Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 2/2020

Từ giữa tháng 2/2020, Báo VietNamNet nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc và phúc đáp của cơ quan chức năng.

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 2/2020.

1. Bạn đọc Vũ Hữu Đàm ở Phú Xuyên, Hà Nội gửi đơn tố cáo một số vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ công chức trái quy định tại huyện Phú Xuyên; tố cáo những hành động trái quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước của cá nhân trong công tác. Xin chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND huyện Phú Xuyên xem xét.

2. BĐ Nhân Đỗ gửi email đóng góp ý kiến về việc Cảnh giác với “tín dụng đen” xâm nhập trường học. BĐ cho rằng, “tín dụng đen” ngày càng diễn biến phức tạp và hết sức nguy hiểm; không chỉ lôi kéo nhiều đối tượng thuộc các thành phần xã hội tham gia mà còn lôi kéo học sinh, sinh viên trở thành nạn nhân khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường cần phải đề cao cảnh giác trước vấn nạn “tín dụng đen” xâm nhập vào trường học; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong quá trình quản lý, giáo dục học sinh; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với học sinh trong trường có hành vi tiếp tay, giúp sức hoặc làm thuê cho các đối tượng cho vay nặng lãi.

{keywords}
Ảnh minh họa

3. Bạn đọc Trần Thị Liễu ở Châu T hành, Tây Ninh tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Lê Văn T. có hành vi không trung thực, nhận nhà tình nghĩa không đúng đối tượng, trị giá cao cùng một số hành vi cung cấp thông tin sai lệch không đúng đắn. Xin chuyển nội dung đơn của BĐ Trần Thị Liễu đến UBND tỉnh Tây Ninh xem xét.

4. Bạn đọc Nguyễn Thị Lan Hương ở TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình gửi đơn nhờ báo giúp đỡ hoàn cảnh của vợ chồng ông Nguyễn Văm Đại và bà Vũ Thị Xuân. Theo như hồ sơ bệnh án cung cấp kèm theo thì cả hai ông bà đều bị ung thư, tuổi đã cao. Từng là bộ đội biên giới phía Bắc tuyến Hà Tuyên, nay cuộc sống khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, BĐ rất mong Báo lên tiếng nói để giúp đỡ cho hai ông bà được chữa bệnh.

5. BĐ Đào Mạnh Q. ở Hải Phòng gửi đơn đến một số Tổ chức cơ quan ở Hải Phòng và báo tố giác một cán bộ ở một Bệnh viện trên địa bàn đã hợp thức hóa 6 gian kho của bệnh viện thành nhà ở của hộ dân để lĩnh tiền đền bù với số tiền 1.5 tỷ đồng. Không những thế, theo bạn đọc, vị cán bộ này "trước khi đi lao động ở nước ngoài có thi vào trường đại học tại chức Hải Phòng nhưng không đủ điểm, sau khi đi lao động hợp tác ở Nga, ông đã mua giấy chứng nhận đã qua đào tạo quản trị kinh doanh và nộp giấy này để được bổ nhiệm trưởng phòng", đề nghị các cơ quan có thẩm quyền  xem xét, kiểm tra và xử lý.

6. BĐ Đ.Q.T ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa gửi đơn đề nghị về việc giúp đỡ, giải thích việc dạy thêm tiếng Anh ở địa phương. Theo đơn của BĐ, một trung tâm tiếng Anh ở đây đã được thành lập không đúng quy định của pháp luật, liên kết với các trường mầm non "thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ", tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh ngoài giờ hành chính. Ngoài ra còn một số vấn đề khác liên quan đến trung tâm tiếng Anh này khiến BĐ khó hiểu, khó giải thích.

7. BĐ Nguyễn Công Vũ và BĐ Đinh Duy Tiến ở Thường Tín, BĐ Nguyễn Văn Trung ở Phú Xuyên, Hà Nội gửi đơn kiến nghị về cùng một sự việc Thanh tra, kiểm tra dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Hà Nam (Hanssip giai đoạn 1) và xử lý các sai phạm có liên quan. Cụ thể, bạn đọc nêu: "Dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định. Chủ đầu tư dự án có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua đất theo quy định của Luật bảo vệ người tiêu dùng. Hợp đồng chuyển nhượng có những điều khoản không phù hợp, không rõ ràng gây khó hiểu, giành lợi thế cho chủ đầu tư và bất lợi hoàn toàn cho bên chuyển nhượng). Tài liệu kèm theo là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản liên quan và các phiếu nộp tiền của các BĐ.

8. BĐ Văn Lực Nguyễn đóng góp ý kiến để học sinh an toàn, phụ huynh an tâm khi cho con đi học trong thời điểm dịch Ecovid-19: "Nhà trường, thầy cô cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho học sinh như kiểm tra thân nhiệt tất cả các em học sinh khi bước vào cổng tuy hơi vất vã nhưng buộc phải thực hiện để sớm phát hiện, cách ly, điều trị nếu có nhiễm bệnh. Hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên đúng quy định của Bộ y tế, vệ sinh/khử khuẩn phòng học trước khi học sinh đến lớp và sau khi kết thúc buổi học…chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho học sinh". Xin cảm ơn BĐ đã chia sẻ.

Ban Bạn đọc

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 2/2020

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 2/2020

Đầu tháng 2/2020, Báo VietNamNet nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc và phúc đáp của cơ quan chức năng.

tin nổi bật

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?