Hướng đi mới, góp phần ngừa dịch bệnh lở mồm long móng

Đề án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu” tại huyện Hưng Hà (Thái Bình) được coi là hướng đi mới, góp phần phòng ngừa dịch bệnh lở mồm long móng.

Hồi giữa năm nay, Hội nghị triển khai Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu” tại huyện Hưng Hà do Chi cục Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các phòng chuyên môn của Chi cục, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Hà, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân 2 xã Đông Đô và Duyên Hải cùng các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Hưng Hà.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Đề án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu” tại huyện Hưng Hà (Thái Bình) được coi là hướng đi mới, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững của ngành nông nghiệp tỉnh, phòng chống dịch lở mồm long móng. 

Đây là đề án phối hợp giữa Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình kết hợp với Viện Thú y Quốc gia triển khai theo Dự án khuyến nông Trung ương năm 2021.

Trong Hội nghị, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y đã đưa ra tiêu chí lựa chọn hộ chăn nuôi đủ điều kiện tham gia dự án.

Sau khi nghe tiêu chí lựa chọn hộ, danh mục vật tư hỗ trợ của Dự án và những yêu cầu về vật tư đối ứng khi tham gia Dự án, đã có 6 hộ chăn nuôi lợn tại 2 xã Đông Đô và Duyên Hải đáp ứng yêu cầu dự án bao gồm các tiêu chí:

Chuồng nuôi lợn được thiết kế đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo hướng an toàn sinh học với diện tích phù hợp với quy mô, có nguồn nhân lực, có kinh nghiệm chăn nuôi lợn, có khả năng tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật). Cam kết tham gia dự án, đầu tư vốn đối ứng và thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật theo yêu cầu của dự án, … 

6 hộ sẽ chăn nuôi 2.100 con lợn. Chi cục sẽ tiến hành tập huấn, phân công cán bộ bám sát cơ sở hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học cho các hộ chăn nuôi lợn tại 2 xã, phối hợp với Viện Thú y Quốc gia tiến hành cấp phát vật tư cho các hộ để thực hiện quy trình.

Quá trình nuôi, đàn lợn được tiêm vắc-xin, chuồng trại đảm bảo các yếu tốan toàn vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Cán bộ thú ý sẽ hỗ trợ lấy mẫu huyết thanh của đàn lợn để đánh giá mức độ bảo hộ sau tiêm phòng. Khi đạt yêu cầu sẽ hướng dẫn các hộ làm hồ sơ đề nghị chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.

Được biết, trước khi triển khai, đề án đã có thời gian ‘thai nghén’ dài. Khi đề án các cấp có thẩm quyền duyệt, Chi cục khẩn trương bắt tay vào thực hiện.

Chi cục đã tiến hành khảo sát chọn điểm và lựa chọn được 2 xã gồm: Đông Đô và Duyên Hải (huyện Hưng Hà) để thí điểm.

Ngày 09/3/2021, Chi cục ban hành Công văn số 60/CCCNTY-QLDB báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Uỷ ban nhân dân huyện Hưng Hà về cá hoạt động của đề án.

Song song với đó, Chi cục phối hợp với Uỷ ban nhân dân 2 xã Đông Đô và Duyên Hải tuyên truyền về các nội dung triển khai của mô hình và tiêu chí chọn hộ trên hệ thống loa truyền thanh. Kết quả đã có 15 hộ có đơn xin đăng ký tham gia thực hiện Dự án. Tuy nhiên, sau khi sàng lọc thì có 6 hộ tại 2 xã kể trên là đủ điều kiện. 

Minh Phúc

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.