Học sinh Ninh Bình sáng chế máy quét rác, máy phun thuốc sâu đa năng

Ham học hỏi và vận dụng linh hoạt kiến thức học được trong sách giáo khoa cộng với đôi tay khéo léo, nhiều học sinh tại tỉnh Ninh Bình đã làm ra các mô hình, sản phẩm khoa học hữu ích...

Ham học hỏi và vận dụng linh hoạt kiến thức học được trong sách giáo khoa cộng với đôi tay khéo léo, nhiều học sinh tại tỉnh Ninh Bình đã làm ra các mô hình, sản phẩm khoa học hữu ích, có tính ứng dụng cao, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học.

Máy phun thuốc sâu đa năng

Nhằm giúp người nông dân giảm tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, em Vũ Tuấn Thành, học sinh lớp 12G, trường Trung học phổ thông Hoa Lư A, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã có ý tưởng chế tạo mô hình "Máy phun thuốc trừ sâu đa năng."

{keywords}

Sau hai tháng tự mày mò, đầu năm 2016, máy phun thuốc trừ sâu đa năng của Thành ra đời.

Máy phun thuốc trừ sâu đa năng có chiều cao 50cm, nặng khoảng 3kg với bốn chức năng chính là di chuyển, nâng cao hạ thấp, gấp duỗi cánh tay và vươn. Nguyên tắc hoạt động của máy theo sự điều khiển từ xa của con người với các nút di chuyển trái, phải, vươn cánh tay và phun thuốc. Tùy thuộc vào địa hình thửa đất, chiều cao của loại cây trồng mà người dùng có thể điều chỉnh vòi phun của máy. Việc sử dụng bánh xích cho phép máy có thể di chuyển được trên mọi địa hình.

Thành chia sẻ công trình máy phun nước đa năng đã đem về giải nhất cấp trường và giải nhì cấp tỉnh trong cuộc thi Sáng tạo trẻ Ninh Bình năm 2014-2015.

Từ chiếc máy phun nước này, em đã cải tiến thành máy phun thuốc trừ sâu thay cho sức người làm việc trên đồng ruộng. Cách sử dụng máy rất đơn giản, người dùng chỉ cần pha và đổ thuốc vào bình, sau đó điều khiển máy nên không sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe như cách phun thuốc sâu truyền thống.

Toàn bộ nguyên, vật liệu sử dụng để chế tạo máy phun thuốc trừ sâu bao gồm ống nhựa, máy bơm áp lực, môtơ điện, bình ắcquy loại 12V, bánh xích cam xe máy, dây điện và bình sữa milo loại 750 ml... được Thành tìm mua ở các hiệu sửa xe cũ hoặc đồ chơi trẻ em bỏ đi.

Thành cho biết "mơ ước của em là có nguồn vốn để phát triển sản phẩm thành máy phun thuốc trừ sâu có thể hoạt động trên cánh đồng mẫu lớn."

Máy phun thuốc trừ sâu đa năng đã đạt giải nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ VII năm 2015-2016.

Máy quét rác bãi biển

Thích khám phá và ước mơ trở thành kỹ sư giỏi, Nguyễn Ngọc Tùng, học sinh lớp 12H, Trường Trung học phổ thông Kim Sơn C, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có nhiều ý tưởng sáng tạo trong cuộc sống.

“Máy quét rác bãi biển” tận dụng từ những nguyên vật liệu có sẵn ra đời từ đó.

Theo tác giả, nguyên lý hoạt động và vận hành máy rất đơn giản. Msau khi khởi động sẽ di chuyển tiến lùi để hai chổi quét có những chiếc răng thưa quét, xúc thu rác vào hộp chứa.

Bộ phận quét và xúc rác có cần điều khiển nâng lên hạ xuống cho phù hợp với nhiều địa hình. Dưới gầm máy có hệ thống lọc rác để lọc cát trả lại biển, giữ rác lại trong thùng chứa. Thùng chứa có thể tháo rời, thay thế thùng khác khi đầy.

Tùng chia sẻ ý tưởng Máy quét rác bãi biển nhằm thay thế phần nào sức lao động của người công nhân. Máy có thể hoạt động trong mọi thời tiết, đem lại môi trường trong lành cho biển, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với tính thực tiễn cao, máy quét rác bãi biển đã giành giải ba trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ VII năm 2015-2016.

Sách của 5 "nhà sáng chế nhí"

Những "nhà sáng chế nhí” gồm Đỗ Tri An, Trịnh Nhật Thăng, Nguyễn Hương Giang, Đinh Phương Thảo, học sinh trường Tiểu học Trần Phú, phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã thiết kế “Sách các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Việt Nam."

Cuốn sách hệ thống lại những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam với những thông tin ngắn gọn, trình bày hấp dẫn, kích thích lòng ham hiểu biết, thích học hỏi, phù hợp với lứa tuổi tiểu học. Mặt khác, những “nhà sáng chế nhí” mong muốn góp phần xây dựng mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện trong nhà trường.

Tác giả Đỗ Tri An cho biết cuốn sách được thiết kế gồm hai phần, phần giá cọc trụ 3 chân và phần bảng. Có 10 bảng được gắn vào phần cột trụ. Cuốn sách được thiết kế mở theo vòng xoay, giúp nhiều người đọc có thể xem từ nhiều phía.

Các thông tin trong sách có in nội dung 10 cuộc kháng chiến của dân tộc một cách ngắn gọn, đầy đủ nội dung phản ánh kèm theo các hình ảnh minh họa, bảng tranh Bác Hồ và hình ảnh hoạt động của Trường Tiểu học Trần Phú. Những “nhà sáng chế nhí” chia sẻ qua sản phẩm này, các em mong muốn các bạn học sinh có thể tìm hiểu và thêm yêu môn Lịch sử nước nhà.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình Đỗ Văn Dung đánh giá những sáng kiến khoa học của học sinh Ninh Bình ngày càng sáng tạo và có tính thực tiễn cao.

Thời gian tới, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Ninh Bình tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích thanh, thiếu niên tại địa phương tham gia sáng tạo khoa học, qua đó khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, hình thành ý tưởng sáng tạo, nuôi dưỡng ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

(Theo Vietnamplus)

tin nổi bật

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Bầu Thụy và Thaiholdings rút khỏi dự án vũ trụ nghìn tỷ đồng

Là những cổ đông sáng lập của Thaispace với mục tiêu là thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, Việt Nam, tuy nhiên, chỉ sau nửa năm, cả bầu Thụy và Thaiholdings đều đã rút lui khỏi dự án này.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.

Một phụ nữ Ấn Độ vượt đối thủ Trung Quốc, thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

Bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tác động đến các nhà phát triển nước này. Ai là người soán ngôi?

Dàn lãnh đạo FLC lại sắp có biến động?

Ông Đặng Tất Thắng xin thôi giữ chức Phó chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn FLC dù mới được bổ nhiệm chưa đầy 1 tháng. Ông Thắng lấy lý do cá nhân, có nhiều công việc cần giải quyết.

Tỷ phú Jack Ma lên kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Tờ Wall Street Journal đưa tin, tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc Jack Ma đang có kế hoạch nhượng quyền kiểm soát Ant Group sau khi bị chính quyền đình chỉ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD và buộc phải tái cơ cấu.