{keywords}
Ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Giám đốc Công ty dịch vụ MobiFone Khu vực 1 phát biểu, khai mạc tọa đàm trên MobiFone Meeting

Cuộc “cách mạng vàng” của doanh nghiệp

Tại tọa đàm “Chuyển đổi số - Sự thay đổi toàn diện quản trị kinh doanh”, các chuyên gia đầu ngành đều có chung những đánh giá quan trọng về vai trò của chuyển đổi số. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như giai đoạn hiện tại thì đây chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành, bại của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Giám đốc Công ty dịch vụ MobiFone Khu vực 1 chia sẻ: “Buổi toạ đàm tổ chức qua MobiFone Meeting là minh chứng sinh động cho sự thay đổi của các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Khi nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp ngày càng cấp thiết hơn bao giờ hết, doanh nghiệp cần thích ứng với môi trường kinh doanh và nắm bắt cơ hội để bứt phá sau đại dịch.”

Theo TS. Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà các doanh nghiệp cần theo đuổi mà còn quyết định “sinh mệnh” cho các doanh nghiệp. Chưa bao giờ chuyển đổi số được nhắc đến nhiều và thực hiện nhiều như bây giờ. Chuyển đổi số là cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp, trong đó, hệ thống SMEs cần được chú trọng chuyển hướng hơn cả, bởi họ là “ngôi sao hy vọng” của nền kinh tế, chiếm tới 99% doanh nghiệp.

Ở một khía cạnh khác, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng: “Chuyển đổi số giúp rút ngắn khoảng cách giữa các doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thay thế cho các cụm doanh nghiệp lớn với sự trợ giúp của nền tảng số. TMĐT và công nghệ số sẽ trở thành xu thế, tạo điều kiện để các doanh nghiệp SMEs ngày một lớn mạnh, đồng thời thúc đẩy sự tương tác trực tiếp giữa người sản xuất với tiêu dùng”.

{keywords}
Chuyên gia Vũ Tiến Lộc, chuyên gia Trần Đình Thiên, chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh, CEO Ninh Gia Hạnh, ông Cao Sơn, Moderator CEO Lê Dung, khách mời Công ty Đúc Thắng Lợi cùng Ban lãnh đạo MobiFone tại tọa đàm

Chuyên gia Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng chỉ ra những điểm được và thiếu của hầu hết các doanh nghiệp trong quá trình chuyển dịch kinh tế nói chung và chuyển đổi số nói riêng. Cụ thể, nhìn chung Việt Nam nhạy bén trong các xu thế chung, tuy nhiên, bởi chưa hiểu bản chất nên chưa đạt được những kết quả như kỳ vọng.

Để giải quyết những tồn đọng đó, chuyên gia Trần Đình Thiên cho rằng, người đứng đầu cần nhận diện những yếu tố cần thiết, chuẩn bị những bước nhảy, điều kiện mới, năng lực mới trước khi thử sức ở một xu hướng mới. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp dự đoán trước một cách chính xác những rủi ro có thể xảy ra, mà còn kịp thời đưa ra những kịch bản ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số: Công nghệ là nền tảng

Có mặt tại tọa đàm, ông Nguyễn Tất Thịnh - Chuyên gia xây dựng tổ chức và chiến lược công ty cũng có những chia sẻ chân thực về chủ đề chính của chương trình. Bằng kinh nghiệm đồng hành với hàng nghìn doanh nghiệp, chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh đã tổng kết 10 khuynh hướng thay đổi về hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế chuyển đổi số. Và khi vận dụng tốt những khuynh hướng đó, doanh nghiệp sẽ đứng vững trên “bàn xoay” chuyển dịch kinh tế và phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Chuyên gia Tất Thịnh nhấn mạnh thêm, công nghệ ở đây gồm 3 “chân kiềng”: Công nghệ nền tảng; Công nghệ hệ thông kỹ thuật; Công nghệ quản trị tổ chức.

{keywords}
 Chia sẻ của Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh về 10 thay đổi cơ bản về hoạt động của các doanh trong nền kinh tế chuyển đổi số

Là một trong những người áp dụng chuyển đổi số nhiều năm qua, anh Ninh Gia Hạnh - CEO My Xteam cũng khẳng định sự cần thiết và những ưu điểm nổi bật của công nghệ số đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, sự xuất hiện của Covid-19 đã thúc đẩy doanh nghiệp phải chuyển đổi nhanh để không bị chững lại so với dòng chảy chung của nền kinh tế toàn thế giới.

Anh Ninh Gia Hạnh cho biết, 5 bước triển khai nhóm làm việc từ xa năng suất bao gồm: Thống nhất các kế hoạch, lựa chọn công nghệ, đưa kế hoạch và công việc lên hệ thống đám mây, xây dựng bộ quy tắc và quy định làm việc từ xa giúp điều tiết công việc hiệu quả. Bên cạnh đó, trước khi triển khai chuyển đổi số, nội bộ doanh nghiệp cần chuyển đổi nền tảng giao tiếp giữa đội nhóm, thống nhất về phương thức liên hệ phù hợp.

{keywords}
 

Đồng hành với chương trình trong vai trò đơn vị tổ chức, anh Cao Sơn - Giám đốc Kinh doanh sản phẩm trung tâm CNTT MobiFone đã đưa ra nhiều những giải pháp thiết thực phục vụ cho quá trình chuyển đổi số như: truyền thông thông minh, tổng đài, hội nghị trực tuyến, các giải pháp bảo mật, lưu trữ dựa trên hệ thống các công nghệ, số hóa doanh thu, quản trị thông tin khách hàng thông qua hệ thống sản phẩm MobiFone Smart Office và MobiFone Smart Sale.

{keywords}
 Các chuyên gia và hơn 200 khách mời tại tọa đàm “Chuyển đổi số - Sự thay đổi toàn diện quản trị kinh doanh” trên MobiFone Meeting

Chuyển đổi số chính là “cánh cửa” hay “cánh tay nối dài” kết nối các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp SMEs cùng phát triển. CEO Lê Dung - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và phát triển nhân lực DGroup nhấn mạnh, các doanh nghiệp muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy tập hợp thành một khối đoàn kết, một sức mạnh, một đòn bẩy để cùng thúc đẩy nền kinh tế doanh nghiệp cũng như kinh tế đất nước ngày càng lớn mạnh.

Và trong vai trò là người bạn đồng hành của các doanh nghiệp Việt, MobiFone sẵn sàng hỗ trợ bằng các giải pháp công nghệ hữu hiệu, cùng doanh nghiệp bước ra khỏi khủng hoảng, “cứng cáp” hơn sau hậu đại dịch Covid-19.

Xuân Thạch