Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 55,8 tỷ USD.

Chia sẻ tại “Diễn đàn- giao thương Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc”, ông Kim Jaehong- Chủ tịch Kotra Hàn Quốc cho biết, quy mô thương mại giữa hai nước trong 3 quý đầu năm đã đạt con số 47,2 tỷ USD và cả năm 2017 con số này có thể vượt mức 50 tỷ USD.

Hiện tại, xu hướng các DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, nhiều nhất trong số các nước ASEAN. Hơn thế nữa, Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 55,8 tỷ USD.

DN Hàn Quốc quan tâm tới thị trường Việt Nam

Nhận định về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, ông Kim Jaehong cho biết, gần đây, có nhiều DN Hàn quan tâm đến M&A với Việt Nam. Vì vậy, hai nước có thể hợp tác tốt qua M&A. Thông qua M&A hai bên có thể hợp tác chuyển giao công nghệ, đầu tư liên doanh, đặc biệt khi Hàn Quốc hợp tác công nghệ với Việt Nam thì hai bên có thể thâm nhập vào thị trường các nước khác. Ngoài ra, ông cũng kỳ vọng hai nước có thể hợp tác về lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ và giáo dục.

Theo ông Đặng Xuân Minh, đại diện Diễn đàn M&A Việt Nam, đầu tư của Samsung, kéo theo sự phát triển của rất nhiều công ty, nhà cung cấp, nhà hỗ trợ của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động M&A của Hàn Quốc với Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng trưởng theo sự tăng trưởng của đầu tư trực tiếp.

Ông Minh cho rằng, lĩnh vực triển vọng nhất là bán lẻ, bất động sản và cổ phần hóa các DN nhà nước và thoái vốn. Trong lĩnh vực BĐS, Hàn Quốc có một số thương vụ lớn tại Việt Nam trong thời gian qua như thương vụ chuyển nhượng tòa nhà Kangnam và khách sạn Hà Nội-Deawoo, và trong phía Nam nhiều nhà đầu tư Hàn đã mua lại các trung tâm thương mại hay các tòa nhà.

Ông Minh cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã nới lỏng quy định về giới hạn sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn trong cổ phần hóa các DN nhà nước là không hề nhỏ.

Nam Hải