Hướng dẫn tăng lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/1/2022

Bộ LĐ-TB&XH vừa công khai lấy ý kiến Dự thảo Thông tư hướng dẫn tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng áp dụng từ ngày 1/1/2022 theo Nghị định 108/2021 của Chính phủ.

Theo đó, Nghị định 108quy định tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng tăng thêm 7,4% so với hiện hành, áp dụng từ ngày 1/1/2022.

Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn, với mức tăng trên, lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ tháng 1/2022 được tính theo công thức lấy mức lương hiện hành nhân với 1,074.

Với người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng thấp hơn 2,5 triệu đồng/tháng sẽ chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1, người có lương hưu, trợ cấp hàng tháng đang nhận sau khi tăng thêm 7,4% chỉ đạt từ trên 2,3 triệu đồng đến dưới 2,5 triệu đồng/tháng sẽ được cộng thêm số tiền còn thiếu để đạt ngưỡng 2,5 triệu đồng/tháng.

Nhóm 2, với người đang nhận lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống, lương sau khi tăng sẽ bằng mức lương đang nhận cộng thêm 200 nghìn đồng/tháng (thay vì áp dụng mức tăng 7,4% như những người có lương hưu cao).

Các quy định trên có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2022 và thay thế Thông tư 10/2019 của Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện tăng lương hưu nếu có vướng mắc cần phản ánh về bộ để nghiên cứu, giải quyết.

(Theo Tiền Phong)

Lương hưu, trợ cấp được điều chỉnh ra sao từ năm 2022?

Lương hưu, trợ cấp được điều chỉnh ra sao từ năm 2022?

Từ 1/1/2022, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng sẽ đồng loạt được điều chỉnh. Ngoài mức tăng chung 7,4%, một số trường hợp đặt biệt, lương hưu, trợ cấp còn được tính thêm.

tin nổi bật

Bảo mật khi rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip

Đã có những ý kiến lo lắng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng bằng thẻ CCCD gắn chip sẽ chịu sự giám sát, quản lý, và bị theo dõi thông tin cá nhân.

Nên dùng thẻ tín dụng thế nào khi không có quỹ khẩn cấp?

Thẻ tín dụng không còn xa lạ với nhiều người và cũng không thể phủ nhận những tiện ích mà chúng đem lại.

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ được đề xuất ở mức từ 15.600 đồng - 22.500 đồng/giờ, thấp hơn mức lương thực tế của thị trường lao động hiện tại

Lương hưu trung bình cao hơn thu nhập bình quân của người dân 1,2 triệu đồng/tháng

Mức lương hưu trung bình hiện nay khoảng 5,4 triệu đồng/tháng, cao hơn mức thu nhập bình quân 4,2 triệu đồng/tháng của người dân trong năm 2021

Tiền giả liên tục xuất hiện ở các trung tâm thương mại

Lợi dụng thời điểm các trung tâm thương mại có lượng khách mua hàng đông đúc, một số đối tượng đã dùng tiền giả để giao dịch.

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Những chiêu 'vỗ béo rồi thịt' trên sàn chứng khoán

Bơm xả cổ phiếu, thao túng giá… là những cái bẫy được các đội lái, “cá mập” giăng ra với những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm nhằm trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Mua ô tô trước tuổi 30: Tiền mua có, tiền "nuôi" xe mới khó

Không ít người trẻ đặt ra mục tiêu mua ô tô trước tuổi 30 và đạt được. Nhưng khoản tiền "nuôi xe" hàng tháng, với họ, lại là áp lực.

Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Dùng CCCD gắn chip rút tiền ở ATM, nếu mất thẻ có sợ bị rút hết tiền không?

Mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip. Theo đó, đó là người dân có thể dùng thẻ CCCD để rút tiền mặt, thay vì thẻ ATM.

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.