Học sinh ở Hà Tĩnh bị ép nộp tiền xây dựng cuối năm

Cuối năm học, các phường trên địa bàn TP Hà Tĩnh đồng loạt ra thông báo yêu cầu phụ huynh đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường. 

 

Phường "ép" thu, biên lai lại chỉ ghi phụ huynh hỗ trợ

Theo phản ánh của phụ huynh tại TP Hà Tĩnh, khi sắp kết thúc năm học 2018-2019, họ nhận được thông báo của các phường về việc đóng tiền xây cơ sở vật chất. Học sinh cuối cấp bắt buộc phải đóng khoản tiền này. 

{keywords}
Thông báo của UBND phường Nguyễn Du

Cụ thể, Phường Nguyễn Du ra thông báo cho Trường THCS Nguyễn Du thu hộ tiền xây dựng với các mức: Học sinh lớp 6 nộp 820.000 đồng/em, lớp 7 nộp 720.000 đồng/em, lớp 8 đóng nộp 620.000 đồng/em, lớp 9 nộp 510.000 đồng/em.

Đối với Trường Mầm non Bình Hà, Phường Nguyễn Du thông báo công khai mức thu như sau: Nhóm trẻ dưới 3 tuổi đóng 1.370.000 đồng/em, lớp 3, 4 tuổi đóng góp 1.100.000 đồng/em, lớp 5 tuổi nộp 800.000 đồng/em.

UBND phường thông báo cho phụ huynh hạn nộp các khoản trên trước ngày 20/5.

Khi tỉ lệ đóng nộp thấp,Chủ tịch phường tiếp tục ra thông báo với điều kiện phụ huynh phải hoàn thành khoản tiền xây dựng. Đối với những học sinh chưa nộp tiền, Phường đề nghị giao cho các giáo viên chủ nhiệm phối hợp để tiếp tục thu trước khi làm thủ tục nhập học vào đầu năm học mới. Đối với học sinh chuyển trường khác, Phường đề nghị nhà trường thu đủ tiền trước khi làm thủ tục chuyển trường.

 

{keywords}
 

“Học sinh 5 tuổi sắp ra trường phường cũng thu tiền xây dựng là không công bằng. Họ thông báo mức thu cụ thể và ra điều kiện bắt chúng tôi đóng nộp, song phiếu biên lai chỉ ghi phụ huynh hỗ trợ tiền xây dựng”, một phụ huynh có con 5 tuổi bức xúc nói.

Một trong hai hiệu trưởng chia sẻ rằng việc Phường ra thông báo thu tiền xây dựng vào cuối năm học và nhờ trường thu hộ đang làm khó nhà trường. Việc này còn đang chờ cấp trên hướng dẫn thu song Phường chỉ bám vào cuộc học phụ huynh đồng ý đóng hồi đầu đầu năm học là sai quy định.

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du, ông Nguyễn Thăng Long thì giải thích lý do thu là vì "các hạng mục công trình ở các trường đã được xây dựng trong hè, đầu năm học 2018-2019 đã họp phụ huynh đồng ý đóng nên cuối năm học thu để trả nợ”.

Ông Long cho rằng mình làm đúng khi thông báo đôn đốc trường mầm non thu đủ tiền đối với học sinh sắp ra trường rồi mới làm thủ tục chuyển.

Những trường học đóng trên địa bàn các phường Thạch Linh, Hà Huy Tập, Trần Phú... trong buổi họp phụ huynh cuối năm cũng thông báo thu hộ cho phường tiền xây dựng. Phụ huynh được yêu cầu nộp số tiền lên đến hàng triệu đồng mỗi học sinh.

{keywords}
Lấy lý do trả nợ năm học trước, phường Hà Huy Tập thông báo cho học sinh đóng tiền xây dựng

Lấy lý do phường Hà Huy Tập đã xây dựng các hạng mục ở Trường Mầm non Hà Huy Tập với số tiền 286.055.00 đồng trước năm học 2018-2019 và được sự đồng ý của phụ huynh vào cuộc họp đầu năm, nên cuối tháng 5.2019, phường ra thông báo yêu cầu phụ huynh đóng nộp với acsc mức: Nhóm trẻ, lớp 3 tuổi nộp 1.050.000 đồng/em, lớp 4 tuổi nộp 950.000 đồng/em, lớp 5 tuổi đóng nộp 750.000 đồng/em.

Ông Phạm Việt Cường, Phó chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, thừa nhận “Cuối năm học, phường ra thông báo phụ huynh đóng tiền xây dựng là không đúng. Phường bám vào nghị định 24/1999 để thu song không họp trưng cầu ý kiến toàn dân, chỉ họp phụ huynh ở trường là có phần lách luật. Tuy nhiên, cái khó của phường là các công trình đã làm nên phải thu để trả nợ”.

Thu cao do chưa nộp tiền tài trợ

Nhiều phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Thạch Linh (Phường Thạch Linh) cũng phản ánh khi con họ sắp kết thúc năm học, Phường ra thông báo đóng nộp tiền xây dựng cho việc trả nợ các hạng mục đã xây dựng vào năm học trước.

Theo phụ huynh, điều vô lý là giáo chủ nhiệm các lớp thu cao hơn so với thông báo của Phường.

“Tôi có hai con học ở đây, cháu lớp 1 phường thông báo nộp 400.000 đồng/em song cô chủ nhiệm thu 700.000 đồng/em. Với cháu lớp 4, giáo viên bắt nộp 500.000 đồng/em trong khi quy định phường chỉ thu có 340.000 đồng/em, nộp tiền nhưng không có biên lai”, một phụ huynh  chia sẻ.

Bà Lê Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh, giải thích việc phụ huynh nộp tiền cao hơn thông báo của Phường là do đầu năm họ chưa nộp tiền tài trợ cơ sở vật chất. Cũng có phụ huynh được trả lại tiền hoặc đóng ít hơn phường quy định vì đầu năm họ đã tài trợ tiền xây dựng cơ sở vật chất cho trường.

{keywords}

Trường Tiểu học Thạch Linh thu quá số tiền trong thông báo của UBND phường

Khi nghe thông tin phụ huynh phải nộp tiền cho nhà trường cao hơn thông báo, ông Trương Quang Sơn, Chủ tịch phường Thạch Linh, tỏ ra bất ngờ vừa hứa sẽ cho kiểm tra lại vì Phường có chủ trương chung, chỉ thu bình quần xấp xỉ gần 500.000 đồng/em. 

Ngày 30/7/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành công văn 683 về kết quả rà soát việc thu và quản lý sử dụng các khoản thu trong trường mầm non đến phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh, nhưng đến nay UBND tỉnh chưa ban hành hướng dẫn thực hiện.

Vì vậy, người đứng đầu các phường trên lý giải việc thu tiền là do họ bám vào công văn 605 của UBND TP Hà Tĩnh ngày 22/3/2019 về việc huy động đóng góp nhân dân xây dựng kết cấu hạ tầng, các khoản quỹ có đóng góp của nhân dân theo Nghị định 24/1999. Tuy nhiên, họ thừa nhận không họp toàn khu phố lấy ý kiến dân chủ về khoản đóng góp theo Nghị định 24/1999 mà chỉ bám vào cuộc học phụ huynh đầu năm.

Đậu Tình – Thiện Lương

Trường mầm non bị phản ánh đuổi trẻ do thiếu tiền học

Trường mầm non bị phản ánh đuổi trẻ do thiếu tiền học

Cho rằng phụ huynh nợ gần 40 triệu tiền ăn, học của trẻ, một trường mầm non ở Nghệ An đã thông báo ngừng nhận và dạy trẻ.

tin nổi bật

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Mở rộng điều tra vụ hàng loạt sinh viên Cần Thơ bỗng dưng ôm nợ

Tại cơ quan Công an, Trương Quang Anh Đức khai nhận số tiền có được trong vụ “lừa sinh viên đứng tên mua hộ giùm sản phẩm” đã đem ra ngoài cho vay lại…

Dino How - Ứng dụng tiếng Anh STEM cho trẻ mầm non, tiểu học

Công ty Cổ phần Giáo dục Công nghệ 1Edtech đã hợp tác cùng BBC Learning English cho ra đời Dino How - ứng dụng tiếng Anh STEM dành cho trẻ từ 3-10 tuổi.

Sinh viên kiến trúc biến tường cũ thành bức tranh đầy màu sắc

Bức tường cũ kỹ nhưng qua bàn tay khéo léo của các bạn sinh viên ở Đà Nẵng đã trở nên sinh động, đầy màu sắc.