tây và buôn lậu". Ngoài ra, người phụ nữ được ví như "hồ ly tinh" này còn bị phạt 400 ngàn Nhân dân tệ, bị tịch thu tài sản cá nhân trị gí 27 triệu Nhân dân tệ.

Thanh Hảo