Huawei nỗ lực góp phần phát triển kinh tế số ở châu Á - Thái Bình Dương

Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022, ông Simon Lin, chủ tịch Huawei APAC cam kết tận dụng sự đổi mới sáng tạo sẵn có, đóng góp chủ chốt cho nền kinh tế số ở Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Trong đó, ông Simon Lin nhấn mạnh đến 3 khía cạnh: cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hàng đầu, một hệ sinh thái ICT cởi mở và một khu vực kỹ thuật số toàn diện.  

Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số 

Cơ sở kỹ thuật số hàng đầu sẽ làm nền tảng cho sự phát triển nền kinh tế số tại khu vực. Hiện nay, nhiều quốc gia trong khu vực đang tập trung đẩy mạnh các nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số bằng việc tập trung thúc đẩy chuyển đổi số lên cấp chính sách chiến lược cùng với thực hiện những hành động thiết thực. 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei đã có nhận xét: “Hiện nay, các nước APAC đã và đang làm rất tốt về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Theo ITU, vùng phủ sóng di động trong khu vực gần như đạt 100%. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc”.

 Ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei phát biểu tại Huawei APAC 2022

Nhiều quốc gia hiện đã có những chính sách kỹ thuật số cụ thể, và ghi nhận những tác động mạnh mẽ lên trải nghiệm sống của người dân. Chiến lược Số hoá đề ra năm 2008 của Bangladesh đã có những thay đổi đáng kể lên cuộc sống người dân khi phạm vi phủ sóng di động băng thông rộng đã tăng vọt từ 0% lên 98,5%. 

Bên cạnh đó, các nước khác như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc đã xây dựng các chính sách số hoá như Digital Indonesia, My Digital, Digital Hub và Digital New Deal. Cách đây 10 năm vẫn có một số quốc gia APAC chưa được xây dựng bất kỳ cơ sở hạ tầng 3G hoặc 4G nhưng với tốc độ phát triển hiện nay, GSMA ước tính năm 2025 sẽ có 1,2 tỷ kết nối 5G tại khu vực APAC. 

Với hơn 90 triệu hộ gia đình và 1 tỷ người dùng di động ở APAC đang sử dụng kết nối của Huawei, ông Simon Lin nhấn mạnh: “Huawei kỳ vọng sẽ giúp APAC xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và hàng đầu, tạo ra hệ sinh thái công nghiệp phát triển mạnh mẽ và trao quyền cho một APAC số hóa toàn diện và bền vững”. 

Cũng theo ông Simon Lin, với vị thế thứ 4 tại thị trường APAC mới nổi cho ngành Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (IaaS), Huawei đang tích hợp các công nghệ điện tử lẫn kỹ thuật số vào số hóa năng lượng, vì tương lai xanh hơn. 

Xây dựng một hệ sinh thái toàn diện và cởi mở 

Theo Huawei, hoạt động lâu dài tại APAC trong suốt 30 năm qua, Huawei đã thiết lập quan hệ hợp tác với gần 10.000 doanh nghiệp và đối tác đám mây, 7.900 đối tác doanh nghiệp, 2.000 đối tác trong lĩnh vực đám mây và 200 trường đại học tại châu Á Thái Bình Dương. Nhằm hỗ trợ đổi mới sáng tạo của từng địa phương, Huawei đã trợ giúp Singapore trong việc xây dựng Phòng thí nghiệm Mở (Open Lab) và Thái Lan thành lập Trung tâm Đổi mới Hệ sinh thái 5G. Bên cạnh đó, hãng đã xây dựng kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào chương trình Spark trong ba năm tới nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp CNTT-TT ở khu vực. Huawei đặt ra mục tiêu đồng hành và xây dựng một hệ sinh thái toàn diện và cởi mở.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đã giới thiệu về loạt các giải pháp đa năng campus giúp đơn giản hoá mạng campus và các kịch bản kết nối mạng đến văn phòng lẫn thiết bị. Trong lĩnh vực đám mây, việc công bố các sản phẩm và giải pháp mới như GaussDB và DevCloud, Huawei kỳ vọng giúp khu vực phát triển phần mềm hiệu quả hơn.

Ông Simon Lin chia sẻ: “Với cam kết cùng với các khách hàng và đối tác xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp cởi mở và lành mạnh, chúng tôi hy vọng sẽ giúp khách hàng và đối tác của mình sử dụng hiệu quả các cơ sở hạ tầng và mở rộng khả năng CNTT-TT cho chuyển đổi kỹ thuật số”.

 Ông Simon Lin - Chủ tịch Khu vực APAC của Huawei chia sẻ về các chiến lược và cam kết của Huawei tại khu vực

Xây dựng một khu vực kỹ thuật số toàn diện

 “Chỉ có đội ngũ tài năng số hùng mạnh mới có thể chinh phục được mục tiêu xây dựng APAC số hóa toàn diện và bền vững”, bà Yang Mee Eng, Giám đốc Điều hành Quỹ ASEAN nhấn mạnh tại sự kiện. Tuy nhiên, báo cáo của Korn Ferry chỉ ra rằng năm 2030, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với khoảng cách về 47 triệu nhân tài. Nhưng với tiềm lực ẩn mình cùng năng lượng trẻ của khu vực, Quỹ ASEAN cùng với Huawei sẽ đẩy mạnh kiến tạo nên hệ sinh thái đào tạo tập trung vào phát triển nhân tài số, giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng số trong khu vực”. 

Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp và bước đột phá mới để tăng tốc chuyển đổi các ngành công nghiệp ở Indonesia, Huawei đã cùng đồng hành để mở rộng lực lượng tài năng số của quốc gia và thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương. Huawei đã đào tạo kỹ năng số cho 170.000 công dân địa phương và sẽ gia tăng quy mô này lên 500.000 người trong 5 năm tới, thể hiện nỗ lực phát triển hệ sinh thái nhân tài nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế số.

“Huawei đã hoạt động lâu năm tại APAC. Chúng tôi đã phục vụ các khách hàng ở đây hơn 30 năm và tự hào đóng góp hỗ trợ khu vực phát triển số. Trong tương lai, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới để giúp các đối tác trong khu vực đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược của họ. Năm 2022, chúng tôi sẽ tăng cường đổi mới vì một APAC Xanh và Số hóa bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng số, carbon thấp và hội nhập số”, ông Ken Hu nhấn mạnh.

Doãn Phong

tin nổi bật

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

iPhone 14 Plus sẽ là cái tên gây bất ngờ vào tháng 9?

iPhone 14 Plus có thể sẽ là cái tên được dùng thay cho iPhone 14 Max, mẫu iPhone hoàn toàn mới với màn hình lớn 6,7 inch được đồn đoán bấy lâu nay.

iPhone 14 sắp được lắp ráp hàng loạt trước ngày ra mắt

Chuỗi cung ứng của Apple đã bắt đầu vận chuyển linh kiện các mẫu iPhone 14 tới nhà máy, chuẩn bị cho việc lắp ráp và hoàn thiện các lô hàng smartphone của Apple trước ngày ra mắt.

Trụ sở Tesla ‘quá tải’ sau khi Elon Musk doạ cắt giảm nhân viên

Sau khi CEO Elon Musk ra tối hậu thư cho nhân viên lên văn phòng hoặc viết đơn nghỉ việc, trụ sở hãng xe điện bỗng trở nên “quá tải” khi tất cả đồng loạt đi làm trở lại.

MacBook Pro 13 inch M2 bản 256GB có tốc độ ổ cứng thấp hơn so với bản M1

Hiệu năng chung trên máy và tốc độ thực hiện các tác vụ thông thường sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ đọc/ghi của ổ cứng đi kèm.

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Người tiêu dùng kiện cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hiệp hội người tiêu dùng Úc đã tố cáo 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “bất hợp lý và xâm phạm” quyền riêng tư khách hàng.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

Microsoft lên kế hoạch “nghỉ hưu” cho Windows 8.1

Windows 8.1 sẽ là cái tên được “về vườn” tiếp theo của Microsoft sau 9 năm phục vụ người dùng.

Hết thời hàng hoá “Made in China” tràn ngập sàn thương mại điện tử nước ngoài

Hàng hoá "Made in China" từng tràn ngập tại các sàn thương mại điện tử nước ngoài, nhưng điều này có thể sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.