Động thái của Huawei diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường áp đặt các lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ đối với công ty này.

Sản phẩm mới nhất có tên MateBook X Pro, chạy hệ điều hành HarmonyOS và mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Pangu do Huawei tự phát triển.

Richard Yu, CEO bộ phận kinh doanh tiêu dùng Huawei cho biết, MateBook X Pro dùng chip Core Ultra 9 - vi xử lý đầu tiên được Intel sản xuất bằng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến.

intel core ultra.jpg
Huawei dùng chip Intel Core Ultra 9 sản xuất bằng EUV tiên tiến 

Intel định vị các vi xử lý Core Ultra sẽ đảm nhận vai trò thực thi các tác vụ AI, thay vì dựa vào truy cập máy chủ AI trên đám mây. Chipset mới nhất của công ty Mỹ sử dụng công nghệ đóng gói hiện đại nhất, liên kết bốn khối lại với nhau, gồm vi xử lý trung tâm và vi xử lý đồ hoạ.

Trong khi đó, theo Yu, mặc dù MateBook X Pro được thiết kế chạy trên LLM Pangu, thiết bị cũng có khả năng tương thích với những mô hình bên ngoài khác, chẳng hạn như Ernie Bot và Spark của iFlytek.

AI đang là chủ đề lớn của ngành công nghiệp PC, vốn đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng chững lại kể từ nửa cuối năm 2022. Nhiều nhà sản xuất như Lenovo, Acer và Asus đặt cược những máy tính tích hợp AI sẽ là động lực đẩy thị trường đi lên. Intel dự báo đến năm 2025, 100 triệu AI PC sẽ chạy trên chip Core Ultra.

Tại Trung Quốc, Huawei đang có những bước tiến nhanh chóng trên thị trường máy tính xách tay. Dữ liệu mới nhất từ Canalys cho thấy, đây là nhà sản xuất PC lớn thứ ba của đại lục, chiếm 9% thị phần (tính đến quý III/2023). Laptop cũng là một phần trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái HarmonyOS của Huawei.

MateBook X Pro sử dụng màn hình OLED linh hoạt tiên tiến, giúp giảm trọng lượng và mang lại độ tương phản màu sắc tốt hơn. Công nghệ màn hình OLED cũng đang là yếu tố quan trọng trên smartphone cao cấp. Chẳng hạn, Apple nhiều khả năng sẽ giới thiệu những màn hình như vậy trên iPad và xem xét việc triển khai  trên dòng MacBook.

Huawei cho biết MateBook X Pro có thể xử lý việc chỉnh sửa video độ phân giải 4K nhanh hơn 27% so với MacBook Pro chạy trên bộ xử lý M3 của Apple. Theo công ty, MateBook X Pro nặng 980 gram, nhẹ hơn nhiều so với trọng lượng 1,6 kg của MacBook Pro 14 inch.

Theo lịch trình, MateBook X Pro sẽ được bán ra tại Trung Quốc từ ngày 18/4, với giá thành có thể lên tới 14.999 NDT (khoảng 50,66 triệu VNĐ).

(Theo NikkeiAsia)