Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 2/2020

Đầu tháng 2/2020, Báo VietNamNet nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc và phúc đáp của cơ quan chức năng.

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 2/2020

1.Bạn đọc Đặng Thị Hương ở Văn Quán (Hà Đông) gửi đơn đề nghị thanh tra tòa chung cư tại 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông (Hà Nội) với lí do chủ đầu tư đã thông báo và bàn giao nhiều căn hộ cho người mua nhà tại tòa nhà này khi toàn bộ công trình xây dựng nhà ở chưa xong, chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Điều khiến các hộ dân lo lắng là hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng chưa xong, nhiều dấu hiệu thi công không đúng thiết kế, không đạt chuẩn chất lượng. Hệ thống điện nước sinh hoạt, nước thải.. và nhiều hạng mục công trình khác chưa được hoàn thiện. Đơn gửi kèm vi bằng thừa phát lại có hình ảnh tòa nhà chưa hoàn thiện.

{keywords}
Ảnh minh họa

2. Bạn đọc Lê Thị Sen ở Đội 6, Bù Gia Phúc 1, Phú Nghĩa, Bù Gia Mập, Bình Phước gửi đơn kêu cứu, trình bày về sự việc con trai bà là anh Nguyễn Hùng Hải (sinh năm 1997), làm nghề lái xe Grabbike đã xảy ra va chạm với ông Phạm Vũ Anh vào ngày 14/01. Trong quá trình xảy ra va chạm, anh Hải bị ông Anh và 3 người bạn nữa vây đánh nên đã có hành vi chống cự. Theo đơn của bà Sen, đến ngày 16/01, ông Phạm Vũ Anh bị ói mửa và nhập viện rồi tử vong. Kết quả giám định pháp y cho thấy ông Anh tử vong do chấn thương sọ não do té ngã và va đập đầu vùng chẩm vào vật tày cứng. Anh Hải sau đó đã bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Bà Sen cho rằng con trai bị oan, chỉ là phòng vệ chính đáng mới xảy ra chuyện trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và tìm ra sự thật, xử lí đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đơn của bà Sen gửi kèm bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố.

3. Bạn đọc Nhân Đỗ (email ducgiangnhan@gmail.com) lần lượt gửi ý kiến đóng góp về các vấn đề: Xử lí hành vi hiếu kỳ của người dân; Xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt về virus corona; Xốc lại tinh thần làm việc sau tết. Chẳng hạn với hành vi tung tin thất thiệt về virus corona, bạn đọc nhấn mạnh cần xử lí để tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây thiệt hại cho toàn xã hội. Xin cám ơn bạn đọc đã đóng góp ý kiến.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?

Ly hôn vì chồng bạo hành, vợ muốn được chia nhiều tài sản hơn

Hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, muốn ly hôn do vợ bị chồng bạo hành nhưng không thể tự thoả thuận chia tài sản. Vậy trường hợp này ra Toà vợ có được chia phần hơn không?

Quy định pháp luật về bồi thường thu hồi đất

Huyện tôi sinh sống đang có dự án xây dựng đường liên tỉnh. Trong thông báo thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi gần hết diện tích căn nhà đang ở. Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2010. Xin hỏi quy định pháp luật về bồi thường

Đất thế chấp bất ngờ bị sang tên, đổi chủ

Tôi vay tiền, thế chấp sổ đỏ nhưng không có giấy tờ. Khi mang tiền đi chuộc thì chủ nợ không chịu.

Sang tên đất cho nhà hàng xóm

Nhà tôi và nhà hàng xóm muốn sang tên đổi đất cho nhau, diện tích trên sổ của hai bên có chênh lệch một ít, bên tôi là 125m2 còn bên kia 122m2. Hai thửa không gần nhau. Vậy hai bên có thể làm chuyển đổi theo hình thức nào?

Đất đã cho cháu trai có đòi lại được không?

Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Bà cho anh trai tôi (cháu của bà) đất, anh tôi đã xây nhà ở được 3 năm. Nay bà nghe lời các cô (con gái bà), kiện đòi lại anh tôi đất. Như vậy anh tôi có phải phá nhà không?