Hoàn thiện quy hoạch hơn 1.300 cán bộ diện Trung ương quản lý

Ban Tổ chức TƯ đã hoàn thiện quy hoạch trên 1.300 cán bộ diện TƯ quản lý; kiện toàn hàng chục ngàn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng sáng nay, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lưu ý, giải quyết tốt mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, giữa đức và tài để chuẩn bị một bước quan trọng về nhân sự Đại hội 13 của Đảng.

Ông ghi nhận những kết quả đất nước đạt được trong năm qua có sự đóng góp tích cực của ngành Tổ chức xây dựng Đảng.

{keywords}
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Chuyển biến tích cực trong việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Cụ thể, ngành đã tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các nghị quyết, quy định, quy chế về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; sắp xếp tổ chức bộ máy; công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ. Trong đó phải kể đến Nghị quyết TƯ 4, TƯ 6, TƯ 7, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

“Việc quy định nhấn mạnh trách nhiệm nêu gương của các đồng chí lãnh đạo cao cấp có ý nghĩa quan trọng, được cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội hoan nghênh, ủng hộ. Chúng ta thực hiện tốt quy định này sẽ tạo động lực và sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng và trong xã hội”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Ngành đã quan tâm tổ chức thực hiện nghị quyết và đạt được kết quả quan trọng. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ và đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được tăng cường, bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Cuộc đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; giảm đầu mối, giảm cấp trung gian, giảm cấp phó được thực hiện đồng bộ, gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đây là một trong những nghị quyết của TƯ sớm đi vào cuộc sống, bước đầu tạo được chuyển biến tích cực trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn.

“Việc sắp xếp tổ chức và tinh giản biên chế là không dễ, đạt được kết quả bước đầu như vậy là rất đáng trân trọng. Chúng tôi thấy đây là việc khó, lâu nay trong tâm lý mọi người thường nói giảm đầu mối thì đầu mối lại phình, giảm biên chế thì biên chế càng tăng. Nhưng thực sự không phải như vậy, chúng ta quyết liệt làm và đã có chuyển biến. Tuy chưa phải được nhiều lắm nhưng đó là kết quả rất đáng trân trọng và chúng ta phải làm tiếp”, Thường trực Ban Bí thư đánh giá.

Cơ bản đúng người, đúng việc

Thường trực Ban Bí thư cũng bày tỏ ấn tượng với việc tập trung xây dựng và thực hiện cơ chế đổi mới đánh giá cán bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát quyền lực, ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền.

Cùng với đó là việc triển khai bố trí bí thư cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương; gắn quy hoạch với đào tạo, luân chuyển, bố trí cán bộ để chủ động chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ sắp tới và Đại hội 13 của Đảng.

Theo ông Trần Quốc Vượng, ngành tổ chức xây dựng Đảng đã có nhiều đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, hoàn thành một khối lượng lớn công việc về công tác cán bộ, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công khai minh bạch, góp phần chống tiêu cực, chống chạy chức chạy quyền.

{keywords}
Các đại biểu dự hội nghị

Trong thời gian qua đã kiện toàn hơn 600 cán bộ và bổ sung, hoàn thiện quy hoạch trên 1.300 cán bộ diện TƯ quản lý; kiện toàn hàng chục ngàn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp...

“Việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ từ đầu nhiệm kỳ đến nay cơ bản đúng người, đúng việc”, Thường trực Ban Bí thư đánh giá vừa qua, Ban Tổ chức TƯ làm có trách nhiệm và rất tốt việc này. Nhiều việc chúng ta kết luận rõ ràng, rành mạch, giải đáp được những vấn đề mà anh em còn tâm tư.

Chuẩn bị một bước quan trọng nhân sự Đại hội 13

Nhấn mạnh năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng, và đại hội các cấp, Thường trực Ban Bí thư nói, khối lượng công việc sẽ nhiều và phức tạp hơn, đòi hỏi sự chủ động, tích cực hơn nữa, thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp.

Trong đó, tiếp tục sắp xếp bộ máy thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tuy nhiên việc sắp xếp phải thận trọng, chắc chắn, tránh cầu toàn, đồng thời tránh nôn nóng vì công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục, sai một ly đi một dặm, nên phải thận trọng, rõ đến đâu làm đến đấy.

Đồng thời tập trung làm tốt công tác cán bộ, bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch và chính xác để xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng cao, cơ cấu hợp lý.

Giải quyết tốt mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa đức và tài; đức phải là gốc; giữa kế thừa và đổi mới; ổn định và phát triển; giữa tính phổ biến và tính đặc thù trên cơ sở quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Chuẩn bị một bước quan trọng về nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội 13 của Đảng đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý 3 nhân tố: Thứ nhất là người đứng đầu, thứ 2 là người làm công tác tổ chức, thứ 3 là người được lựa chọn.

“Người đứng đầu, người làm công tác tổ chức công tâm, khách quan, minh bạch trong đánh giá, bổ nhiệm cán bộ và cán bộ được bổ nhiệm có lòng tự trọng thấy mình có đủ hay không đủ năng lực để bản thân sẵn sàng đảm nhận hoặc từ chối chức vụ được giao.

Nếu làm được như vậy thì chúng ta sớm khắc phục chạy chức, chạy quyền”, ông Trần Quốc Vượng lưu ý.

Quy hoạch Bộ Chính trị, lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2021-2026

Quy hoạch Bộ Chính trị, lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2021-2026

Năm 2019, Ban Tổ chức TƯ sẽ tham mưu xây dựng quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2021-2026.   

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9.

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng nêu 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thị trường KHCN phát triển đồng bộ, hiệu quả

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

Những trường hợp cán bộ, công viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần

Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bằng 1,8 lần mức lương theo quy định chung của Nhà nước được áp dụng đối với một số đối tượng trong chỉ tiêu biên chế hoặc vị trí việc làm.

Việt Nam đưa cán bộ trẻ, nữ sang Pháp học kỹ năng lãnh đạo, chuyển đổi số

Việt Nam sẽ đưa cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý là nữ sang học tập kỹ năng lãnh đạo, quản lý, quản trị, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và cải cách hành chính công tại Pháp.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Dấu ấn lịch sử về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân

Ngày 23/9, Thành ủy Đà Nẵng phối hợp Viện Lịch sử Quân sự và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội thảo khoa học:“70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân quan (25/9/1952 - 25/9/2022) - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”.

Tổng thống Biden mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Mỹ chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ giữa hai nước. Ông mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Tổng Bí thư: TP.HCM phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh "rực rỡ tên vàng" sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".