Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, căn cứ kế hoạch của Tổng cục Hải quan, UBND TP.HCM và Cục Hải quan TP.HCM về công tác phòng chống ma túy qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất đã phân tích, sàng lọc, đưa một số đối tượng vào nhóm trọng điểm để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM

Sáng 16/3, trên chuyến bay VN10 từ Pháp về TP.HCM, lực lượng Hải quan đã sàng lọc, soi chiếu một số vali của đoàn tiếp viên trên chuyến bay thì nghi vấn có chất cấm.

Kiểm tra 4 vali của các nữ tiếp viên gồm: Nguyễn Thanh Thủy, Đặng Phương Vân, Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, phát hiện tang vật gồm 8 kg thuốc lắc và 3 kg ketamin (hàng đá)...Sau đó, Hải quan đã chuyển giao các tiếp viên cùng tang vật cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Hình ảnh soi chiếu hành lý của 4 nữ tiếp viên vào sáng 16/3. Ảnh: Hải quan TP.HCM cung cấp

"Ngay từ đầu, 4 tiếp viên Vietnam Airline đã hợp tác với lực lượng Hải quan, không phản đối", đại diện Cục Hải quan TP.HCM trả lời P.V VietNamNet. 

Qua sự việc, Cục Hải quan TP.HCM cảnh tỉnh các đối tượng, kể cả các đối tượng thuộc cơ quan Nhà nước không vì lợi nhuận, lòng tham mà mang chất cấm. Nếu lượng ma túy trên thâm nhập thị trường TP.HCM thì nhiều gia đình sẽ là nạn nhân của chất cấm, chất ma túy này. 

Hiện vụ việc đang được Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý (PC04) - Công an TP.HCM phối hợp cùng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C04) - Bộ Công an và Cục Hải quan TP.HCM mở rộng điều tra.

Ma túy được cất dấu trong các tuýp kem đánh răng. Ảnh; Hải quan TP.HCM cung cấp 

Như đã thông tin, chuyến bay số hiệu VN 10 từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM lúc 8h10 ngày 16/3. Lực lượng Hải quan tại sân bay đã đưa 4 nữ tiếp viên của Vietnam Airline cùng hành lý vào khu vực kiểm tra. Trong đó có tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, 37 tuổi.

Lực lượng Hải quan phát hiện bên trong hành lý có hơn 10kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp được cất giấu tinh vi trong các hộp kem đánh răng.

Nhóm tiếp viên khai rằng, khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay" một số hàng hoá về nước và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Công an TP.HCM đã tạm giữ 4 nữ tiếp viên cùng tang vật để lấy lời khai. Số viên nén, nghi là thuốc lắc, ma tuý tổng hợp, đang được giám định theo quy định.