Hướng đi mới, góp phần ngừa dịch bệnh lở mồm long móng

Đề án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu” tại huyện Hưng Hà (Thái Bình) được coi là hướng đi mới, góp phần phòng ngừa dịch bệnh lở mồm long móng.

Hồi giữa năm nay, Hội nghị triển khai Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu” tại huyện Hưng Hà do Chi cục Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các phòng chuyên môn của Chi cục, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Hà, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân 2 xã Đông Đô và Duyên Hải cùng các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Hưng Hà.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Đề án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu” tại huyện Hưng Hà (Thái Bình) được coi là hướng đi mới, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững của ngành nông nghiệp tỉnh, phòng chống dịch lở mồm long móng. 

Đây là đề án phối hợp giữa Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình kết hợp với Viện Thú y Quốc gia triển khai theo Dự án khuyến nông Trung ương năm 2021.

Trong Hội nghị, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y đã đưa ra tiêu chí lựa chọn hộ chăn nuôi đủ điều kiện tham gia dự án.

Sau khi nghe tiêu chí lựa chọn hộ, danh mục vật tư hỗ trợ của Dự án và những yêu cầu về vật tư đối ứng khi tham gia Dự án, đã có 6 hộ chăn nuôi lợn tại 2 xã Đông Đô và Duyên Hải đáp ứng yêu cầu dự án bao gồm các tiêu chí:

Chuồng nuôi lợn được thiết kế đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo hướng an toàn sinh học với diện tích phù hợp với quy mô, có nguồn nhân lực, có kinh nghiệm chăn nuôi lợn, có khả năng tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật). Cam kết tham gia dự án, đầu tư vốn đối ứng và thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật theo yêu cầu của dự án, … 

6 hộ sẽ chăn nuôi 2.100 con lợn. Chi cục sẽ tiến hành tập huấn, phân công cán bộ bám sát cơ sở hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học cho các hộ chăn nuôi lợn tại 2 xã, phối hợp với Viện Thú y Quốc gia tiến hành cấp phát vật tư cho các hộ để thực hiện quy trình.

Quá trình nuôi, đàn lợn được tiêm vắc-xin, chuồng trại đảm bảo các yếu tốan toàn vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Cán bộ thú ý sẽ hỗ trợ lấy mẫu huyết thanh của đàn lợn để đánh giá mức độ bảo hộ sau tiêm phòng. Khi đạt yêu cầu sẽ hướng dẫn các hộ làm hồ sơ đề nghị chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.

Được biết, trước khi triển khai, đề án đã có thời gian ‘thai nghén’ dài. Khi đề án các cấp có thẩm quyền duyệt, Chi cục khẩn trương bắt tay vào thực hiện.

Chi cục đã tiến hành khảo sát chọn điểm và lựa chọn được 2 xã gồm: Đông Đô và Duyên Hải (huyện Hưng Hà) để thí điểm.

Ngày 09/3/2021, Chi cục ban hành Công văn số 60/CCCNTY-QLDB báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Uỷ ban nhân dân huyện Hưng Hà về cá hoạt động của đề án.

Song song với đó, Chi cục phối hợp với Uỷ ban nhân dân 2 xã Đông Đô và Duyên Hải tuyên truyền về các nội dung triển khai của mô hình và tiêu chí chọn hộ trên hệ thống loa truyền thanh. Kết quả đã có 15 hộ có đơn xin đăng ký tham gia thực hiện Dự án. Tuy nhiên, sau khi sàng lọc thì có 6 hộ tại 2 xã kể trên là đủ điều kiện. 

Minh Phúc

tin nổi bật

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Khu đô thị Thiên đường mắc ca và các dự án trồng mắc ca

Chiều 2/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án Khu đô thị Thiên đường mắc ca và các dự án đầu tư trồng cây mắc ca trên địa bàn.

Đoàn công tác Bộ Chính trị kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII tại Lai Châu

Đoàn kiểm tra 547 của Bộ Chính trị sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tại các tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu đến hết ngày 5/8 trước khi có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu vào ngày 29/8.

Hà Nội: Tạo chuyển biến mạnh mẽ, lan toả các hoạt động trong thực hiện Chương trình 03

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục quyết liệt trong chỉ đạo, có cách làm khoa học, tuỳ theo điều kiện thực tế để triển khai hiệu quả các chỉ tiêu của Chương trình.

Nam Định là cơ quan chủ quản đầu tư dự án cầu vượt sông Đáy

Công trình cầu vượt sông Đáy được đề xuất cập nhật là dự án thành phần dự án PPP cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và đầu tư độc lập.

Xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại I trước năm 2030

Hiện TP. Bến Tre đang tập trung huy động nguồn lực để đầu tư các công trình, dự án phát triển đô thị trên địa bàn.

Kiểm tra tiến độ dự án kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng mức đầu tư là 5.326,5 tỷ đồng đang đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

Lai Châu hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh

Công nghệ số đã và đang mở ra tương lai mới cho phong trào xây dựng nông thôn mới thông minh với mô hình xã thông minh kết nối dịch vụ đô thị thông minh ở tỉnh Lai Châu.

Vĩnh Phúc: Đột phá trong chuyển đổi số, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Vĩnh Phúc đã chuyển động mạnh mẽ để tiếp cận, thích nghi, thúc đẩy, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và có những đột phá tích cực.

Hà Nội: Chú trọng hiệu quả sau giám sát, chất vấn, giải trình

“Cần chú trọng hiệu quả sau giám sát, chất vấn, giải trình, trên tinh thần đi đến tận cùng vấn đề”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Nam Định tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19

UBND tỉnh Nam Định đã có công văn về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.