Hoài Linh có 60 ngày “sửa sai” để giữ nhà thờ tổ

Ông Phạm Quang Bửu, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Q9, TPHCM chia sẻ với Góc nhìn thẳng về câu chuyện đình chỉ, xử phạt nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh.

- Ông Phạm Quang Bửu, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Q9, TPHCM chia sẻ với Góc nhìn thẳng về câu chuyện đình chỉ, xử phạt nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh.

Tuần qua dư luận xôn xao với thông tin nhà thờ tổ trăm tỷ của danh hài Hoài Linh bị chính quyền Q9, TP.HCM đình chỉ và xử phạt vì xây dựng không phép! Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, Hoài Linh một mực khẳng định, việc xây dựng diễn ra bình thường suốt thời gian hơn 1 năm qua.

Chuyên mục Góc nhìn thẳng của VietNamNet đã trao đổi với ông Phạm Quang Bửu, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Q9, TPHCM để làm rõ vấn đề này.

Xem cuộc trao đổi tại clip dưới đây:

Nhà báo Hoài Bắc: Thưa ông, đến nay, Hoài Linh vẫn một mức phủ nhận việc đình chỉ thi công nhà thờ tổ của Quận 9, TP HCM và khẳng định việc xây dựng diễn ra bình thường suốt hơn 1 năm qua, dù rõ ràng, Quận 9 đã có quyết định đình chỉ và xử phạt. Ông giải thích thế nào về lời khẳng định của danh hài Hoài Linh?

Ông Phạm Quang Bửu:  Công trình nhà thờ tổ của Hoài Linh không phép trên phần đất nông nghiệp ở phường Long Phước đã được phát hiện, đình chỉ thi công từ tháng 12/2015.  UBND phường đã làm các bước, ra quyết định đình chỉ công trình và sau đó báo lên quận nắm thông tin.

Khi tiếp nhận thông tin, quận đã ra quyết định xử phạt hành chính. Sau đó, Hoài linh đã nộp phạt với số tiền 6,2 triệu đồng. Tiếp đó, Hoài Linh liên hệ chi nhánh văn phòng đất đai quận 9 để làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định.

Nhà báo Hoài Bắc: Thưa ông, tại sao một công trình lớn xây dựng trái phép trong thời gian dài nhưng đến nay, quận 9 mới xử phạt?

Ông Phạm Quang Bửu:  Công trình vi phạm bị phát hiện từ tháng 9/2015 nhưng do Long Phước là địa bàn rất rộng với hơn 2.400 ha, hệ thống sông ngòi dày đặc nên việc phát hiện vi phạm xây dựng của phường bị chậm. Đồng thời, việc xử phạt hành chính cũng chậm hơn so với quy định. Về vấn đề này, UBND quận 9 đã có chỉ đạo phường báo cáo rõ sự việc để có hướng xử lý trách nhiệm.

Việc xử lý hành chính của quận là đúng theo quy định, không có vấn đề gì là không kịp thời. Chúng tôi căn cứ theo nghị định 180, theo điều 12 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Trường hợp của Hoài Linh thuộc khoản 2, tức là công trình xây dựng không phép nhưng trên vị trí đất phù hợp quy hoạch. Do đó, Hoài Linh có 60 ngày để hoàn tất thủ tục để tiếp tục thi công công trình này.   

Về trách nhiệm, quận xử lý vi phạm hành chính cũng trên cơ sở quyết định đình chỉ thi công công trình của UBND phường. Quận xử lý chậm là do khi phát hiện của các cán bộ phường tham mưu để ra quyết định là hơi chậm. Hiện nay Hoài Linh đã chấp hành đình chỉ từ tháng 12/2015.

Nhà báo Hoài Bắc: Thưa ông, để được tiếp tục xây dựng và hoàn công đưa vào sử dụng công trình nhà thờ tổ, nghệ sĩ Hoài Linh cần phải tuân thủ các bước như thế nào?

Ông Phạm Quang Bửu: Hiện nay, Hoài Linh đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 9 thuộc Sở Tài nguyên vào ngày 25/2/2016 . Sau khi, Hoài Linh được cấp chứng nhận sử dụng đất ở, quận sẽ hướng dẫn Hoài Linh làm thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định.

Nếu hiện trạng xây dựng không phép của Hoài Linh mà không phù hợp với giấy phép xây dựng của quận thì phải tháo dỡ các công trình và sau đó mới được thực hiện xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp.

{keywords}
Ông Phạm Quang Bửu.

 

Nhà báo Hoài Bắc: Nhà thờ tổ có phù hợp quy hoạch chung của khu vực không, chưa ông?

Ông Phạm Quang Bửu: Khoan nói tới việc nhà thờ tổ, mà mình chỉ kể như một công trình xây dựng dân dụng thôi. Công trình có vị trí nằm trên khu đất rộng hơn 7000m2 đất nông nghiệp kết hợp nhà vườn, theo quy định có 10% đất được phép chuyển đổi qua diện tích đất ở. Diện tích này sẽ được xem xét cấp phép xây dựng cho Hoài Linh, lúc đó mới biết công trình đã thi công có phù hợp hay không?

Công trình có 700 mét được cấp phép trong khi diện tích vi phạm thực tế của Hoài Linh là gần 600 m2. Công trình được xây phân tán, nếu phù hợp với giấy phép xây dựng thì mình giữ, cho tồn tại; trường hợp không phù hợp với giấy phép xây dựng thì buộc phải giải tỏa, sau đó mới được xây dựng theo giấy phép   

Nhà báo Hoài Bắc: Nhiều người đặt câu hỏi, nếu không phải là nghệ sỹ nổi tiếng như Hoài Linh thì việc xây dựng trái phép có diễn ra suốt một thời gian dài? Có chăng sự nể nang ,hoặc buông lỏng quản lý của cơ quan nhà nước ở đây, thưa ông?

Ông Phạm Quang Bửu: Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm, không phân biệt người nào với người nào, nghệ sĩ cũng như người dân bình thường.

Nhà báo Hoài Bắc: Xin cám ơn ông Phạm Quang Bửu về những trao đổi thẳng thắn !

  • VietNamNet

(Thực hiện: Hoài Bắc, Đàm Đệ, Như Sỹ, Đinh Tuấn)

tin nổi bật

Giải A Sách quốc gia: Thư tịch chính thống khẳng định cương vực của quốc gia

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" vừa là một thư tịch chính thống nhằm khẳng định cương vực của quốc gia, vừa tỏ rõ ý thức độc lập, văn hiến của một dân tộc tự cường vào đầu thế kỷ XIX.

‘Thành phố ngủ gật’ bị dán nhãn 18+ vì bạo lực và cảnh nóng

Bộ phim sắp ra rạp của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa có phim được chọn đi Oscar 2023 không dành cho khán giả dưới 18 tuổi.

Hoa hậu Nga và Ukraine bị ghép chung phòng tại Miss Grand Int 2022

Tối 3/10 buổi bốc thăm ghép phòng cho các thi sinh tham dự Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2022 được diễn ra, trong đó hoa hậu Nga và Ukraine được sắp xếp ở chung gây xôn xao dư luận.

Amanotes tham vọng về hệ sinh thái âm nhạc tương tác hàng đầu thế giới

Magic Tiles 3, Tiles Hop đưa Amanotes thẳng tiến vào danh sách nhà xuất bản game âm nhạc hàng đầu thế giới. Không dừng lại ở đó, Amanotes quyết định xây dựng hệ sinh thái âm nhạc tương tác, hiện thực hóa sứ mệnh “Everyone can music”.

Hoa hậu Tiểu Vy nhập viện, tiều tụy vì sụt 5 kg

Hoa hậu Tiểu Vy được bác sĩ chuẩn đoán bị viêm dạ dày. Người đẹp gốc Quảng Nam nhập viện vào cuối tháng 9, sụt 5 kg.

Ảnh hiếm con trai ruột 3 tuổi đang gây sốt của Đàm Vĩnh Hưng

Sau 3 năm giấu kín, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ công khai con trai ruột - bé Polo Huỳnh trong live concert The Portrait tại Hà Nội vào tối 2/10.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama đào tạo đạo diễn trẻ cho sân khấu Việt Nam

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama - đạo diễn nổi tiếng người Nhật vừa hoàn thành tác phẩm kinh điển Hedda Gabler tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tham gia đào tạo đạo diễn trẻ cho cho Việt Nam.

Tiểu thuyết bán chạy nhất Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi bất tiện của tác giả Kim Ho-Yeon là một tác phẩm văn học hư cấu, nhưng chứa đựng nhiều chất điện ảnh, khiến độc giả cảm giác như đang xem một một bộ phim điện ảnh hoặc phim truyền hình.

Giáng My kiêu sa, Hà Kiều Anh, Hương Giang thanh lịch với váy trắng

Giáng My đẹp kiêu sa với thiết kế màu đen kèm áo choàng, Hà Kiều Anh và Hương Giang cùng chọn đầm trắng trẻ trung, thanh lịch.

'Đấu trí' tập 56: Trung uý Chiến gợi ý thiếu uý Linh hẹn hò trong lúc đánh án

Cải trang thành một đôi đi điều tra, Chiến tỏ ra thích Linh ra mặt, thậm chí mong nhiệm vụ kéo dài vài tháng.

Vũ Cát Tường 'cầu hôn' fan dịp tròn 30 tuổi

Đánh dấu tuổi 30, Vũ Cát Tường làm đêm nhạc mừng sinh nhật “Hôm nay Tường 30” chung vui với hơn 400 fan tại Nhà hát Lớn TP.HCM.

Thụy Vân thân thiết Xuân Bắc, vợ trẻ Công Lý sành điệu

Sao Việt 4/10: Á hậu Thụy Vân thân thiết NSƯT Xuân Bắc buổi chấm thi thanh niên. Vợ NSND Công Lý mặc trẻ trung xuống phố.

Cuộc sống của Châu Gia Kiệt giờ ra sao ở tuổi 42?

Từng là giọng ca đình đám giữa thập niên 2000, Châu Gia Kiệt có cuộc sống kín tiếng, chuyên tâm cho công việc kinh doanh và chăm lo gia đình.

MV dung tục, phản cảm: Quyền 'sinh sát' trong tay khán giả

"Với những người bất chấp, việc khán giả, truyền thông lên án, thậm chí bị xử phạt như là cơ hội để họ được tiếp tục quảng bá sản phẩm", chuyên gia nói về hiện tượng MV dung tục.

Cuốn sách khẳng định cương vực quốc gia đoạt giải A Sách quốc gia

Cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" khẳng định cương vực quốc gia, thể hiện ý thức độc lập, khát vọng thống nhất giang sơn, văn hiến của dân tộc Việt Nam.