Huyện Chợ Gạo tiến nhanh trên đường xây dựng NTM

Chặng đường xây dựng NTM của Chợ Gạo đã có bước tiến mạnh mẽ với 8/18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Số xã còn lại đều đạt trên 12 tiêu chí; không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

 

Sức lan tỏa của các chủ trương

Huyện Chợ Gạo đang bứt phá, vươn lên, tiến nhanh trên bước đường xây dựng NTM, quyết tâm trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội ở khu vực phía Đông của tỉnh Tiền Giang.

Thành công của phong trào xây dựng NTM ở Chợ Gạo không chỉ biểu hiện ở việc đề ra các chủ trương, đường lối phát triển đúng đắn mà còn ở sức lan tỏa của các chủ trương, đường lối ấy đến toàn bộ người dân vùng nông thôn, biến mỗi người dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận xây dựng NTM với tinh thần quyết không lùi bước trước thách thức, khó khăn.

Bên cạnh, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các xã còn lại trong quá trình xây dựng NTM, UBND huyện đã chỉ đạo các xã tập trung hoàn thiện, điều chỉnh quy hoạch, sớm lập đề án theo bộ tiêu chí mới. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác xây dựng NTM.

{keywords}
Huyện Chợ Gạo đang tiến nhanh trên đường xây dựng NTM

Năm ngoái, huyện xác định dồn toàn lực giúp các xã thực hiện hoàn thành tiêu chí theo đúng lộ trình. Trong đó, trọng tâm là ưu tiên bố trí nguồn lực phù hợp với khả năng của huyện. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Bởi vậy, chặng đường xây dựng NTM của Chợ Gạo đã có bước tiến mạnh mẽ với 8/18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Số xã còn lại đều đạt trên 12 tiêu chí; không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Sự năng động của chính quyền, gắn với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, người dân trên toàn huyện đã biến những điều khó khăn tưởng như không thể đối với nhiều địa phương trong xây dựng NTM trở nên dễ dàng, trong đó phải kể đến phong trào hiến đất làm đường, ủng hộ tiền để chính quyền đầu tư xây dựng nhà văn hóa, trường học…

Phấn đấu 100% xã trong huyện đạt chuẩn NTM trong năm nay

Mục tiêu lớn nhất được Đảng bộ huyện Chợ Gạo đề ra phấn đấu đến năm 2020 là 100% xã trong huyện đạt chuẩn NTM.

Theo đó, huyện giữ vững và nâng cao chất lượng các xã đã đạt chuẩn NTM; có từ 01 đến 02 xã đạt tiêu chuẩn xã NTM nâng cao và kiểu mẫu. Tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã NTM đối với 9 xã: Long Bình Điền, Bình Phục Nhứt, Bình Ninh, Song Bình, Hoà Tịnh, Quơn Long, Hoà Định, Xuân Đông, Bình Phan; phấn đấu đến cuối quí IV năm 2019, cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM. Để năm 2020, huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM và được công nhận huyện Chợ Gạo đạt chuẩn huyện NTM.

Để làm được điều đó, huyện sẽ thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, triển khai xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của huyện, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các xã theo mô hình xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Hệ thống điện liên xã đồng bộ theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của cả hệ thống, vận động nhân dân và doanh nghiệp đầu tư, khả năng thực hiện đạt theo kế hoạch lộ trình. Toàn huyện không còn nhà tạm, dột nát. Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn Bộ xây dựng đạt trên 70%.

Tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo đa chiều: Hiện tại 17 xã đạt, chỉ còn xã Xuân Đông tỷ lệ hộ nghèo 6,97%, huyện – xã tập trung kế hoạch lộ trình giải pháp cụ thể khả năng 2020 xã sẽ đạt dưới 4%. Hiện lao động có việc làm huyện đạt trên 90%; tiếp tục giữ vững vì xu thế hiện nay chuyển dịch lao động nông thôn sang công nghiệp khá mạnh.

Và trên địa bàn huyện chỉ còn xã Xuân Đông và Quơn Long là chưa có Hợp tác xã (HTX). Phấn đấu cuối năm 2018 thành lập xong HTX; các ngành huyện đang tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các HTX hoạt động, phấn đấu đến cuối năm 2020 mỗi xã sẽ có ít nhất 1 HTX hoạt động có hiệu quả.

Cùng với đó, huyện có kế hoạch đầu tư các công trình trường học, trạm y tế tại các xã phấn đấy đạt chuẩn NTM 2019, 2020 là trên 58 tỷ đồng. Xây mới, nâng cấp trạm cấp nước sạch tập trung, hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân. Tỷ lệ sử dụng nhà cầu hợp vệ sinh đạt từ 90% trở lên, trong đó hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” đạt trên 90% trở lên.

Hữu Duyên
Ảnh: Tuấn Anh 
   

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.