Họp lớp, cục phó và lái xe ôm bá vai nhau thân thiết

Gửi bài viết đến diễn đàn họp lớp, bạn đọc Nguyễn Bật Sinh chia sẻ: "Đọc chuỗi bài tôi như thấy phần nào hình ảnh của mình và bạn bè trong đó. Nhưng thế hệ 6X chúng tôi có lối hành xử khác". 

 - Gửi bài viết đến diễn đàn họp lớp, bạn đọc Nguyễn Bật Sinh chia sẻ: "Đọc chuỗi bài tôi như thấy phần nào hình ảnh của mình và bạn bè trong đó. Nhưng thế hệ 6X chúng tôi có lối hành xử khác".

Con người có số phận hay không? chắc là có, tôi và các bạn cùng lớp mỗi người một số phận

Tốt nghiệp phổ thông mỗi người mỗi ngả, một số bạn học đại học ở các trường khác nhau, có người đi tu nghiệp ở nước ngoài, có bạn làm công nhân, có bạn làm nghề xe ôm, có bạn vướng vào vòng lao lý phải đi tù vài năm nên ít có dịp gặp mặt đầy đủ.

Rồi kinh tế xã hội phát triển, phú quý bắt đầu sinh lễ nghĩa, phong trào họp lớp rầm rộ. Dù bận mấy tôi vẫn xếp lịch để tham gia họp lớp, gặp nhau mừng tủi, có bạn đã lên chức ông bà nội ngoại, có bạn đã thành người thiên cổ, cả lớp cũng có vài người được gọi là “thành đạt”. 

{keywords}
Hình ảnh có tính chất minh họa

Trưởng ban liên lạc là lớp trưởng, hiện giờ là chủ một tiệm phở nhỏ. Lối tư duy của trưởng ban rất rành mạch, các thành viên đóng quỹ lớp như nhau, bạn nào đặc biệt khó khăn được miễn, bạn nào khá giả đóng cao hơn là tùy tâm. 

Quỹ lớp ngoài việc chi cho buổi gặp mặt còn dùng để thăm hỏi các thành viên trong lớp, tứ thân phụ mẫu, vợ (chồng), con cái khi ốm đau hoặc qua đời, mức chi bằng nhau, bao giờ trưởng ban cũng giành 10 phút để công khai tài chính quỹ này.

Không có khoảng cách giữa “người thành đạt” hoặc “người không thành đạt”. Phó cục trưởng và lái xe ôm bá vai nhau thân thiết, ông giám đốc và người đi tù về cụng ly chân thật. 

Việc hỏi thăm về gia đình, về công việc hoặc nhờ vả nhau như xin việc cho con, vay nhau tiền để giải quyết khó khăn… đều trao đổi thoải mái, giúp được nhau hay không giúp được đều vui vẻ. 

Một nhóm bạn “thành đạt” góp tiền làm Mạnh Thường Quân mời cả lớp đi du lịch Cát Bà được cả lớp ghi nhận, nhưng ban liên lạc hội ý sẽ trả lời vào mùa Hè năm sau. Rồi Hè năm sau có bạn vì mẹ mất, mọi người không nỡ đi Cát Bà, cũng không ai nhắc lại là nhóm Mạnh Thường Quân còn “nợ”.

Chúng tôi họp lớp vào dịp hè, các cuộc họp lớp đều mời dâu, rể và con, cháu của các thành viên lớp tới dự, đúng là đại gia đình lớp. Rất thú vị, qua những dịp này các cháu bén duyên, có cặp yêu nhau rồi kết hôn và các bạn tôi trở thành thông gia. 

Những cuộc họp lớp đối với chúng tôi là nguồn vui lớn về tinh thần, có lẽ ý thức hệ của những người 6x đã tạo nên thế giới quan và nhân sinh quan khác bây giờ. Tôi thường xuyên đọc chuỗi bài họp lớp thấy có bạn đi họp lớp về bị stress.

Ngoài kinh nghiệm của ý thức hệ 6x, tôi muốn tư vấn cho các bạn trẻ nên bầu ra ban liên lạc lớp là những người có tư duy khách quan, sòng phẳng, nhân ái, hiện đại và luôn hướng tới văn minh.

Đồng thời phải đề ra tôn chỉ, mục đích rõ ràng, họp lớp vì tình cảm trong sáng, thông qua ban liên lạc nắm bắt những bạn có hoàn cảnh khó khăn để tế nhị giúp đỡ, những người “nổ banh xác”, hoặc những người vụ lợi sẽ không có chỗ đứng trong họp lớp. 

Làm được như vậy sẽ hạn chế mặt trái của kinh tế thị trường về sự phân hóa giàu nghèo, ngõ hầu giữ được tình bạn trong sáng tới lúc tuổi già.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận buổi họp lớp đáng để nhớ và nên...quên của bạn. Bài viết gửi về bangiaoduc@vietnamnet.vn. Bài viết phù hợp sẽ được đăng tải trên chuyên mục Giáo dục.
  • Bạn đọc Nguyễn Bật Sinh

tin nổi bật

Mức tăng học phí Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội 4 năm tới

Điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có sự biến động lớn giữa 2 năm 2020 và 2021. Trong khi đó, với khóa sinh viên mới 2022 - 2025, học phí dự kiến sẽ tăng 2 triệu đồng/năm

Giải trình của cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình đang gây xôn xao

Cô giáo của Trường Mầm non Thanh Nê (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã giải trình về nghi vấn có mối quan hệ bất chính với một người đã có gia đình.

Một người Việt được bổ nhiệm Giáo sư Luật ở ĐH Oxford

Khoa Luật - Đại học Oxford vừa thông báo về việc phong hàm Giáo sư cho ông Bùi Ngọc Sơn, chuyên ngành Luật Châu Á. Ông Sơn từng là sinh viên và giảng viên Khoa Luật của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Học phí các trường Y Dược phía Nam cao nhất 250 triệu/năm

Năm 2022, học phí ngành y, dược ở các trường công lập ở phía Nam cao nhất gần 100 triệu đồng; các trường tư thục cao nhất 250 triệu đồng.

Nữ sinh lớp 6 ở Hà Nội bị xé áo, đạp vào mặt

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh quỳ trên nền đất và bị một nhóm nam nữ thanh niên tát, đánh hội đồng.

170 thí sinh tranh tài tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2022

Tối nay (19/8), Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam cho hay, vòng Chung kết hội thi Tin học trẻ toàn quốc diễn ra tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), từ ngày 19-21/8 với sự hiện diện của 170 thí sinh đến từ 38 tỉnh, thành trong cả nước.

Hiệu trưởng nói gì về cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình?

Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho hay bất ngờ trước thông tin cô giáo Trương Thị L. có mối quan hệ bất chính.

Cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình tạm dừng đứng lớp

Một nữ giáo viên ở Thái Bình bị tạm dừng đứng lớp để làm rõ thông tin liên quan đến ngoại tình đang lan truyền trên mạng xã hội.

3 đợt thanh toán lệ phí đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến năm 2022

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ phân chia lịch mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học năm 2022 theo các tỉnh/thành phố. Do đó khuyến cáo các thí sinh cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

Quảng Trị: 30% trường tiểu học không có giáo viên môn Tin

Quảng Trị dự kiến điều động luân phiên giáo viên tiếng Anh và Tin học để tạm đáp ứng điều kiện dạy học theo chương trình phổ thông 2018.

Nhận bằng cử nhân truyền thông chứng nhận quốc tế ở Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo quốc tế 2+2 ngành Truyền thông, chuyên ngành Quan hệ Công chúng ở Đại học Văn Lang mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân Truyền thông được chứng nhận bởi Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA).

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục khan hiếm nhân lực

Được xem là lĩnh vực “xương sống” kết nối ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin được dự đoán sẽ là ngành lên ngôi trong nhiều năm tới nhưng đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực nghiêm trọng.

Hành trình hè phiêu lưu kỳ thú cùng VUS Super Summer 2022 - Amazing Adventures

Chuỗi hoạt động hè tại VUS đã khép lại với buổi lễ trao thưởng Super Summer Awards Gala, đánh dấu cột mốc cho những trải nghiệm, bài học mới và hành trang quý giá trên bước đường trưởng thành, giúp các em vững bước khơi mở hành trình tương lai.

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021.