Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 2/2020

Từ giữa tháng 2/2020, Báo VietNamNet nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc và phúc đáp của cơ quan chức năng.

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 2/2020.

1. Bạn đọc Vũ Hữu Đàm ở Phú Xuyên, Hà Nội gửi đơn tố cáo một số vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ công chức trái quy định tại huyện Phú Xuyên; tố cáo những hành động trái quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước của cá nhân trong công tác. Xin chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND huyện Phú Xuyên xem xét.

2. BĐ Nhân Đỗ gửi email đóng góp ý kiến về việc Cảnh giác với “tín dụng đen” xâm nhập trường học. BĐ cho rằng, “tín dụng đen” ngày càng diễn biến phức tạp và hết sức nguy hiểm; không chỉ lôi kéo nhiều đối tượng thuộc các thành phần xã hội tham gia mà còn lôi kéo học sinh, sinh viên trở thành nạn nhân khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường cần phải đề cao cảnh giác trước vấn nạn “tín dụng đen” xâm nhập vào trường học; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong quá trình quản lý, giáo dục học sinh; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với học sinh trong trường có hành vi tiếp tay, giúp sức hoặc làm thuê cho các đối tượng cho vay nặng lãi.

{keywords}
Ảnh minh họa

3. Bạn đọc Trần Thị Liễu ở Châu T hành, Tây Ninh tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Lê Văn T. có hành vi không trung thực, nhận nhà tình nghĩa không đúng đối tượng, trị giá cao cùng một số hành vi cung cấp thông tin sai lệch không đúng đắn. Xin chuyển nội dung đơn của BĐ Trần Thị Liễu đến UBND tỉnh Tây Ninh xem xét.

4. Bạn đọc Nguyễn Thị Lan Hương ở TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình gửi đơn nhờ báo giúp đỡ hoàn cảnh của vợ chồng ông Nguyễn Văm Đại và bà Vũ Thị Xuân. Theo như hồ sơ bệnh án cung cấp kèm theo thì cả hai ông bà đều bị ung thư, tuổi đã cao. Từng là bộ đội biên giới phía Bắc tuyến Hà Tuyên, nay cuộc sống khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, BĐ rất mong Báo lên tiếng nói để giúp đỡ cho hai ông bà được chữa bệnh.

5. BĐ Đào Mạnh Q. ở Hải Phòng gửi đơn đến một số Tổ chức cơ quan ở Hải Phòng và báo tố giác một cán bộ ở một Bệnh viện trên địa bàn đã hợp thức hóa 6 gian kho của bệnh viện thành nhà ở của hộ dân để lĩnh tiền đền bù với số tiền 1.5 tỷ đồng. Không những thế, theo bạn đọc, vị cán bộ này "trước khi đi lao động ở nước ngoài có thi vào trường đại học tại chức Hải Phòng nhưng không đủ điểm, sau khi đi lao động hợp tác ở Nga, ông đã mua giấy chứng nhận đã qua đào tạo quản trị kinh doanh và nộp giấy này để được bổ nhiệm trưởng phòng", đề nghị các cơ quan có thẩm quyền  xem xét, kiểm tra và xử lý.

6. BĐ Đ.Q.T ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa gửi đơn đề nghị về việc giúp đỡ, giải thích việc dạy thêm tiếng Anh ở địa phương. Theo đơn của BĐ, một trung tâm tiếng Anh ở đây đã được thành lập không đúng quy định của pháp luật, liên kết với các trường mầm non "thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ", tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh ngoài giờ hành chính. Ngoài ra còn một số vấn đề khác liên quan đến trung tâm tiếng Anh này khiến BĐ khó hiểu, khó giải thích.

7. BĐ Nguyễn Công Vũ và BĐ Đinh Duy Tiến ở Thường Tín, BĐ Nguyễn Văn Trung ở Phú Xuyên, Hà Nội gửi đơn kiến nghị về cùng một sự việc Thanh tra, kiểm tra dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Hà Nam (Hanssip giai đoạn 1) và xử lý các sai phạm có liên quan. Cụ thể, bạn đọc nêu: "Dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định. Chủ đầu tư dự án có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua đất theo quy định của Luật bảo vệ người tiêu dùng. Hợp đồng chuyển nhượng có những điều khoản không phù hợp, không rõ ràng gây khó hiểu, giành lợi thế cho chủ đầu tư và bất lợi hoàn toàn cho bên chuyển nhượng). Tài liệu kèm theo là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản liên quan và các phiếu nộp tiền của các BĐ.

8. BĐ Văn Lực Nguyễn đóng góp ý kiến để học sinh an toàn, phụ huynh an tâm khi cho con đi học trong thời điểm dịch Ecovid-19: "Nhà trường, thầy cô cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho học sinh như kiểm tra thân nhiệt tất cả các em học sinh khi bước vào cổng tuy hơi vất vã nhưng buộc phải thực hiện để sớm phát hiện, cách ly, điều trị nếu có nhiễm bệnh. Hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên đúng quy định của Bộ y tế, vệ sinh/khử khuẩn phòng học trước khi học sinh đến lớp và sau khi kết thúc buổi học…chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho học sinh". Xin cảm ơn BĐ đã chia sẻ.

Ban Bạn đọc

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 2/2020

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 2/2020

Đầu tháng 2/2020, Báo VietNamNet nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc và phúc đáp của cơ quan chức năng.

tin nổi bật

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?

Ly hôn vì chồng bạo hành, vợ muốn được chia nhiều tài sản hơn

Hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, muốn ly hôn do vợ bị chồng bạo hành nhưng không thể tự thoả thuận chia tài sản. Vậy trường hợp này ra Toà vợ có được chia phần hơn không?

Quy định pháp luật về bồi thường thu hồi đất

Huyện tôi sinh sống đang có dự án xây dựng đường liên tỉnh. Trong thông báo thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi gần hết diện tích căn nhà đang ở. Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2010. Xin hỏi quy định pháp luật về bồi thường

Đất thế chấp bất ngờ bị sang tên, đổi chủ

Tôi vay tiền, thế chấp sổ đỏ nhưng không có giấy tờ. Khi mang tiền đi chuộc thì chủ nợ không chịu.

Sang tên đất cho nhà hàng xóm

Nhà tôi và nhà hàng xóm muốn sang tên đổi đất cho nhau, diện tích trên sổ của hai bên có chênh lệch một ít, bên tôi là 125m2 còn bên kia 122m2. Hai thửa không gần nhau. Vậy hai bên có thể làm chuyển đổi theo hình thức nào?