Sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19, hôm nay (2/9) hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 đã trở lại với chủ đề Khát vọng Việt Nam. Chương trình được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo khán giả yêu nhạc Việt.

Dựa trên tinh thần xuyên suốt trong hơn 1 thập kỷ qua là tình yêu quê hương đất nước, năm nay chương trình có những tiết mục tôn vinh đội ngũ y bác sĩ, những thiên thần áo trắng đã sát cánh cùng người dân trong những ngày gian khó của đại dịch, đồng thời cũng cho thấy tinh thần của một Việt Nam vươn lên với khát vọng trở nên hùng cường, thịnh vượng. Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 tiếp tục được dẫn dắt dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đã đồng hành cùng chương trình nhiều năm qua.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 - Cầu nối nghệ thuật giữa hiện tại và quá khứ - Ảnh 1.

Với sự tham gia của nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc trưởng Lê Phi Phi và Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam Trịnh Tùng Linh trong ban cố vấn, chương trình đã có thay đổi mới mẻ và sáng tạo. Bên cạnh các tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng được phối khí mới như Dáng đứng Việt Nam, Bài ca hy vọng, Hà Nội ngày trở về… những sáng tác mới của giới trẻ gần đây cũng được đưa vào như Con cò hay Sống như những đóa hoa. Có thể nói, hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, nơi những giá trị vững bền cùng năm tháng hòa cũng với làn gió mới mang hơi thở hiện đại.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới âm nhạc như NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Đào Tố Loan, Trần Trang, Trang Bùi... Bên cạnh đó, nhân tố trẻ như nữ ca sĩ 20 tuổi Mỹ Anh cũng là làn gió mới cho hòa nhạc quốc gia năm nay.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 - Cầu nối nghệ thuật giữa hiện tại và quá khứ - Ảnh 2.

Lần đầu tiên diễn ra vào ngày 2/9/2009, đến nay với 10 chương trình trực tiếp tại Nhà hát Lớn và 2 chương trình trực tuyến, chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi đã đi vào lòng khán thính giả với hình ảnh một chương trình nghệ thuật chất lượng, thấm đẫm giá trị nhân văn và in đậm tâm hồn Việt.

Ngay từ khi ra đời, Điều còn mãi xác định một sứ mệnh là tôn vinh âm nhạc Việt Nam, trở thành cầu nối đưa nhạc giao hưởng thính phòng đến với công chúng cả nước. Chương trình đã và đang tạo ra một không gian nghệ thuật đặc biệt để thế hệ trẻ nối tiếp thế hệ đi trước, gìn giữ những tác phẩm quý báu trong kho tàng âm nhạc nước nhà, góp phần nối dài hơn nữa tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước được gửi gắm qua từng lời ca, điệu nhạc.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 - Cầu nối nghệ thuật giữa hiện tại và quá khứ - Ảnh 3.

Là sự kết hợp giữa thanh nhạc và khí nhạc, giữa cổ điển và hiện đại, giữa truyền thống và sự phá cách để không ngừng đổi mới, điều còn mãi trở thành cầu nối đưa lịch sử và Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Trong hơn một thập kỷ qua, hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi đã hiện hữu cùng ngày trọng đại của dân tộc, tạo ra những giá trị nghệ thuật còn mãi với thời gian. Trong bức tranh âm nhạc đa sắc màu mà chương trình khắc họa, có hình ảnh tháng ngày chiến tranh giành độc lập hào hùng, có tình yêu lứa đôi chắp cánh cho tình yêu đất nước, có tinh thần đồng lòng vượt qua những thời khắc gian lao….

(Theo VTV)